ฮอร์แหบตกร่อง-เตรียมเรียกทูตเขมรกลับ

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศแผ่นเสียงตกร่องแจงไทยใช้แผนที่จัดทำและบังคับใช้เองฝ่ายเดียวเพื่อยึดครองพื้นที่ ๔.๖ ของเขมร ขณะที่มีแผนที่ ๑:๒๐๐,๐๐๐ ที่นานาชาติรับรู้และไทยกับเขมรก็ใช้ร่วมกันอยู่แล้ว ฟ้องทหารไทยซ้อมรบเพื่อจงใจเบ่งกล้ามขู่เขมร ทหารเขมรเลยไม่สบอารมณ์ บอกอีกไทยล่วงล้ำเขตแดนมาใน ๔.๖ จึงมีปะทะ ย้ำไม่มีเจรจาไทยอีกรอคุณพ่อยูเอ็นอย่างเดียวและถ้าสถานการณ์แย่หนักจะเรียกทูตกลับ ระบุไทยเป็นมนุษย์กระหายสงคราม ยิงปืนใหญ่ทุกชนิดใส่เขมรแถมด้วย cluster bombs ที่ถูกสั่งแบน จนเขมรตาย ๕ เจ็บ ๔๕

นาย Marty M. Natalegawa และ ฮอร์ นัมฮง ระหว่างแถลงข่าว
นาย Marty M. Natalegawa และ ฮอร์ นัมฮง ระหว่างแถลงข่าว 

สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชาเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่ารัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาเมื่อวันจันทร์ได้เรียกตัวแทนทูตต่างชาติเข้าพบเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการใช้กำลังทหารของไทยรุกรานประเทศกัมพูชา ภายหลังการชี้แจงกับทูตนานาชาติ ซึ่งรวมถึงตัวแทนของ ๕ ประเทศสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน ฝรั่งเศส และอังกฤษ นายฮอร์ นัมฮง ได้แถลงกับผู้สื่อข่าวโดยเปิดเผยว่าตนได้แจ้งสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งไทยได้ใช้อาวุธหนักต่อกัมพูชาเป็นผลให้เกิดความสูญเสียและเกิดการอพยพของประชาชน

รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชากล่าวว่า การปะทะเกิดจากประเทศไทยใช้แผนที่ที่บังคับใช้ฝ่ายเดียวอ้างว่าพื้นที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร รอบปราสาทพระวิหารแหล่งมรดกโลกของยูเอ็นเป็นของประเทศไทย และยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าการซ้อมรบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานำไปสู่การยิงปะทะ การซ้อมรบของไทยไม่ใช่เป็นการฝึกทางทหารแต่เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทหารต่อกัมพูชา

นายฮอร์ นัมฮง บอกกับตัวแทนทูตนานาชาติว่ากัมพูชาและไทยมีแผนที่ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ จัดทำโดยคณะกรรมการผสมฝรั่งเศส-สยาม ในช่วงทศวรรษ ๑๙๐๐ อยู่แล้ว

นายฮอร์ กล่าวว่า “ณ จุดนี้ เราจะไม่มีการเจรจาใด ๆ (กับไทย) อีก ระหว่างรอการตัดสินใจของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ” และยังกล่าวอีกว่า ตนมองว่าการรุกรานของประเทศไทยเป็นมนุษย์ที่กระหายสงคราม

สำนักข่าวต้นมะขามเช่นเดียวกันรายงานในช่วงเย็นวันเดียวกันว่า เมื่อเวลา ๑๘.๐๐ น. รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาได้พบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย Dr. RM Marty M. Natalegawa ในฐานะประธานอาเซียนคนปัจจุบัน นายฮอร์ได้แจ้งกับรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียว่าระหว่างการปะทะกับไทย ๔ ครั้ง มีชาวกัมพูชาเสียชีวิต ๕ ราย และได้รับบาดเจ็บ ๔๕ ราย ระหว่างการหารือนายฮอร์ได้อธิบายและแสดงสนธิสัญญา ปี ค.ศ. ๑๙๐๗ และ ๑๙๐๙ ระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย และได้บอกอีกว่าการปะทะเกิดจากทหารไทยข้ามเข้ามาในเขตแดนกัมพูชา ขณะที่รัฐมนตรีอินโดนีเซียกล่าวว่าตนอยากเห็นทุกประเทศสมาชิกอาเซียนอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และได้ขอร้องให้กัมพูชาและประเทศไทยสร้างกลไกขึ้นมาใหม่เพื่อป้องกันการปะทะกันด้วยอาวุธในอนาคต

นายฮอร์ นัมฮง กล่าวว่าถ้าความขัดแย้งทางทหารกับประเทศไทยลึกและเลวร้ายลงอีก กัมพูชาจะเรียกทูตจากประเทศไทยกลับ

รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาเพิ่มเติมว่าหลังพบชี้แจงทูตนานาชาติในช่วงเช้า มีรายงานว่าประเทศไทยเตรียมใช้กองทัพอากาศกับกัมพูชา และยังกล่าวอีกว่าทหารไทยใช้ปืนใหญ่ทุกชนิดกับทหารและพลเรือนกัมพูชา ยิ่งกว่านั้น ทหารไทยได้ใช้ระเบิดลูกปราย1 ซึ่งถูกสั่งห้ามภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

——————————

ความเห็นแถมท้ายข่าวจากเพจฟิฟทีนมูฟPocky Guliko ทูตไทยประจำเขมรนั่น..แถมให้ ไม่ต้องส่งกลับมานะ”

--------------------------------------
  1. cluster bombs []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website