ฮอเหวี่ยงเหตุไทยไม่รับ-อินโดฯยังฝันส่งผู้สังเกตการณ์-กษิตหายหัวเจบีซี

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง เคืองไทยไม่รับผู้สังเกตการณ์ ท้าถ้าต้องการหยุดยิงจริงต้องรับ ถ้าคิดว่าเขมรเริ่มก่อนก็ควรต้องรับ เขมรไม่สามารถมองไทยในแง่ดีได้เลย ตกลงอะไรด้วยไม่ได้เลย ขณะมาร์ตี-ฮอ หวานจ๋อยหารือ TOR แต่ยังไม่เผยรายละเอียด ระบุต้องปรึกษากษิตก่อน มาร์ตีเผยยังไม่ทราบผลประชุม JBC เมื่อทราบจะแจ้งทุกประเทศอาเซียน

นายมาร์ตี นาตาเลกาวา และฮอ นำฮง ระหว่างการหารือ TOR ที่วังบอกอร์ อินโดนีเซีย ๘ เมษายน ๒๕๕๔
นายมาร์ตี นาตาเลกาวา และฮอ นำฮง ระหว่างการหารือ TOR ที่วังบอกอร์ อินโดนีเซีย ๘ เมษายน ๒๕๕๔

สำนักข่าวเอเอฟพี ๙ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานว่า นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาแสดงความผิดหวังต่อการที่ไทยปฏิเสธรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ไปยังพื้นที่พิพาทพรมแดนระหว่างไทยและกัมพูชา โดยเป็นการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่จาการ์ตา ก่อนร่วมการประชุมอาเซียนกรณีภัยพิบัติสึนามิในญี่ปุ่น

นายฮอ นำฮง ได้กล่าวว่า “ถ้าประเทศไทยต้องการให้มีการหยุดยิงจริงที่พรมแดน ทำไมเขาถึงลังเลที่จะรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย” และกล่าวอีกว่า “ทุกครั้งที่มีการปะทะทางทหาร เขามักกล่าวหาว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายเริ่มก่อนเสมอ ในกรณีนั้น ทำไมเขาไม่ตอบรับบทบาทของอินโดนีเซียในฐานะตัวกลาง”

นายฮอ นำฮง กล่าวว่าประเทศไทยควรเคารพบทบาทของอินโดนีเซียในการเจรจาเขตแดน เนื่องจากจาการ์ตาได้รับการสนับสนุนจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  “เราต้องเคารพบทบาทของประธานอาเซียนในการเจรจา อินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนได้รับมอบหมายจากมนตรีความมั่นคงยูเอ็น” และยังได้กล่าวอีกว่า “ผมไม่เคยสามารถมองในแง่ดีกับไทยได้เลย มันยากมากที่จะทำข้อตกลงกับเขา ผมมั่นใจอินโดนีเซียเสมอ”

ขณะที่จาการ์ตาโพสต์ของอินโดนีเซีย วันเดียวกันรายงานผลการประชุมเจบีซีไทย-กัมพูชา ที่เมืองบอกอร์ อินโดนีเซีย โดยระบุว่าผลการประชุมดังกล่าวไม่มีความชัดเจน ในการประชุมมีเฉพาะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฝ่ายไทยและกัมพูชาเท่านั้นที่เข้าร่วม นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยไม่ได้ปรากฎตัวในการประชุม ขณะที่นายฮอ นำฮง อยู่ร่วมที่บอกอร์ 

นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า อินโดนีเซียยังไม่ทราบผลการประชุม ๒ วัน ของ JBC แต่หวังว่าตัวแทนของทั้งสองฝ่ายจะแจ้งผลการประชุมให้ทราบ ซึ่งคาดว่าจะรายงานความก้าวหน้าไปยังประเทศอาเซียนอื่น  “เราไม่สามารถคาดหมายผล (ของการประชุม JBC)” นายมาร์ตีบอกกับผู้สื่อข่าวที่วังบอกอร์นอกรอบการประชุม “แต่เราจำเป็นต้องเน้นย้ำว่าเรื่องต่าง ๆ กำลังดีขึ้น ซึ่งกัมพูชาและไทยได้เลือกที่จะแก้ปัญหาที่ดำรงอยู่ระหว่างสองประเทศผ่านช่องทางการทูต”

นายมาร์ตีกล่าวอีกด้วยว่าตนได้มีการหารือที่สร้างสรรค์มากกับนายฮอ นำฮง ในช่วงเช้าที่วังบอกอร์ ในประเด็นข้อสรุปเงื่อนไขข้อตกลง (TOR) สำหรับการส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียไปยังพื้นที่พิพาทพรมแดนไทย-กัมพูชา อย่างไรก็ตาม นายมาร์ตีปฏิเสธที่จะเปิดเผยผลการหารือกับนายฮอ นำฮง “ยังต้องปรึกษาหารือต่อกับเพื่อนรัฐมนตรีต่างประเทศไทยของผม เมื่อเขามาถึงจาการ์ตา” นายมาร์ตีกล่าว และระบุด้วยว่าตนจะหาโอกาสที่ดีที่จะหารือประเด็นเงื่อนไขข้อตกลงกับทั้งนายกษิต ภิรมย์ และ นายฮอ นำฮง นอกรอบการประชุมอาเซียน-ญี่ปุ่น ที่กำหนดมีขึ้นในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ “เราได้รับการยืนยันจากประเทศไทยแล้วว่าจะหารือเรื่องนี้กับกัมพูชาและอินโดนีเซีย” นายมาร์ตีกล่าว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website