ฮอ นำฮง ประกาศถอนทหาร ๔๘๐ คน ๑๘ ก.ค. นี้ เหตุเพราะถูกไทยลากเรื่อง

นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ระหว่างประกาศถอนทหาร ฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง แถลงข่าวบ่ายวันนี้ ประกาศถอนทหารเบื้องต้น ๔๘๐ คน ออกจากเขตปลอดทหาร วันที่ ๑๘ กรกฎาคม ระบุกลาโหมจะออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ย้ำต้องการปฏิบัติตามคำสั่งศาลโลกที่ครบรอบ ๑ ปี เหตุเพราะไทยหาเหตุอ้างไม่ทำตามมาตลอด

ศูนย์ข่าวต้นมะขามและซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานอ้างการแถลงข่าวของนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๕) โดยระบุว่า กัมพูชาจะประกาศถอนทหารกว่า ๔๘๐ คน ออกจากเขตปลอดทหารรอบปราสาทพระวิหาร ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึง

นายฮอ นำฮง กล่าวยืนยันว่า ในวันนี้ กระทรวงกลาโหมกัมพูชาจะออกแถลการณ์ประกาศถอนทหาร เป็นจุดยืนในขั้นต้นกว่า ๔๘๐ คน ออกจากเขตปลอดทหาร ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕ ซึ่งเป็นการครบ ๑ ปี ของการออกมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชากล่าวเน้นย้ำว่า การถอนทหารของกัมพูชาจะทำขึ้น ๒๔ ชั่วโมง เพื่อเป็นการแสดงความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

นายฮอ นำฮง กล่าวว่า ตั้งแต่ศาลฯ ออกมาตรการมาจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการถอนทหารเกิดขึ้น จุดยืนกัมพูชาคือ ทหารของเราถอนได้ภายใน ๒๔ ชั่วโมง เราสามารถถอนทหารกัมพูชาออกทั้งหมดได้ภายใน ๒๔ ชั่วโมง หากแต่มีการขัดขวางจากอีกฝ่าย พยายามหาเล่ห์ไม่สิ้นสุดเพื่อลากการถอนทหารออกไป ตอนนี้กัมพูชาก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง วันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ เราจะถอนทหารกว่า ๔๘๐ คน ออกจากเขตปลอดทหาร ให้เขาเห็นว่ากัมพพูชาเรามีควาตั้งใจปฏิบัติตามคำสั่งศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

ส่วนประเด็น นายฮอ นำฮง ระบุว่าตนไม่เชื่อว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หากมีเครื่องบินของประเทศหนึ่งประเทศใดบินเข้าประเทศกัมพูชามาจนถึง จ.เสียมราฐ โดยไม่ได้รับอนุญาต กัมพูชาก็มีสิทธิเต็มที่ในการป้องกันอธิปไตยของตน

เป็นที่สังเกตว่าจำนวนทหารที่กัมพูชาประกาศถอนในครั้งนี้ สอดคล้องกับรายงานก่อนหน้าที่ระบุว่าคณะบัญชาการตำรวจภูมิภาคที่ ๔ ได้ทำการฝึกตำรวจเพิ่มจำนวน ๔๘๐ คน เพื่อเตรียมส่งเข้าปฏิบัติการในเขตปลอดทหาร เริ่มการฝึกตั้งแต่ ๒ พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ แหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟให้ข้อมูลว่า ตำรวจกลุ่มดังกล่าวนี้ปัจจุบันอยู่ที่สำงานในพื้นที่บ้านสราแอม ห่างปราสาทพระวิหารประมาณ ๒๐ ก.ม. ซึ่งพร้อมเข้าพื้นที่ในทันที

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website