ฮอร์หยิบปากกษิตอ้างเห็นด้วยผู้สังเกตการณ์

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอร์  นัมฮง หยิบคำสัมภาษณ์กษิตที่จะเชิญอินโดฯ เป็นผู้สังเกตการณ์ ระบุว่าไทยเห็นด้วยให้มีผู้สังเกตการณ์ ยกเป็นผลงานการร้องเรียนยูเอ็นเอสซีบีบไทยจำนนให้ต้องมีบุคคลที่สามเข้าร่วม ย้ำจะขอให้ไทยลงนามหยุดยิงถาวรโดยมีประธานหรือตัวแทนอาเซียนเป็นสักขีพยานพร้อมส่งผู้สังเกตการณ์ พร้อมระบุการตัดสินใจของอาเซียนมีน้ำหนักทางการเมืองต่อประชาคมโลก

นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา
นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานวันนี้ (๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ว่ากัมพูชาต้อนรับความตั้งใจของไทยที่จะขอผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียไปยังพื้นที่พิพาทพรมแดน โดยนายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าววันนี้ว่า กัมพูชาต้อนรับความตั้งใจของประเทศไทยที่จะขอให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์ไปอยู่ร่วมกับกำลังทหารฝ่ายไทยในพื้นที่พิพาทเขตแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร

“ตอนนี้ ประเทศไทยเห็นด้วยกับผู้สังเกตการณ์ มันดีที่สุด ซึ่งเป็นก้าวที่เป็นบวกในการประชุมที่จาการ์ตา วันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์” นายฮอร์ นัมฮง บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงเช้าที่สนามบินนานาชาติพนมเปญ ก่อนออกเดินทางไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย เพื่อร่วมรับฟังปัญหาพิพาทพรมแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา นายฮอร์เพิ่มเติมว่า “นี่เป็นผลจากคำร้องเรียนของเราที่ส่งไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพราะเราได้ร้องขอยูเอ็นเอสซีให้ส่งผู้สังเกตการณ์มายังพื้นที่พิพาท เพื่อให้ความมั่นใจต่อการหยุดยิงและสังเกตการณ์ว่าใครเป็นผู้บุกรุกที่แท้จริง ขณะที่ทั้งสองฝ่ายโทษกันไปมา”

นายฮอร์ นัมฮง ตั้งข้อสังเกตภายหลัง รัฐมนตรีต่างประเทศไทย ว่าประเทศไทยมีแผนจะเชิญให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์มาฝังตัวกับทหารไทยที่พรมแดนซึ่งทหารไทยปะทะกับทหารกัมพูชา

ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กำลังจะเกิดขึ้น กัมพูชาจะขอให้ประเทศไทยลงนามการหยุดยิงถาวรโดยมีประธานหรือตัวแทนของอาเซียนเป็นสักขีพยาน และจะขอให้อาเซียนส่งผู้สังเกตการณ์ไปยังพื้นที่พิพาทเพื่อให้ความมั่นใจกับการหยุดยิงถาวร

“กัมพูชามีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งในอาเซียนต่อการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง” นายฮอร์ กล่าว

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์วันเดียวกันรายงานโดยมีรายละเอียดคำให้สัมภาษณ์ของนายฮอร์ นัมฮง เพิ่มเติมโดยนายฮอร์กล่าวว่า “ถ้ามีการลงนามข้อตกลงหยุดยิงนั้นจะดี และถ้ามีผู้สังเกตการณ์ตรวจสอบการหยุดยิงนั่นจะดีที่สุด”

ฮอร์ นัมฮง ให้น้ำหนักของอาเซียนว่า “ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งในอาเซียน แน่นอนว่าอาเซียนไม่ใช่ศาล แต่อาเซียนเป็นองค์กรระดับภูมิภาคซึ่งมีน้ำหนักในทางการเมืองและเศรษฐกิจในภูมิภาคและในโลก ดังนั้นการตัดสินใด ๆ ของอาเซียนมีน้ำหนักในทางการเมืองต่อประชาคมนานาชาติ”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website