ฮอทวงชุดทางออกจากทูตไทย ย้ำถ้าไม่รับไม่ประชุม GBC-JBC

ฟิฟทีนมูฟ — ทูตไทยประจำเขมรเข้าพบ ฮอ นำฮง เมื่อช่วงเช้า รมต.ต่างประเทศเขมรระบุส่งเรื่องไปศาลโลกเป็นการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธี แนะควรมองให้ไกลกว่าปัญหาพรมแดน ไม่วายทวงชุดทางออกที่กษิตไปเห็นชอบเมื่อ ๙ พ.ค. ย้ำถ้าไทยไม่รับชุดทางออก ไม่มีการประชุม GBC และ JBC

นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำพนมเปญ ระหว่างเข้าพบนายฮอ นำฮง เมื่อ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำพนมเปญ ระหว่างเข้าพบนายฮอ นำฮง เมื่อ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔

เอกอัครราชทูตไทยประจำพนมเปญ เข้าพบและร่วมหารือกับนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา โดยการหารือดังกล่าว นายฮอ นำฮง ได้แจ้งประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการสลายความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา โดยสันติวิธี ซึ่งเอกอัครราชทูตไทยเห็นด้วยกับข้อเสนอของกัมพูชา

อ้างตามการแถลงข่าวของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา นายฮอ นำฮง ได้แจ้งแก่ นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำพนมเปญว่า การที่กัมพูชาได้ส่งคำร้องไปยังศาลกรุงเฮกนั้นเป็นการแก้ปัญหาโดยสันติวิธี และกล่าวต่อว่าไม่ควรทำให้ปัญหาพรมแดนขยายไปเป็นปัญหาความแตกแยกอื่นอีก ในนามผู้นำกัมพูชาและไทยควรมองไปให้ไกลกว่าปัญหาพรมแดน กล่าวคือต้องมองให้เห็นอนาคตอันยาวไกล กัมพูชามีจุดยืนที่จะร่วมผสานความแตกต่างและขยายความร่วมมือ

ในการหารือ นายฮอ นำฮอง ได้ยกประเด็นชุดทางออก1 ซึ่งเป็นผลจากการหารือเมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ที่กรุงจาการ์ตา ระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศไทย กัมพูชา และอินโดนีเซีย ที่มีเป้าหมายผลักดันให้ประเทศทั้งสองรับผู้สังเกตการณ์ เพื่อมาตรวจสอบการหยุดยิงในพื้นที่พรมแดน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวโทษกันไปมาว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ โดยนายฮอ กล่าวยืนยันว่ากัมพูชาเตรียมการเรียบร้อยแล้ว และได้ทำเงื่อนไขผู้สังเกตการณ์ตามอย่างครบถ้วน เหลือแต่ฝ่ายไทยเท่านั้น นอกจากนี้รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาย้ำว่า การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ไม่สามาถทำได้ ตราบที่ไทยไม่รับชุดทางออกที่เกิดขึ้นเมื่อ ๙ พฤษภาคม

ตามคำกล่าวของนายโกย กวง เอกอัครราชทูตไทยเห็นด้วยในทุกประเด็นที่นายฮอ นำฮง ยกขึ้นกล่าว แต่เอกอัครราชทูตไทยระบุว่าตนไม่ทราบว่าไทยจะเห็นชอบอนุมัติ (ชุดทางออก) หรือไม่

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานคำกล่าวของนายสมปอง สงวนบรรพ์ ต่อนายฮอ นำฮง ที่ระบุว่า ระหว่างที่ตนรับภารกิจที่กัมพูชา ตนจะพยายามอย่างดีที่สุดที่จะลดความตึงเครียดชายแดน เพื่อคืนความสัมพันธ์และความร่วมมือของเพื่อนบ้านสองประเทศ เอกอัครราชทูตไทยเพิ่มเติมว่า กัมพูชาและไทยมีความคล้ายกันในด้านภาษา วัฒนธรรม ศาสนา เครื่องแต่งกายและประเพณี “จุดยืนของรัฐบาลไทยคือต้องการเห็นประชาชนของกัมพูชาและไทย อยู่ร่วมกันอย่างสันติและกลมเกลียว”  นายสมปองกล่าว พร้อมเสนอว่า กัมพูชาและไทยควรจัดการประชุมเจบีซีและจีบีซีเพื่อแก้ปัญหาพิพาทเขตแดน

--------------------------------------
  1. កិច្ច​ព្រមព្រៀង​ជា​កញ្ចប់​​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website