อย่างฮา.. เขมรบ้าหาทองทำงานสร้างถนนไปพระวิหารชะงัก

ฟิฟทีนมูฟ — งานก่อสร้างถนนไปยังปราสาทพระวิหารวุ่นต้องหยุดชะงักเป็นเวลา ๓ วัน เหตุชาวบ้านหลายร้อยแห่หาทองบนกองหินจนกีดขวางการทำงาน ร้อนเจ้าหน้าที่ต้องสั่งห้าม ขำอีกเจ้าหน้าที่ไม่แน่ใจใช่ทองหรือเปล่าแต่บอกชาวบ้านขายได้กิโลละ ๖๐๐ บาท เจ้าหน้าที่อีกรายเผยที่แท้เป็นแค่แร่ปรอท

road-viharn09
ภาพงานก่อสร้างถนนไปปราสาทพระวิหารเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๒

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานวันนี้ (๒๐ มกราคม ๒๕๕๔) ว่าเจ้าหน้าที่ในจังหวัดพระวิหารได้สั่งห้ามชาวบ้านหาทองตามแนวถนนใหม่ที่ตัดไปยังปราสาทพระวิหาร หลังจากที่ชาวบ้านนักแสวงโชคหลายร้อยคนแห่มาหาทองจนทำให้งานก่อสร้างถนนหยุดชะงักเป็นเวลาสามวัน

เจ้าหน้าที่ระบุว่ากระแสคลั่งหาทองปะทุขึ้นเมื่องานสร้างถนนได้เปิดหินแดงที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีเศษแร่ทองขึ้นมา นายโอม พิรม (Om Phirom) ผู้กำกับการตำรวจมรดกโลกที่องค์การพระวิหารกล่าวว่า “เราต้องสั่งห้ามชาวบ้านหาทองเพราะทำให้การสร้างถนนหยุดชะงัก และการสร้างถนนต้องหยุดมาสามวันแล้ว” เขาเพิ่มเติมว่า “ชาวบ้านคิดว่าเป็นแร่ทองแต่จริง ๆ เป็นแค่ปรอท เราได้สั่งห้ามไม่ให้มาหาทองอีกเพราะพวกเขากีดขวางการสร้างถนน”

นายยิม พิม (Yim Phim) ผู้บัญชาการกองพันทหารที่ ๔๓ ระบุว่าชาวบ้านได้หายไปหมดแล้ว “ไม่มีชาวบ้านมาหาทองที่ไซต์งานสร้างถนนแล้ว ผมไม่รู้ว่าเป็นทองหรือเปล่า แต่ได้บอกชาวบ้านไปว่าพวกเขาสามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ ๒๐ เหรียญสหรัฐ”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website