เขมรชี้ประชุม GBC-JBC ที่อินโดฯไม่ได้อะไรเพราะไทยเจ้าเล่ห์

ฟิฟทีนมูฟ — นักวิเคราะห์เขมรชี้การประชุมเจบีซีและจีบีซีกับไทยที่อินโดฯ เขมรไม่น่าได้ประโยชน์เพราะอาเซียนไม่มีอำนาจ และไทยแสนเจ้าเล่ห์ต้อการรุกรานยึดครอง อีกทั้งปัญหาโยงกับปัญหาภายในของไทยและไทยยังจะลากยาวปัญหานี้ แนะรัฐบาลเขมรให้ส่งศาลโลกตีความและวิ่งล็อบบี้ประเทศใหญ่ ส่วนวา กิมฮง บอกจะได้ยกแผนที่ ๑ ต่อ ๒ แสนขึ้นโต๊ะเจรจา

นายรง ฌุน นักสังเกตการณ์ทางการเมืองกรณีพิพาทพรมแดนด้านประเทศไทยและเวียดนาม ประท้วงไทยยึดครองบริเวณปราสาทพระวิหารเมื่อ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๑
นายรง ฌุน นักสังเกตการณ์ทางการเมืองกรณีพิพาทพรมแดนด้านประเทศไทยและเวียดนาม ประท้วงไทยยึดครองบริเวณปราสาทพระวิหารเมื่อ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๑

วิทยุเอเชียเสรี ๑๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่านักวิเคราะห์จำนวนมาก ไม่มั่นใจว่าการประชุมคณะกรรมการร่วมพรมแดน (JBC) และคณะกรรมการพรมแดนทั่วไป (GBC) ในวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม จะแก้ปัญหาพิพาทพรมแดนไทย-กัมพูชาได้

นาย รง ฌุน1 ประธานกรรมปรึกษาเฝ้ามองพรมแดน2 ได้กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าการประชุม JBC และ GBC ที่บอกอร์จะไม่ยุติปัญหาพิพาทพรมแดนกัมพูชา-ไทย เพราะอาเซียนโดยเฉพาะอินโดนีเซียไม่มีพลังเพียงพอที่จะยุติข้อพิพาท “เขา (ไทย) มีเล่ห์กลมากมายเพราะเขามีความต้องการที่จะรุกราน และเขาต้องการลากสถานการณ์พรมแดนและโยงมันเข้ากับปัญหาการเมืองภายในประเทศ” เขากล่าว

เขากล่าวว่าตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับกัมพูชาคือนำข้อขัดแย้งไปสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศและขอให้ตีความคำตัดสิน ค.ศ. ๑๙๖๒ ใหม่ ซึ่งเคยตัดสินยกความเป็นเจ้าของปราสาทและแผ่นดินอาณาบริเวณให้กับกัมพูชา

ดร.ซก โตจ3 นักรัฐศาสตร์ของราชบัณฑิตสภากัมพูชา4 ได้ยืนยันถึงคำกล่าวของนายรง ฌุน ว่า “ทางออกสุดท้ายคือล็อบบี้ทุกประเทศที่สงสารกัมพูชาเพราะกัมพูชาเลือกที่จะใช้การดำเนินการทางกฎหมาย แต่มันขัดกับนโยบายต่างประเทศของเราที่ระบุว่าเราจะไม่หามิตรและไม่สร้างศัตรู จีนซึ่งเป็นหนึ่งในมหาอำนาจก็เลือกทางนี้ด้วย เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาซึ่งยากที่จะโน้มน้าวอาเซียนให้อยู่ข้างกัมพูชาและเป็นความพยายามของกัมพูชาในการร้องเรียนประเทศไทยในสหประชาชาติ เพราะประเทศเหล่านี้มีผลประโยชน์มหาศาลในประเทศไทย” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม นายวา คิมฮง5  ประธานกรรมาธิการพรมแดน กล่าวว่าการประชุมที่อินโดนีเซียจะเปิดโอกาสให้กัมพูชานำเสนอเอกสารและนำกรณีพิพาทขึ้นสู่โต๊ะเจรจาซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติในขณะนี้ อย่างเช่นแผนที่ภูมิประเทศและทางอากาศตลอดแนวพรมแดนจะช่วยในกระบวนการทำหลักเขตแดน” เขากล่าว

นายวา คิมฮง ได้ยืนยันว่าหลักเขตแดนกัมพูชา-ไทย มีจำนวนทั้งสิ้น ๗๓ หลัก ตามสนธิสัญญาฝรั่งเศส-สยาม ค.ศ. ๑๙๐๗ ในขณะนี้พบแล้ว ๔๘ หลัก เห็นชอบในตำแหน่งแล้ว ๓๓ หลัก แต่ตำแหน่งของ ๑๕ หลัก ยังคงถกเถียงและอีก ๒๕ หลัก ยังค้นไม่พบ

--------------------------------------
  1. រ៉ុង ឈុន – Rong Chhun – ออกเสียง รง ชุน []
  2. ក្រុម​ប្រឹក្សា​ឃ្លាំ​មើល​ព្រំដែ []
  3. សុខ ទូ – Sok Touch – คำสะกดตามอักษร สุข โตจ(=เล็ก) []
  4. រាជ​បណ្ឌិត​សភា​កម្ពុជា []
  5. វ៉ា គឹម​ហុង – ในภาษาเขมรออกเสียง วา กึมฮง []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website