สื่อเขมรเผยลียงพัตไกล่เกลี่ยจบเรื่องยิง ฮ. เจ๊ากันไป

ออกญาลี ยงพัต มีชื่อไทยว่า นายพัด สุภาภาพ่อค้าคนดัง เจ้าของบ่อนและเป็นสมาชิกวุฒิสภากัมพูชา จ.เกาะกง ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งเกาะกงฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน ไทย-เขมรประชุมข้อยุติปัญหายิง ฮ.อีกรอบที่กาสิโนใกล้ชายแดน ระบุลี ยงพัต คนดังนำไกล่เกลี่ย สองฝ่ายเข้าใจกันและยุติเรื่องไม่ถามหาใครผิดใครถูกอีก ขณะสื่อไทยรายงานฝ่ายเขมรยอมรับผิด เห็นฟ้องร่วมกันป้องกันเหตุ ส่วนความเสียหายให้กระทรวงต่างประเทศไปเรียกเอากับรัฐบาลเขมร

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา เย็นวันนี้ (๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า หลังการพูดคุยล่าสุด เมื่อช่วงเช้านี้ ระหว่างผู้บัญชาการทหารฝ่ายไทยและกัมพูชา โดยการไกล่เกลี่ยของออกญาลี ยงพัต1 (มีชื่อไทยว่า นายพัด สุภาภา) พ่อค้าคนดัง เจ้าของกาสิโน ธุรกิจริมชายแดนและเป็นสมาชิกพฤฒสภา (วุฒิสภา) กัมพูชาในส่วนพรรคประชาชนกัมพูชา กรณีปัญหากองพันป้องกันชายแดนที่ ๓๐๓ เกาะกง ยิงเฮลิคอเตอร์ของกองทัพเรือไทย ที่จุด ๓๒๙ (ฝ่ายไทยเรียกเนิน ๓๒๖) ชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม จนได้รับความเสียหาย

ข่าวรายงานว่า การประชุมจัดขึ้นอีกครั้งเมื่อช่วงเช้า ที่กาสิโนแห่งหนึ่งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ในเขตกัมพูชา ภายใต้การไกล่เกลี่ยของออกญา ลี ยงพัต ฝ่ายกัมพูชานำโดย พ.อ.(พิเศษ) ยนต์ มีน2 ผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกเกาะกง ฝ่ายไทยนำโดย น.อ.กิตติคุณ นาคสุก ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด โดยการประชุมสิ้นสุดลงเมื่อตอนเที่ยง สองฝ่ายได้ปรับความเข้าใจกัน จะไม่ถามหาอีกว่าฝ่ายไหนผิดฝ่ายไหนถูก และสองฝ่ายเห็นชอบที่จะจบปัญหาดังกล่าว เพื่อให้มีความร่วมมือระหว่างกันดังเดิม

เมื่อช่วงบ่าย รายงานว่า สองฝ่ายมีการนัดหารือกันที่ศูนย์ราชการบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด น.อ.กิตติคุณ นาคสุก ผบ.ฉก.นย.ตราด น.ส.เบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นคณะฝ่ายไทยพร้อมนายทหารระดับสูง ฝ่ายกัมพูชา นำโดย พล.อ.แก้ว ซามวน รองผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๓ พ.อ.(พิเศษ) ยนต์ มีน  นายบุญเลิศ พราหณ์เกสร ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง และนายพัด สุภาภา สมาชิก โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ และได้เปิดการแถลงข่าวภายหลังการประชุม

พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์กล่าวว่า วันที่ ๑๕ ธันวาคม เฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายไทยได้ประสานขอลงจอดที่บริเวณเนิน ๓๒๖ บ้านเจ็กลัก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด กับฝ่ายกัมพูชา คือ พัน ปชด.๓๐๓ แต่ปรากฏว่า การประสานงานกระชั้นชิดเกินไปประกอบกับพื้นที่เนิน ๓๒๖ คับแคบและนักบินยังไม่ชำนาญในการลงจอดบนพื้นที่เนิน ๓๒๖ จึงเกิดความเข้าใจผิดจากฝ่ายกัมพูชาว่า เฮลิคอปเตอร์ฝ่ายไทยได้รุกล้ำเข้าไปยังพื้นที่ของกัมพูชา จึงได้ใช้อาวุธประจำกายยิงจนเฮลิคอปเตอร์จนได้รับความเสียหาย ซึ่งจากการได้เจรจามาตั้งแต่ในระดับพื้นที่จนถึงระดับภูมิภาคในวันนี้ ฝ่ายกัมพูชายอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาเพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ในส่วนของการขอโทษนั้น ฝ่ายกัมพูชาบอกแต่เพียงว่า ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น ส่วนความเสียหายของใบพัดเฮลิคอปเตอร์ กระทรวงการต่างประเทศไทยจะเป็นผู้ทำหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาชดใช้ความเสียหาย ผ่านกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาในภายหลัง

พล.อ.แก้ว ซามวน กล่าวยอมรับว่าการประสานงานของทั้งสองฝ่ายมีความผิดพลาด จนเกิดความเข้าใจผิดทำให้ทหารกัมพูชาใช้อาวุธประจำกายยิงเฮลิคอปเตอร์ฝ่ายไทย ซึ่งตนเองยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นว่าทางฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้กระทำผิด ซึ่งในโอกาสต่อไปจะป้องกันมิให้เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นอีก

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังแถลงร่วมกันว่าในโอกาสต่อไปทั้งสองฝ่ายจะได้มีการจัดทำข้อตกลงในพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก โดยเฉพาะเนิน ๓๒๖ เป็นพื้นที่ขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ทั้งสองฝายต้องการเพื่อความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ ดังนั้น ทั้งสองฝ่ายจะต้องร่วมกันดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาข้อขัดแย้งขึ้นอีก ทั้งนี้ พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องเนิน ๓๒๖ ได้ข้อยุติในระดับพื้นที่ และระดับภูมิภาคแล้ว กองทัพเรือจะไม่นำเรื่องนี้เข้าไปประชุมในระดับ JBC อีกแล้ว

นายพัด สุภาภา กล่าวหลังการแถลงข่าวว่า ดีใจกับข้อยุติที่เกิดขึ้น และจะไม่มีข้อขัดแย้งในเรื่องนี้อีก เพราะทั้งสองฝ่ายยังมีมิตรไมตรีและมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของความเข้าใจผิด ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้เจรจาหาข้อยุติกันแล้ว โดยในทางปฏิบัติได้มีแนวทางในการแก้ปัญหาและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น และทั้งสองฝ่ายยังพร้อมที่จะร่วมมือในการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและร่วมมือกันทางด้านความมั่นคงในอนาคตต่อไปด้วย

--------------------------------------
  1. ឧកញ៉ា លី យុង​ផាត់ []
  2. ឧត្តមសេនីយ៍ យន្ត មីន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website