ฮุน มาเณต นำคณะเยือนทหารพื้นที่ตาเมือนและภูมะเขือ

ฮุน มาเณต ระหว่างเยี่ยมกองพลน้อยที่ ๔๑ เมื่อ ๑๐ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน มาเณต นำคณะตัวแทนเยาวชนระดับอุดมศึกษาเยี่ยมทหารกองพลน้อยที่ ๔๑ และ ๔๒ ในพื้นที่ปราสาทตาเมือนและอันลองแวง พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวนมาก จากนั้น นำคณะขึ้นภูมะเขือและเดินทางต่อไปที่ปราสาทพระวิหารเพื่อบวงสรวงให้ชนะศัตรูผู้รุกราน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่และบายนทีวีของกัมพูชา (๑๑ กันยายน ๒๕๕๔) เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๐ กันยายน พล.ต.ฮุน มาเณต นำคณะตัวแทนเยาวชนของสถาบันอุดมศึกษาและวิทยาลัยเทคนิคหลายสถานบัน เยี่ยมทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  ที่กองพลน้อยทหารราบที่ ๔๑ ใกล้ปราสาทตาเมือน และกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๒ ด้านอันลองแวง1 โดยที่กองพลน้อยทหารราบที่ ๔๑ มีผู้บัญชาการฯ ให้การต้อนรับ และกล่าวรายงานถึงสถานการณ์ด้านการทหารตามแนวชายแดน ว่ามีความสงบเรียบร้อย และมีความร่วมมือกันเป็นอย่างดีระหว่างกองทัพของไทยและกัมพูชา

พล.ต.ฮุน มาเณต ได้นำความห่วงใยของฮุน เซน และบุน รานี มาถึงทหารพร้อมอวยพรเนื่องในงานบุญภจุมเบ็ณฑ์2 (ออกพรรษา) พร้อมมอบข้าวสารและเครื่องปรุงเครื่องใช้ในครัว คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คและอื่น ๆ ให้กับทั้งสองกองพล มอบผ้าสะโหร่งและเงินจำนวน ๒ หมื่นเรียล (ประมาณ ๑๕๐ บาท) ให้กับครอบทหารกองพลน้อยที่ ๔๑ แต่ละครอบครัว รวม ๑๕๐ คน นอกจากนี้ยังมอบเงินส่วนตัวให้กับกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๑ จำนวน ๒๐ ล้านเรียล (ประมาณ ๑๕๐,๐๐๐ บาท) เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ๑ เครื่อง นอกจากนี้ นายมก กึมฮง3 นายกองค์การสวนยางและเจ้าของบริษัทสวนยางในพื้นที่ ได้มอบเงินจำนวน ๘๘ ล้าน ๒ หมื่นเรียล (ประมาณ ๖๕๙,๒๐๐ บาท) ให้กับกองพลน้อยที่ ๔๑ เพื่อสร้างโรงครัวสำหรับทหารใหม่ที่เพิ่งถูกคัดเลือกเข้าสังกัดกองพล จำนวน ๑,๐๐๐ คน

นอกจากนี้ พล.ต.ฮุน มาเณต ได้มอบเงินให้กับกองพลน้อยที่ ๔๒ จำนวน ๑๐ ล้านเรียล (ประมาณ ๗๕,๐๐๐ บาท) มอบเงินสำหรับการดำเนินงานของคณะบัญชาการด้านที่ ๓ ประจำปราสาทตาเมือน จำนวน ๑๐ ล้านเรียล สำหรับภูมิภาคทหารที่ ๔ จำนวน ๕ ล้านเรียล (ประมาณ ๓๗,๕๐๐ บาท) จังหวัดทหารบกอุดรมีชัย ๕ ล้านเรียล ตำรวจป้องกันพรมแดนทางบกที่ ๗๐๒ จำนวน ๕ ล้านเรียล กองบัญชาการทหารช่างจำนวน ๕ ล้านเรียล หัวหน้าหมู่บ้านตาเมือนแสนชัย ๒ คน คนละ ๑ แสนเรียล (ประมาณ ๗๕๐ บาท) เงินช่วยเหลืออำเภอบันเตียอำปึล ๒ แสนเรียล (ประมาณ ๑,๕๐๐ บาท) และครอบครัวทหารในสังกัดกองพลน้อย ๔๒ จำนวน ๒๓๐ คน ได้รับผ้าสะโหร่งและเงิน ๒ หมื่นเรียล พร้อมกันนั้น นายมก กึมฮง ได้มอบเงินช่วยเหลือกองพลน้อยที่ ๔๒ เป็นเงิน ๑๐ ล้านเรียล

นายซาน บูรัต4 ประธานสมาคมอุดมศึกษากัมพูชา ซึ่งร่วมเดินทางไปกับ พล.ต.ฮุน มาเณต ได้มอบเงินจำนวน ๑๓๘,๕๙๐,๐๐๐ เรียลให้กับกองทัพ โดยเป็นเงินจากสมาคมอุดมศึกษากัมพูชาและสหพันธ์นิสิตประชาธิปไตยกัมพูชา

ขณะที่รายงานของศูนย์ข่าวนครวัต (๑๑ กันยายน) เมื่อช่วงเช้าวันนี้ พล.ต.ฮุน มาเณต ได้นำคณะตัวแทนเยาวชน ตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของทหารสมรภูมิแนวหน้าพิกัดภูมะเขือและ ๕ มกรา โดยมี พล.อ.กุน กีม พร้อมด้วย พล.อ.เจีย ดารา และออกญา เซียง ณำ ให้การต้อนรับ หลังตรวจเยียมความเป็นอยู่ของทหาร คณะได้เดินทางต่อไปยังปราสาทพระวิหาร เพื่อทำพิธีบวงสรวงขอความสุขความเจริญรุ่งเรือง ให้มีพลานุภาพเอาชนะศัตรูผู้รุกรานดินแดนกัมพูชา จากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของกองพลน้อยที่ ๙ ร่วม และกองพลที่ ๓

--------------------------------------
  1. អន្លង់​វែង​ []
  2. បុណ្យភ្ជុំបិណ្ឌ​ []
  3. ម៉ក់ ​គឹមហុង []
  4. ស៊ាន ​បូរ៉ាត់ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website