ฮอ นำฮงโวชนะคดีแน่-ไทยแกล้งลืมเรื่องแผนที่

ฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา

ฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา

ฟิฟทีนมูฟ — ฮอ นำฮง กลับถึงพนมเปญ โวชนะคดีแน่เพราะหลักฐานชัดเจน โวยไทยแกล้งลืมเรื่องแผนที่ อ้างศาลโลกเมื่อปี ๒๕๐๕ เอามาพูดถึงมีแค่แผนที่ภาคผนวก ๑ เท่านั้น

เมื่อช่วงเช้า (๒๒ เมษายน ๒๕๕๖) นายฮอ นำฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ หลังเดินทางกลับจากการให้การด้วยวาจาที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่กรุงเฮก ว่าไทยยังคงรักษาความเจ้าเล่ห์ นำเอาแผนที่ซึ่งโลกไม่รับทราบมาแสดงต่อศาล ซึ่งควรต้องถูกปฏิเสธ

นายฮอ นำฮง กล่าวอีกว่า “ที่ศาลเมื่ออาทิตย์ก่อน ฝ่ายไทยได้ยกแผนที่จำนวนมากขึ้นมาพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในนั้นคือแผนที่แบ่งเขตแดนที่ศาลตัดสินใจไม่นำเอามากล่าวถึงใน พ.ศ.๒๕๐๕ ผมได้กล่าว่าเขาลืมหรือแกล้งลืมว่าใน พ.ศ.๒๕๐๕ ศาลได้นำแผนที่เพียงอันเดียวเท่านั้น คือแผนที่ภาคผนวก ๑1 มาตีความพื้นที่ใกล้เคียงปราสาทพระวิหาร”

รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชากล่าวด้วยว่า การตัดสินคดีของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศจะมีขึ้นช่วงปลายปี และกัมพูชาจะได้รับชัยชนะ เพราะว่ามีเหตุผล กฎหมาย แผนที่และหลักฐานที่ชัดเจนสำหรับพื้นที่ใกล้เคียงปราสาทพระวิหารของเขมร ซึ่งมีอายุกว่า ๙๐๐ ปี

--------------------------------------
  1. ឧបសម្ព័ន្ធមួយ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.