ฮอร์ชวนกษิตสำรวจน้ำมันในทะเล–กระตุ้นไทยผ่านเจบีซี

ฟิฟทีนมูฟ —  ฮอร์ นัมฮง ชวนกษิตตั้งวงเจรจาสำรวจ “น้ำมัน” เล่นคำเรียก “แร่” ในพื้นที่วาดเขตมั่ว “ทับซ้อนทางทะเล” อ่าวไทย ส่วนกษิตรับคำเปิดบ้านคุยที่กรุงเทพ กระตุ้นไทยให้รีบผ่านร่างเจบีซี ๓ ฉบับ เร่งกษิตจัดประชุมเจบีซีโดยเร่งด่วนเพื่อปักหลักเขต ตบท้ายอย่ายิงเขมรที่หลบหนีข้ามแดน

kasit-hor namhong cambodia 20.12.10สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชารายงานเมื่อวันที่ ๒๐ ธันวาคม ที่ผ่านมาว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮอร์ นัมฮง ได้ร้องขอให้นายกษิต ภิรมย์ ซึ่งเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ พิจารณาข้อเสนอของกัมพูชาในการเปิดการเจรจาเกี่ยวกับการสำรวจแร่ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลซึ่งอ้างสิทธิ์โดยทั้งสองประเทศ โดยนายฮอร์เสนอรองนายกรัฐมนตรี สก อาน เป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายกัมพูชา และให้รองนายกรัฐมนตรี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย ซึ่งนายกษิตเห็นชอบต่อข้อเสนอของกัมพูชาและเสนอว่าการประชุมควรจัดที่กรุงเทพมหานคร

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา นาย Pierre Lellouche ปลัดกระทรวงการค้าต่างประเทศของฝรั่งเศสได้หารือการลงทุนของฝรั่งเศสในกัมพูชากับเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา และได้ระบุว่ากัมพูชาได้ให้สิทธิในการสำรวจน้ำมันกับบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ฝรั่งเศสโตตาล (Total) เพื่อสำรวจแหล่งน้ำมันในพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การดำเนินการหยุดชะงักเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวถูกอ้างสิทธิ์โดยประเทศไทยเช่นกัน

วันเดียวกัน วิทยุเสียงอเมริกาฉบับภาษาเขมร รายงานว่ารัฐมนตรีการต่างประเทศกัมพูชา ฮอร์ นัมฮง ได้พบปะกับรัฐมนตรีการต่างประเทศไทยเมื่อวันจันทร์ ได้แสดงความต้องการให้รัฐสภาไทยผ่านความเห็นชอบข้อตกลงสามฉบับซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อเดินหน้าความเห็นขอบเขตแดน

ฮอร์ นัมฮง บอกกับผู้สื่อข่าวหลังการพบปะกับนายกษิต ภิรมย์ ว่าเขาต้องการการดำเนินการโดยเร่งด่วนในการแก้ปัญหาเขตแดน โดยกล่าวว่า “ตนได้เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการของไทยผ่านข้อตกลงสามฉบับของการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดน และได้เรียกร้องให้จัดการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนกัมพูชา-ไทยเพื่อการปักหลักเขตแดนระหว่างกัมพูชาและไทยโดยเร่งด่วน” นายกษิตระบุว่ารัฐสภาไทยจำเป็นต้องตรวจสอบว่าข้อตกลงชุดดังกล่าวว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

กษิตเยือนกัมพูชาในฐานะผู้แทนเจรจาเขตแดนระดับสูงเพื่อเจรจากับผู้นำระดับสูงรวมถึงนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน การเยือนต่อเนื่องจากการปรับปรุงความสัมพพันธ์ในหลายขั้นตอนและการลดความตึงเครียดในพื้นที่พิพาทเขตแดนใกล้ปราสาทพระวิาหาร  นายกษิตกล่าวว่า “ตนได้ตั้งทูตคนใหม่เพื่อรับผิดชอบกิจการเขตแดน ซึ่งจะเดินทางมาเยือนกัมพูชาเร็ว ๆ นี้ เพื่อพบปะเจรจาเขตแดนกับนายวาร์ คิมฮอง ประธานกรรมาธิการเขตแดนกัมพูชา”

นอกจากนี้ตามรายงานข่าวที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไทยยิงชาวกัมพูชาที่ข้ามแดนผิดกฎหมาย ฮอร์ นัมฮง ได้ระบุว่าตนได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เขตแดนไทยทำการจับกุมชาวกัมพูชาที่ผ่านแดนโดยผิดกฎหมาย โดยกล่าวว่า “ถ้าชาวกัมพูชาทำอะไรที่ผิดกฎหมายในไทย เจ้าหน้าที่ไทยควรจับกุมเขาให้สอดคล้องกับขึ้นตอนปกติและไม่ใช้ความรุนแรง” ซึ่งนายกษิตรับปากว่าจะนำข้อเรียกร้องกลับไปพิจารณา

โฆษกของฮุน เซน ระบุว่านายกรัฐมนตรีได้สนับสนุนให้มีความร่วมมือมากยิ่งขึ้นในการแก้ปัญหาพิพาทเขตแดนระหว่างพบปะกับนายกษิต ภิรมย์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.