เขมรเปิดอลังการสองทำเนียบใหม่ “มิตรไมตรี” และ “วิมานสันติภาพ”

ฟิฟทีนมูฟ — สำนักข่าวซินหัวของจีน พนมเปญโพสต์และวิทยุเสียงอเมริกาภาคภาษาเขมร รายงานข่าวการเปิดอาคารทำเนียบรัฐบาลใหม่ของรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งประกอบด้วยอาคารสองหลัง คือ  ตึกมิตรไมตรีใช้เป็นทำเนียบรัฐบาล สร้างด้วยเงินบริจาคและสนับสนุนการก่อสร้างจากรัฐบาลจีน  และตึกวิมานสันติภาพใช้เป็นสำนักนายกรัฐมนตรีของฮุน เซน

Council_of_Min_Bldg_(Seug_Sophat,_VOA) Council_of_Min_Bldg_01
Council of Min Bldg 02[1] Council_of_Min_Bldg_03
Council_of_Min_Bldg_04 Council_of_Min_Bldg_07
(ภาพบนสุดซ้าย) อาคารมิตรไมตรี (ภาพบนสุดขวา) อาคารวิมานสันติภาพ (สี่ภาพล่าง) บรรยากาศพิธิเปิดทั้งสองอาคาร

โดยช่วงเช้าของวันอังคาร ที่ ๑๙ ตุลาคม เวลา ๘.๓๐ น. กษัตริย์สีหมุนีของกัมพูชาเดินทางเป็นประธานพิธีพร้อมตัดริบบิ้นเปิดอาคารทำเนียบรัฐบาลหลังใหม่ร่วมกับนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และ Pan Guangxue ทูตจีนประจำกัมพูชา โดยมีคณะผู้นำกัมพูชาเข้าร่วมอย่างคึกคักอาทิเช่น นายเฮง สัมริน ประธานสมัชชาแห่งชาติ นายซก อาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง ทูต และประชาชน โดยในพิธีทางพุทธมีนายเฮง กิมกุน (Heng Kimkun) เจ้าหน้าที่พระราชวังเป็นผู้นำพิธี  พร้อมการฟ้อนรำและขับร้องเฉลิมฉลองเพื่อเป็นมงคลนำความสงบสุขมาสู่ชาวกัมพูชา

ระหว่างพิธีเปิดมีประชาชนร่วมพันคนยืนโบกธงชาติจีนและกัมพูชาสองข้างถนน ซึ่งเป็นทางผ่านของกษัตริย์สีหมุนี ในพิธีเปิดสีหมุนีได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน สถาปนิกและวิศวกรสำหรับการสนับสนุนและความช่วยเหลือเงินทุนในการก่อสร้างอาคารทำเนียบรัฐบาล “Friendship Building” หรือตึกมิตรไมตรี พร้อมทั้งระบุว่าจีนได้ให้ความช่วยเหลือกัมพูชาในทุกมิติ ขณะที่ทูตจีนได้กล่าวตอบว่า จีนจะให้ความช่วยเหลือกัมพูชาอย่างต่อเนื่องในฐานะเพื่อนและเพื่อนบ้านที่ดี ในฐานะพี่ชายและน้องสาวที่ดี และในฐานะหุ้นส่วนที่ดี

ฮุน เซน ได้ระบุในพิธีเปิดอาคารทำเนียบรัฐบาลถึงความเป็นมาของอาคารดังกล่าวซึ่งเป็นอาคาร ๗ ชั้น สูง ๔๐ เมตร ว่า เกิดจากการเดินทางมาเยือนกัมพูชาของมาดามอู๋ อี๋ (Wu Yi) รองนายกรัฐมนตรีจีน ในเดือนมีนาคม ๒๕๔๗ ซึ่งรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อสภาพความทรุดโทรมของอาคารรัฐบาลเดิมที่ก่อสร้างในช่วงทศวรรษ ๑๙๖๐ (๒๕๐๓) และเสนอให้ความช่วยเหลือในการสร้างอาคารหลังใหม่

จากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลระบุว่า ในปี ๒๕๕๒ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ไม่ได้ย้ายเข้าทำงานในทำเนียบหลังใหม่ที่สนับสนุนโดยรัฐบาลจีนเนื่องจากไม่พอใจในการออกแบบ ในระหว่างพิธีเปิดอาคารฮุน เซน ไม่ได้กล่าวแถลงการณ์ใด ๆ นอกจากเตือนให้ผู้ที่เข้าไปในอาคารปิดโทรศัพท์มือถือก่อนเข้าอาคาร โดยระบุว่าในปัจจุบันผู้ก่อการร้ายใช้โทรศัพท์มือถือเป็นรีโมตสั่งการจุดระเบิดแสวงเครื่อง และเสียงโทรศัพท์มีเสียงดังรบกวนบุคคลอื่น โดยในอาคารมีการติดตั้งเทคโนโลยีในการตัดสัญญาณโทรศัพท์ไว้

อาคารวิมานสันติภาพ เป็นอาคารอีกหลังซึ่งอยู่ประตูถัดจากอาคารมิตรไมตรีเป็นอาคารสำนักงานของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และเป็นสำนักงานของสำนักนายกรัฐมนตรีที่มีนายซก อาน กำกับดูแล

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.