ฮุน มาณา ควงรมว.เศรษฐกิจฯ มอบของทหาร-ตำรวจเขตพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน มาณา ลูกสาวฮุน เซน ประธานบายนทีวีพร้อมเกียต ฌน รมว.เศรษฐกิจฯ ร่วมมอบข้าวของเครื่องใช้และเงินกว่า ๙ แสนบาทให้กับทหารและตำรวจที่ประจำการแนวชายแดนพระวิหาร เชื่อมสัมพันธ์กองทัพ ตำรวจและภาคเอกชน เจีย ดารา นำรับมอบพร้อมระบุสถานการณ์พระวิหารสงบดีหลังผู้นำไทย-เขมรได้หารือกัน

ฮุน มาณา บุตรสาวฮุน เซน ในฐานะประธานบายนทีวีและนายเกียต ฌน รมว.เศรษฐกิจฯ มอบข้าวของเครื่องใช้และบริจาคเงินให้ทหารและตำรวจที่เขตพระวิหาร ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔ ฮุน มาณา บุตรสาวฮุน เซน ในฐานะประธานบายนทีวีและนายเกียต ฌน รมว.เศรษฐกิจฯ มอบข้าวของเครื่องใช้และบริจาคเงินให้ทหารและตำรวจที่เขตพระวิหาร ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน มาณา บุตรสาวฮุน เซน ในฐานะประธานบายนทีวีและนายเกียต ฌน รมว.เศรษฐกิจฯ มอบข้าวของเครื่องใช้และบริจาคเงินให้ทหารและตำรวจที่เขตพระวิหาร ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานจากเขตพระวิหารว่า ประธานวิทยุและโทรทัศน์บายน ร่วมกับกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง1 เมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ได้เชื่อมสัมพันธ์มิตรภาพกับตำรวจป้องกันพรมแดน2 ที่ ๑๐๕ และกองทัพป้องกันพรมแดน3 ที่ ๔๐๑ ภายใต้การนำของรองนายกรัฐมนตรี เกียต ฌน4 รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง ท่านผู้หญิง5 ฮุน มาณา6 ประธานคณะกรรมการบริหารวิทยุและโทรทัศน์บายน7

การเชื่อมสัมพันธ์นี้เป็นไปตามนโยบายที่จะเชื่อมสำนักงานกองกัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และองค์กรภาคพลเรือนเข้าด้วยกัน ในวัตถุประสงค์อภิวัฒน์สร้างสังคมชาติตามนโยบายปฏิรูปโครงสร้างของรัฐบาลและยุทธศาสตร์ ๔ ด้านที่เสนอกับรัฐสภาโดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ในทิศทางเพื่อดำเนินงานอย่างเท่าเทียมและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการผนึกกำลังระหว่างกองทัพและองค์กรภาคพลเรือนกันอย่างอย่างใกล้ชิด เรียนรู้จากประสบการณ์ซึ่งกันและกัน และให้ความช่วยเหลือในความขาดแคลนของกองยุทธพลเขมระภูมินทร์ ในฐานประจำการในเวลาปรับปรุงกองทัพ เพื่อการปกป้องพรมแดนโดยเฉพาะการต่อสู้กับการรุกรานของไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การบริจาคเชื่อมสัมพันธ์มิตรภาพนี้ กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคและสัมภาระเครื่องใช้จำนวน  ๕๕  รายการ พร้อมมอบเงินกว่า ๓๐,๐๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ  ฮุน มาณา ประธานสถานีวิทยุและโทรทัศน์บายนเป็นผู้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคและข้าวของเครื่องใช้ดังกล่าว  มอบเงิน ๓๐,๒๙๐ ดอลลาร์สหรัฐให้กับตำรวจป้องกันพรมแดนที่ ๑๐๕ และกองทัพป้องกันพรมแดนที่ ๔๐๑  โดยมีพลโท8 ดำ วุตธี9 ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลเอก10 เจีย ดารา11 ผู้บัญชาการรองกองยุทธพลเขมระภูมินทร์12 กล่าวขอบคุณองค์กรภาคพลเรือนทั้งสอง คือ กระทรวงเศรษฐกิจฯ และ สถานีโทรทัศน์บายนที่ได้เอาใจใส่ต่อสุขทุกข์ของกองทัพที่ไปยังสมรภูมิ พลเอกเจีย ดารา กล่าวว่า ปัจจุบันกองกำลังทหารผู้น้อยตำรวจป้องกันพรมแดนที่ ๑๐๕ และกองทัพป้องกันพรมแดนที่ ๔๐๑  ได้ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันพรมแดนของประเทศ ตามแนวเทือกเขาดงรัก13 ภายใต้การบัญชาของคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านปราสาทพระวิหาร

พลเอกเจีย ดารา ยืนยันว่าสถานการณ์มีความสงบในบริเวณพรมแดน มีสถานภาพที่เรียบร้อยดีเป็นพิเศษที่บริเวณรอบปราสาทพระวิหาร  หลังจากการหารือของผู้นำรัฐบาลทั้งกัมพูชาและไทย

ขณะที่รองนายกรัฐมนตรี นายเกียต ฌน ได้กล่าวยกย่องท่านผู้หญิงฮุน มาณา ประธานสถานีวิทยุโทรทัศน์บายน ที่ได้รวบรวมเงินทุน สัมภาระ ข้าวของเครื่องใช้อุปโภคบริโภค ให้แก่ผู้กล้าของกองทัพเขมรที่ประจำการตามแนวพรมแดนกัมพูชา-ไทย และอยู่ที่บริเวณสมรภูมิด้านประสาทพระวิหาร

การเดินทางเชื่อมสัมพันธ์กองทัพและตำรวจป้องกันพรมแดนดังกล่าวนั้น มีขึ้นในพื้นที่มุมเบ็ย14 ในอำเภอเจือมกสาน15 เขตพระวิหาร

--------------------------------------
 1. ក្រសួង​សេដ្ឋកិច្ច​និង​ហិរញ្ញវត្ថុ []
 2. នគរបាល​ការពារ​ព្រំដែន​ []
 3. កង​ទ័ព​ការពារ​ព្រំដែន​ []
 4. គាត ឈន់ – เกียต ฌน []
 5. លោក​ជំទាវ​ ลูก/ลอกจุมเตียว – ท่านผู้หญิง/คุณหญิง []
 6. ហ៊ុន ម៉ាណា []
 7. វិទ្យុ​និង​ទូរទស្សន៍​បាយ័ន []
 8. ឧត្តម​សេនីយ៍​ឯក – อุดมเสนีย์เอก []
 9. ដាំ វុទ្ធី []
 10. ឧត្តម​សេនីយ៍ – อุดมเสนีย์ []
 11. ជា តារា – ออกเสียงตามภาษาเขมร คือ เจีย ตารา []
 12. កង​យោធពល​ខេមរៈភូមិន្ទ – หมายถึงกองพลน้อย []
 13. ភ្នំ​ដង​រែក- พนมดงแรก []
 14. មុំបី​​ []
 15. ​ជាំក្សាន្ត – นิยมเรียกในภาษาไทยว่า จอมกสาน []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website