ฮอปัดไอ้ปึ้งขออภัยโทษวีระ-ราตรี เปิดช่องแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ระหว่างแถลงข่าวร่วมกับนายฮอ นำฮง ที่กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงสาย (๒๙ ธ.ค.๒๕๕๔)ฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง ปัดปล่อยตัววีระ-ราตรี หลังไอ้ปึ้งหยิบประเด็นขึ้นหารือระหว่างเข้าพบ อ้างติดข้อกฎหมายต้องรับโทษ ๒ ใน ๓ เปิดช่องหากไทยต้องการแลกเปลี่ยนนักโทษเป็นชุด ให้ร้องขอมา เขมรจะนำไปพิจารณา

ซีอีเอ็นและศูนย์ข่าวต้นมะขามของกัมพูชารายงานว่า ในการพบหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชากับรัฐมนตรีต่างประเทศรัฐไทยใหม่ เมื่อช่วงเช้า (๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๔) ที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ได้มีการหยิบยกประเด็นการขอปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนไพบูรณ์ ขึ้นหารือ

ฮอ นำฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ปัญหาการอภัยโทษนั้นกัมพูชามีปัญหาทางกฎหมายที่ทั้งสองคนต้องรับโทษ ๒ ใน ๓ ก่อน จากนั้นจึงสามารถเสนอกษัตริย์ขออภัยโทษให้ได้ แต่ถ้าหากฝ่ายไทยร้องขอให้มีการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษเป็นชุด ระหว่างนักโทษกัมพูชากับนักโทษไทย รัฐบาลกัมพูชาก็จะนำไปพิจารณา

นายฮอ นำฮง ได้นำประเด็นปัญหาชาวกัมพูชาลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตไทยขึ้นพูดคุยด้วยว่า ปัญหาการข้ามแดนผิดกฎหมายเข้าไปตัดไม้ในประเทศไทยของประชาชนชาวกัมพูชา โดยไม่ทราบว่าดินแดนบริเวณไหนเป็นของไทย บริเวณไหนเป็นของกัมพูชา ตนเสนอให้เจ้าหน้าที่ไทยอย่ายิงชาวกัมพูชาจนเสียชีวิต ถ้ามีชาวกัมพูชาเข้าไปตัดไม้ในเขตไทย ขอให้จับกุมไปลงโทษ โดยในเรื่องนี้ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีต่างประเทศรัฐไทยใหม่ ได้รับปากว่าจะให้ความใส่ใจกับปัญหาและจะนำไปหารือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสองได้หารือกันเกี่ยวกับการเปิดด่านแห่งใหม่ที่สตึงบต1 สำหรับการขนส่งสินค้าเข้าออกระหว่างไทยและกัมพูชา ซึ่งการเปิดด่านแห่งนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ส่วนด่านปอยเปตกำหนดให้เป็นด่านสำหรับการเดินทางของนักท่องเที่ยว นายฮอ นำฮง ได้แจ้งด้วยว่า นายซอ เคง2 รัฐมนตรีมหาดไทยของกัมพูชา ได้เสนอให้มีการประชุมรัฐมนตรีมหาดไทยสองประเทศ เนื่องจากมีความสำคัญมากในการกระชับความสัมพันธ์ให้มีความแน่นแฟ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กล่าวในตอนท้ายว่า การพบกันนี้ ประเทศทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้นในแต่ละวัน แลกเปลี่ยนการค้าและการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ รัฐมนตรีสองประเทศได้แสดงความยินดีต่อผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ฝ่ายกัมพูชาหวังว่าไทยจะดำเนินการตามขั้นตอนภายในเพื่อปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลก ซึ่ง โดยนายสุรพงษ์ได้กล่าวยืนยันด้วยว่า ทหารซึ่งเคยทำตามอำเภอใจ ปัจจุบันอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากสั่งให้ถอนทหารก็ต้องปฏิบัติตาม

ก่อนหน้าการเดินทางเยือนกัมพูชาของนายสุรพงษ์หนึ่งวัน ทั้งที่ได้มียื่นขอถอนอุทธรณ์ไว้ตั้งแต่วันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔ สื่อกัมพูชาต่างคาดการณ์ว่าเป็นการเปิดทางสู่การขออภัยโทษหรือบรรเทาโทษจากกษัตริย์กัมพูชา

--------------------------------------
  1. ស្ទឹង​បត់ []
  2. ស ខេង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website