ฮุน มาเณต เปิดโรงนอนทหารกองพันน้อยที่ ๕๑๔ จ.บันเตียเมียนเจ็ย

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน มาเณต เป็นประธานพิธีเปิดอาคารโรงนอนทหารจำนวน ๑๒ หลัง ในกองพันน้อยที่ ๕๑๔ กองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ จ.บันเตียเมียนเจ็ย ห่างชายแดนไม่ถึง ๒๐ ก.ม. สร้างโดยเงินบริจาคของฮุน เซน และบุน รานี ก่อนหน้านี้เดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยสารวัตรทหารประจำจังหวัด พร้อมมอบเครื่องใช้และเงินบริจาค

พล.ต.ฮุน มาเณต ระหว่างพิธีเปิดใช้โรงนอนทหารที่กองบัญชาการกองพันน้อยที่ ๕๑๔  จ.บันเตียเมียนเจ็ย เมื่อ ๘ มิถุนายน ๒๕๕๔ พื้นที่ ต.บันเตียจมา อยู่ห่างชายแดนไทยไม่เกิน ๒๐ ก.ม.
(ซ้าย) พล.ต.ฮุน มาเณต ระหว่างพิธีเปิดใช้โรงนอนทหารที่กองบัญชาการกองพันน้อยที่ ๕๑๔ จ.บันเตียเมียนเจ็ย เมื่อ ๘ มิถุนายน ๒๕๕๔ (ขวา) พื้นที่ ต.บันเตียจมา อยู่ห่างชายแดนไทยไม่เกิน ๒๐ ก.ม.

เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๘ มิถุนายน ตามรายงานของบายนทีวี พล.ต.ฮุน มาเณต รองเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา และเป็นรองผู้บัญชาการกองทัพบก เป็นประธานในพิธีสมโภชเปิดใช้อาคารโรงนอนทหารอย่างเป็นทางการจำนวน ๑๒ หลัง ซึ่งสร้างโดยเงินบริจาคของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนางบุน รานี ฮุนเซน ภริยา โดยอาคารโรงนอนดังกล่าวอยู่ในกองบัญชาการกองพันน้อยที่ ๕๑๔ กองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑1 ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านทมอแดกเกะ2 ต.บันเตียจมา3 อ.ทมอปวก4 จ.บันเตียเมียนเจ็ย

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา วันเดียวกันระบุว่า ในพิธี พ.อ. (พิเศษ) โซร์ จันเฮง5 ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ ได้กล่าวรายงานว่า กองพลดังกล่าวนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๔๕ แทรกขึ้นมาระหว่าง ๓ กองพล คือ กองพลทหารราบที่ ๗ และ ๑๒ ที่ในนั้นมีนายทหารจำนวนมากเป็นอดีตกองทัพแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนเขมร6 และกองพลที่ ๒๑ ที่เป็นอดีตเขมรแดง7

ส่วนในรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ รายงานคำกล่าวของฮุน มาเณต ที่ว่า การสมโภชเปิดใช้อาคารโรงนอนทหารจำนวน ๑๒ หลังในกองบัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ ในเวลานี้ เป็นการประสบความสำเร็จอีกครั้งในการสนับสนุนกองทัพให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนขณะปฏิบัติภารกิจป้องกันบูรณภาพดินแดน ไม่ให้ศัตรูรุกรานยึดครองดินแดนกัมพูชา ฮุน มาเณตกล่าวต่อว่า กองกำลังทหารบกมีหน้าที่สำคัญยิ่งและเป็นกองกำลังที่มิอาจขาดได้ แล้วคุณปู่ คุณลุง เป็นนักรบผู้กล้าหาญ มีประสบการณ์รู้ชัดทั้งยุทธศาสตร์และภูมิศาสตร์กองทัพ ควรนำประสบการณ์ดี ๆ ทั้งหมดนี้ใก้แก่ลูก หลาน และนักรบผู้กล้ารุ่นหลังได้รู้ได้ฝึกฝน ถ่ายทอดเป็นเอกสารเพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้ป้องกันดินแดนกัมพูชา นอกจากนี้ ยังกล่าวขอให้ทหารมีความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจ ซึ่งจะทำให้ศัตรูกลัวเกรงไม่กล้ามารุกราน

พล.ต.ฮุน มาเณต ระหว่างตรวจเยี่ยมหน่วยสารวัตรทหาร จ.บันเตียเมียนเจ็ย เมื่อ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ พล.ต.ฮุน มาเณต ระหว่างตรวจเยี่ยมหน่วยสารวัตรทหาร จ.บันเตียเมียนเจ็ย เมื่อ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔
พล.ต.ฮุน มาเณต ระหว่างตรวจเยี่ยมหน่วยสารวัตรทหาร จ.บันเตียเมียนเจ็ย เมื่อ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ที่ผ่านมา ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) พล.ต.ฮุน มาเณต ได้เดินทางไปเยี่ยมทุกข์สุขของหน่วยสารวัตรทหาร ที่หน่วยสารวัตรทหารประจำ จ.บันเตียเมียนเจ็ย โดยมี พ.อ.(พิเศษ) รัตน์ เซรียง8 ให้การต้อนรับ โดยในการตรวจเยี่ยมทุกข์สุขดังกล่าว ฮุน มาเณต ได้มอบเครื่องอุปโภค บริโภค สัมภาระและเงินบริจาคให้กับหน่วยสารวัตรทหาร

———————
หมายเหตุ: จากข้อมูลในข่าวนี้ ฮุน มาเณต ได้รับการปรับเลื่อนเป็นรองเสนาธิการร่วม ในกองบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา ควบตำแหน่งเดิม รอง ผบ.ทบ. หลังการปรับเลื่อนครั้งใหญ่เมื่อต้นมิถุนายน ที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารและจัดโครงสร้างกองทัพแห่งชาติกัมพูชาใหม่  ที่มี พล.อ.เตีย บัญ เป็นประธานพิธี

--------------------------------------
  1. កងពលតូច​ថ្មើ​ជើង​លេខ​៥១ []
  2. ថ្ម​ដែក​កេះ – หินเหล็กไฟ []
  3. បន្ទាយ​ឆ្មា – ป้อมแมว []
  4. ថ្មពួក​ []
  5. ឧត្តម​សេនីយ៍​ត្រី​ សូរ​ ចាន់​ហេង​ []
  6. កងទ័ព​​រណសិរ្ស​រំដោះ​ពលរដ្ឋ​ខ្មែរ -Khmer People’s National Liberation Front หรือ KPNLF ภายใต้การนำของซอน ซาน []
  7. ខ្មែរក្រហម []
  8. ឧត្ដមសេនីយ៍​ត្រី រ័ត្ន ស្រ៊ាង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website