ฮอร์ นัมฮง กร้าวถ้าไทยไม่ผ่านข้อตกลง JBC ไม่มีประชุม-ด่าทหารไทยป่าเถื่อนฆ่าคนเขมร!

ฟิฟทีนมูฟ — สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชารายงานวันนี้ (๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๓) ว่า นายฮอร์ นัมฮง ประกาศจะไม่มีการประชุมเจบีซีหากรัฐสภาไทยไม่ให้การรับรองข้อตกลงทั้ง ๓ ฉบับก่อนหน้า พร้อมประณามการยิงชาวกัมพูชาของทหารไทยว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน ประกาศส่งหนังสือประท้วงด้วยถ้อยคำแข็งกร้าว

นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ได้กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) ว่าจะไม่เกิดขึ้นหากรัฐสภาไทยไม่ให้การรับรองข้อตกลงสามฉบับจากการประชุมครั้งก่อนเมื่อสองปีที่แล้ว โดยเป็นการกล่าวระหว่างการแถลงข่าวภายหลังการพบปะกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบังกลาเทศซึ่งเดินทางเยือนกัมพูชา  โดยนายฮอร์กล่าวว่า “การประชุมเจบีซีจะมีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อรัฐสภาและรัฐบาลไทยให้การรับรองข้อตกลงทั้งสามฉบับ หากไม่มีการรับรองข้อตกลงการประชุมก็ไม่สามารถมีได้”

รัฐสภาไทยเคยมีกำหนดวาระประชุมที่จะผ่านความเห็นชอบข้อตกลงเขตแดนสามฉบับซึ่งเป็นผลจากการประชุมระหว่างไทยและกัมพูชาเมื่อสองปีก่อน แต่รัฐบาลไทยได้ประกาศเลื่อนวาระเป็นเวลา ๙๐ วัน และตั้งคณะกรรมาธิการร่วมซึ่งประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภาฝ่ายรัฐบาล ๓๐ คน และฝ่ายค้ายอีก ๑๕ คน เพื่อพิจารณาข้อตกลงดังกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาระบุว่าการเลื่อนการพิจารณาดังกล่าวเป็นเล่ห์และข้ออ้างของไทยเพื่อชะลอการจัดทำหลักเขตแดนระหว่างสองประเทศ เขายังเพิ่มเติมอีกว่ารัฐสภาไทยจะต้องผ่านความเห็นชอบข้อตกลงทั้งสามฉบับหากไทยมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาเขตแดนกับกัมพูชาอย่างสันติ

อีกด้าน นายฮอร์ นัมฮง ได้เรียกร้องให้ประเทศไทยดำเนินการที่เป็นอารยะมากขึ้นเมื่อต้องจัดการกับปัญหาชาวกัมพูชาที่พลัดหลงข้ามแดนเข้าไปยังประเทศไทย เขาได้เรียกการดำเนินการของทหารไทยว่า ‘ป่าเถื่อน’  ที่ยิงและฆ่าชาวกัมพูชาจำนวนมากซึ่งพลัดหลงข้ามแดนไปยังเขตประเทศไทย นายฮอร์ปะทุเรื่องนี้ขึ้นมาเนื่องจากมีชาวกัมพูชา ๒ คน ถูกยิงเสียชีวิตและอีก ๔ คนได้รับบาดเจ็บโดยทหารไทยเมื่อวันที่ ๒๐ ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายฮอร์ นัมฮง ได้เรียกร้องกับนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยที่เดินทางเยือนกัมพูชา ให้หยุดยั้งทหารไทยไม่ให้ฆ่าชาวกัมพูชาตามแนวชายแดน โดยนายฮอร์ระบุว่าชาวกัมพูชาจำนวนมากไม่มีทางรู้เลยว่าเส้นเขตแดนอยู่ตรงไหน และคนงานตัดไม้จำนวนมากถูกหลอกโดยพ่อค้าไม้ให้เข้าใจว่าพวกเขากำลังตัดไม้อยู่ในดินแดนกัมพูชา

ระหว่างการแถลงข่าวดังกล่าว นายฮอร์ระบุว่าเขาจะส่งบันทึกทางการทูตไปยังประเทศไทยเพื่อประท้วงการฆ่าชาวกัมพูชาตามแนวชายแดน โดยกล่าวว่า “วันนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะส่งบันทึกทางการทูตด้วยถ้อยคำที่แข็งกร้าวไปยังประเทศไทยเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง ยิงเพื่อหวังสังหารประชาชนชาวกัมพูชาที่ข้ามแดนโดยที่เขาไม่รู้ว่าเส้นเขตแดนอยู่ที่ใดเนื่องจากพื้นที่เต็มไปด้วยป่าทึบ ในบันทึกทางการทูต ตนจะใช้คำว่า ‘การยิงนี้เป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนซึ่งไม่ใช่ของประเทศที่มีอารยะ’ ”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website