ฮอเย้ยกุนเชียง เขมรไม่สะเทือนเหตุสั่งปิดด่านห้ามส่งออกน้ำมันและยุทธปัจจัย

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง โต้กรณี มทภ.๒ สั่งห้ามส่งน้ำมันและยุทธปัจจัยไปเขมร ระบุอยากปิดอะไรปิดไป กองทัพเขมรไม่ได้พึ่งสินค้าไทย ไม่มีรถขน ไทยสับสนใหญ่โยงกองทัพกับการค้า ส่วนโกย กวง โฆษก กต. บอกสงสารคนไทยตามแนวชายแดน เขมรนำเข้าสินค้าไม่เลือกปฏิบัติแม้มีความขัดแย้งพรมแดน

hao-namhong
แฟ้มภาพ: นายฮอ นำฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา พร้อมนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ (คนขวามือในภาพ)

นายฮอ นำฮง รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวตอบโต้แม่ทัพภาคที่ ๒ ของไทย ที่สั่งปิดด่านพรมแดนไม่ให้นำน้ำมันดีเซลและยุทธปัจจัยออกไปยังประเทศกัมพูชา ว่าไม่ใช่เหตุร้ายสำหรับกัมพูชา  ต้องการปิดอะไรก็ปิดไป ทั้งนี้ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ เมื่อช่วงค่ำวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๔

โดยหนังสือพิมพ์กัมพูชาฉบับดังกล่าวระบุว่า ข่าวการสั่งปิดด่านไม่ให้ส่งออกน้ำมันและยุทธปัจจัยไปยังประเทศกัมพูชา ของ พล.ท. ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ ๒ ปรากฏในรายงานของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ซึ่งระบุว่าน้ำมันและยุทธปัจจัยดังกล่าวนั้น มีความจำเป็นในปฏิบัติการสู้รบของกองทัพกัมพูชาต่อกองทัพไทย ตามแนวพรมแดนที่มีปัญหาขัดแย้ง

นายฮอ นำฮง กล่าวเมื่อช่วงเย็นวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ หลังกลับจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตา ว่าไทยต้องการปิดอะไรก็ปิดไป กองทัพกัมพูชาไม่ได้พึ่งพาสินค้าจากประเทศไทยเพื่อสนับสนุนกองทัพกัมพูชา กองทัพของเราไม่มีรถขนส่งสินค้านำเข้าจากประเทศไทยเลย แต่เราคิดว่าคงเป็นไทยเองที่โยงเรื่องกองทัพเข้าเป็นเรื่องเดียวกับการค้าขาย ดูเหมือนสับสนไปใหญ่แล้ว

ขณะที่แม่ทัพของกัมพูชาประจำสมรภูมิแนวหน้า ระบุว่าในการปะทะกันกว่า ๑๐ ก่อนหน้านี้ กัมพูชาไม่ได้ใช้สินค้าของไทยเพื่อสนับสนุนกองทัพเลย

นอกจากนี้ นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า เราเห็นใจประชาชนไทยที่พึ่งพาอาศัยกัน พบหน้าทำมาหากินเลี้ยงชีพประจำวันร่วมกันตามแนวพรมแดน และยังกล่าวอีกว่า กัมพูชาแต่ละวันนำสินค้าทุกประเภทเข้าประเทศจำนวนมาก แต่เราไม่เลือกปฏิบัติในการนำสินค้าไทยเข้ามา แม้มีปัญหาความขัดแย้งตามแนวพรมแดนก็ตาม เราแบ่งแยกชัดเจนระหว่างกองทัพกับการค้าขาย 

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website