ฮุน เซน ไม่คุยปัญหาเขตแดนกับอภิสิทธิ์ที่ฮานอย

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน มาแปลกไม่นำประเด็นปัญหาเขตแดนถกอภิสิทธิ์ระหว่างการประชุมอาเซียน-ยูเอ็นที่ฮานอย ซ้ำยังแสดงความเข้าใจ ซึ่งก่อนหน้านี้นายกษิต ภิรมย์ ระบุไทยจะคุยปัญหาพระวิหารกับเขมร และอภิสิทธิ์เผยกับตัวแทนพันธมิตรฯ ต้องมีความคืบหน้าไปรายงานฮุน เซน

hunsen-abhisit-hanoi
ฮุน เซน และอภิสิทธิ์ ระหว่างพูดคุยเป็นเวลา ๑๕ นาทีที่กรุงฮานอย

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชารายงานข่าวเมื่อวานนี้ (๒๙ ตุลาคม) ว่านายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้พบปะนอกรอบกับนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นเวลา ๑๕ นาที ระหว่างการประชุมอาเซียนซัมมิตที่กรุงฮานอย เมื่อวันที่ ๒๙ ตุลาคม แต่ไม่ได้นำประเด็นปัญหาเขตแดนที่ดำเนินอยู่ของสองประเทศมาพูดคุย

นายศรี ธำรง (Mr. Sri Thamrong) ที่ปรึกษาของนายฮุน เซน ระบุว่าฮุน เซน ไม่ได้นำประเด็นปัญหาเขตแดนขึ้นมาพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีไทย โดยไม่ได้ระบุเหตุผล เขาระบุว่าผู้นำทั้งสองได้หารือกันในหลายประเด็นปัญหา โดยเฉพาะในการสร้างความเป็นมิตรที่เหนียวแน่น และการสร้างความเข้มแข็งในความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ต่อปัญหารัฐสภาไทยเลื่อนการลงมติรับรองข้อตกลงเขตแดนทั้งสามฉบับก่อนหน้า1 นายธำรงระบุว่านายฮุน เซน ได้แสดงความเข้าใจต่อความลำบากที่นายกรัฐมนตรีและรัฐสภาไทยต้องเผชิญ

นอกจากนี้เขายังระบุว่าสองผู้นำได้หารือประเด็นที่มีรายงานว่าแกนนำเสื้อแดง อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง หลบหนีอยู่ในกัมพูชา นายฮุน เซน ได้สัญญาว่าจะทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ นายฮุน เซน เรียกร้องความร่วมมือจากประเทศไทยเพื่อทำการตรวจสอบความจริงเกี่ยวกับรายงานของสื่อไทยที่ระบุว่ากัมพูชาได้ให้แหล่งฝึกอาวุธกับขบวนการเสื้อแดง

--------------------------------------
  1. ร่างบันทึกข้อตกลงเจบีซี ๓ ฉบับ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website