ฮอร์ นัมฮง: ขอทานเขมรขอยกหนี้ที่เวทีโลก

Hor Namhong Inter Debt Beggar

ฟืฟทีนมูฟ — พนมเปญโพสต์วานนี้ (๒๓ กันยายน) รายงานความเคลื่อนไหวจากการประชุม Millennium Development Goal  หรือ DMG ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ว่า ในวันที่สองของการประชุม นายฮอร์ นัมฮง (Hor Namhong ) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เรียกร้องให้ประเทศที่พัฒนาแล้วยกเลิกหนี้ให้กับประเทศยากจน เพื่อปรับการคาดการณ์ให้บรรลุเป้าหมายของ MDG ในการที่จะลดความยากจนทั่วโลกให้เหลือครึ่งหนึ่งภายในปี ๒๕๕๘

Hor Namhong Inter Debt Beggar

โดยนายฮอร์ นัมฮง ระบุว่าภาระการชำระหนี้ดังกล่าวเป็นอุปสรรคใหญ่สำหรับประเทศด้อยพัฒนาที่จะบรรลุเป้าหมายของ MDG ความสามารถในการจัดงบประมาณสำหรับโครงการพัฒนาต่าง ๆ โดยเฉพาะในภาคสังคมถูกลดลงอย่างมากอันเนื่องมาจากหนี้ดังกล่าว เขากล่าวระหว่างการประชุมว่า “สิ่งที่ควรพิจารณาอย่างจริงจังอย่างยิ่ง คือ การปลดปล่อยประเทศยากจนจากภาระหนี้สิน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มงบประมาณสำหรับใช้จ่ายในโครงการพัฒนาที่จำเป็นเพื่อบรรลุเป้าหมายของ MDG”

นายกรัฐมนตรี  ฮุน เซน ซึ่งมีกำหนดพบปะกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ในการประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐ (ASEAN-US) ได้กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนว่ามีความตั้งใจจะขอให้นายโอบามายกเลิกหนี้ประมาณ ๓๑๗ ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งกู้ในยุคของลอน นอล (Lon Nol) ในช่วงทศวรรษ ๑๙๗๐ ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่าจะไม่ยกเลิกหนี้ดังกล่าว

hun_sen_debt_beggar

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลกัมพูชาได้เปิดเผยแถลงการณ์ซึ่งระบุว่าจำนวนประชากรที่อยู่ใต้เส้นความยากจนลดลงจาก ๕๐ เปอร์เซนต์ในปี ๒๕๓๖ เหลือเพียง ๒๗.๓ เปอร์เซ็นต์ ในปี ๒๕๕๓ และรัฐบาลคาดว่าจะลดลงเหลือ ๑๙.๕ เปอร์เซ็นต์ในปี ๒๕๕๘

——–
หมายเหตุ: ภาพกราฟิกโดย n/oi (หน่อย) เรียบเรียงข่าวโดย n/e (เน)

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website