ฮอย้ำที่ยูเอ็นสองฝ่ายเห็นชอบถอนทหาร รับผู้สังเกตการณ์

นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง แถลงในสมัชชายูเอ็น ย้ำสองฝ่ายเห็นพ้องถอนทหาร ระบุจะมีการประชุม GBC เพื่อกำหนดเวลา ซึ่งต้องทำพร้อมกันและต้องมีผู้สังเกตการณ์มาคุม ส่วน JBC ก็จะมีในอนาคตเพื่อกำหนดเขตแดนบริเวณอื่น เผยหลังมาตรการชั่วคราวและไทยมีรัฐบาลใหม่สถานการณ์ชายแดนดีขึ้น แต่ยังมีเรื่องค้างคาคือการตีความคำตัดสินที่ไทยอ้างสิทธิ์พื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. เชื่อมั่นรัฐบาลใหม่คลี่คลายทุกปัญหาด้วยดี

นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กล่าวถ้อยแถลงในการพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และประธานสมัชชาสหประชาชาติ ที่กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๔ ตามเอกสารเผยแพร่ของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา โดยระบุว่า ในนามของกัมพูชา ขอแสดงความขอบคุณต่อ นายบัน คีมูน ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือคลี่คลายปัญหากัมพูชา-ไทย ในช่วงที่ผ่าน และขอขอบคุณต่อความพยายามอย่างสูง นอกจากนี้ ยังได้กล่าวขอบคุณอย่างสูงต่ออินโดนีเซีย โดยเฉพาะรัฐมนตรีต่างประเทศ นายมาร์ตี นาตาเลกาวา ที่ได้ใช้ความพยายามอย่างหนัก เพื่อช่วยประเทศกัมพูชาและไทยหาช่องทางแก้ปัญหาโดยสันติวิธี

นายฮอ นำฮง ได้กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดน ว่า หลังจากศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ออกมาตรการชั่วคราว สถานการณ์ตามแนวชายแดนก็กลับมามีสันติภาพอีกครั้ง ไม่มีการยิงปะทะกันอีก เพื่อเป็นการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราว กัมพูชาได้เตรียมพร้อมสำหรับการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารแล้ว คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีกลาโหมของสองประเทศ จะมีการพบหารือกันในระยะเวลาอันใกล้ เพื่อกำหนดช่วงเวลาสำหรับการถอนทหาร ความจริงคือการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร ตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ จะต้องมีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียอยู่ในพื้นที่ เพื่อสังเกตการณ์และยืนยัน โดยเรื่องนี้เป็นประเด็นที่สำคัญมาก เนื่องจากการถอนทหารต้องกระทำพร้อมกันและโปร่งใส เราทราบว่าคณะผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย (IOT) ได้เตรียมพร้อมมาระยะหนึ่งแล้วสำหรับการส่งไปประจำการในที่ตั้ง

ระหว่างรอการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร กัมพูชาได้ถอนทหารออกจากที่ตั้งรอบเขตปลอดทหาร เพื่อสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการแก้ปัญหาพรมแดนกัมพูชา-ไทย โดยสันติวิธี นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการชายแดนร่วม ไทย-กัมพูชา (JBC) ก็จะมีประชุมในอนาคตเพื่อกำหนดเขตแดนระหว่างสองประเทศ ในพื้นที่อื่น ๆ

นายฮอ นำฮง ได้กล่าวกับที่ประชุมถึงการเดินทางเยือนกัมพูชาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า สองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันที่จะให้มีความร่วมมือระหว่างประเทศในทุกด้าน เพื่อเป็นผลประโยชน์แก่กัน นอกจากนี้ ปัจจุบัน ปัญหาที่ยังค้างคาอยู่คือการตีความคำตัดสิน พ.ศ. ๒๕๐๕ ของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ตามคำเสนอของกัมพูชา ในกรณีประเทศไทยอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ใกล้ปราสาทพระวิหารของกัมพูชา ขณะนี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศรอคำแก้คำฟ้องจากประเทศไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชากล่าวในตอนท้ายว่า กัมพูชาเชื่อว่าการมีรัฐบาลใหม่ที่ประเทศไทย ปัญหาเผชิญหน้าสองฝ่าย รวมถึงปัญหาพรมแดนระหว่างสองประเทศ จะได้รับการแก้ไขโดยสันติวิธีและมิตรภาพ เพื่อรับใช้ผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสอง ในจิตวิญญาณของการเป็นประเทศข้างเคียงที่ดี

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website