ฮอ นำฮง เตรียมบินฟังศาลโลกออกมาตรการชั่วคราว ๑๘ ก.ค.

นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมรเผย ฮอ นำฮง เตรียมบินร่วมรับฟังการออกมาตรการชั่วคราวของศาลโลก ตามคำร้องขอของกัมพูชา ที่จะมีขึ้นในวันที่ ๑๘ ก.ค. ระบุกัมพูชาไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะชนะหรือไม่ ขึ้นอยู่กับศาลโลกจะเล็งเห็น นอกจากนี้สถานการณ์ชายแดนมีความสงบจากข้อตกลงหยุดยิง และไทยกำลังจะมีรัฐบาลใหม่

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปึล) ของกัมพูชา (๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔) อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายโกย กวง รองเลขาธิการและโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ระบุว่า นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ จะไปร่วมรับฟังการออกคำสั่งมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ)กรุงเฮก ที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึง

นายโกย กวง ให้ความเห็นต่อการออกคำสั่งมาตรการชั่วคราวตามคำเสนอของกัมพูชา ว่า กัมพูชาไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะชนะหรือไม่ ขึ้นกับศาลซึ่งเป็นผู้ตัดสินเท่านั้น “เราไม่อาจสันนิษฐานได้ ขึ้นกับศาลจะตระหนัก แล้วอีกอย่าง สถานการณ์ตามแนวชายแดนระหว่างกัมพูชา-ไทย เราเห็นว่ามีความสงบ เนื่องจากมีข้อตกลงหยุดยิงเกิดขึ้นที่แนวชายแดน นอกจากนี้ ประเทศไทยจะมีรัฐบาลใหม่ในเร็ว ๆ นี้ อีกด้วย ”

เมื่อวันที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๕๔ กัมพูชาได้ยื่นคำร้องไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ขอให้ทบทวนและตีความคำตัดสิน เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๕ เกี่ยวกับคดีปราสาทพระวิหาร โดยศาลฯ ได้เปิดรับฟังการชี้แจงของทั้งไทยและกัมพูชา เมื่อวันที่ ๓๐-๓๑ พฤษภาคม ที่ผ่านมา กัมพูชาโดยนายฮอ นำฮง ได้ร้องขอให้ศาลฯ ออกมาตรการชั่วคราว ๓ ข้อ คือ ๑. ให้ไทยถอนทหารออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารในทันที โดยปราศจากเงื่อนไข ๒. ห้ามไม่ให้ไทยมีกิจกรรมทางทหารบนพื้นที่ปราสาทพระวิหาร และ ๓. ห้ามทุกกิจกรรมของไทยที่จะกระทบสิทธิ์ของกัมพูชา หรือต่อการพิจารณาคำร้อง โดยเมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม ที่ผ่านมา ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้เผยแพร่เอกสารข่าวแจก กำหนดออกคำสั่งมาตรการชั่วคราวตามคำร้องขอของกัมพูชา ในวันจันทร์ ที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website