ฮุน มาเณต ได้ไฟเขียวนำคณะเหยียบปราสาทตาเมือนธม

ฮุน มาเณต นำคณะเยาวชนเข้าชมปราสาทตาเมือนธม ที่กัมพูชาอ้างว่าเป็นของตน เมื่อ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๔ ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน มาเณต ได้ไฟเขียวนำคณะเยาวชนวกกลับมาที่ จ.อุดรมีชัยอีกรอบ หลังพากันขึ้นเหยียบพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. โดยนำคณะเข้าถึงตัวปราสาทตาเมือนธม แล้วคุยโม้โอ้อวดนิทานเท็จที่ว่าเขมรอดทนไม่ตอบโต้อยู่หลายวันระหว่างการปะทะเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค. ถูกศัตรูยิงใส่นับหมื่นจนสุดทนต้องตอบโต้ แล้วพล่ามจุดยืนสันติภาพของพ่อ

หลังนำคณะตัวแทนเยาวชนร่วม ๓๐๐ คน เมื่อวันที ๑๑ กันยายน ที่ผ่านมา ฮุน มาเณต นำคณะตัวแทนเยาวชนเดินทางกลับมาที่พื้นที่ อ.บันเตียอัมปึล จ.อุดรมีชัย อีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้นำคณะเข้าไปยังปราสาทตาเมือนธม ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็น (๑๓ กันยายน ๒๕๕๔)

ฮุน มาเณต นำคณะเยาวชนเข้าชมปราสาทตาเมือนธม ที่กัมพูชาอ้างว่าเป็นของตน เมื่อ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๔  ฮุน มาเณต นำคณะเยาวชนเข้าชมปราสาทตาเมือนธม ที่กัมพูชาอ้างว่าเป็นของตน เมื่อ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๔
ฮุน มาเณต นำคณะเยาวชนเข้าชมปราสาทตาเมือนธม ที่กัมพูชาอ้างว่าเป็นของตน เมื่อ ๑๒ กันยายน ๒๕๕๔

ระหว่างการเข้าชมปราสาทตาเมือน ฮุน มาเณต ได้กล่าวยกย่องความกล้าหาญของทหารและตำรวจที่ประจำการปกป้องบูรณภาพดินแดน ต่อต้านการรุกรานของไทยในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า กัมพูชายึดถือจุดยืนแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี โดยเฉพาะเรื่องพรมแดนที่มีความแตกต่าง กัมพูชาไม่ต้องการขยายสมรภูมิสงครามและขยายความแตกต่าง กัมพูชาต้องการได้ชายแดนที่สุขสันติ ความร่วมมือ ประชาชนของสองประเทศมีความกลมเกลียว ไปมาค้าขายกัน

บุตรชายของฮุน เซน กล่าวต่อว่า กองทัพแห่งชาติกัมพูชาและกองตำรวจ ประจำการที่ปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย มีงานที่หนักมากที่สุดในช่วงที่ต่อสู้กันที่ผ่านมา เพราะช่วงหลายวันแรกกัมพูชาไม่ได้ตอบโต้ประเทศเพื่อนบ้านเลย และประเทศนั้นก็ยิงกระสุนปืนใหญ่ร่วมหมื่นเข้าใส่กัมพูชา ซึ่งในที่สุดก็ไม่อาจอดทนต่อไปได้ กัมพูชาจึงใช้สิทธิป้องกันตนเองแล้วยิงตอบโต้ศัตรูกลับไป

พล.ต.แปน โวย1 ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๒ กล่าวรายงานกับ ฮุน มาเณต และคณะว่า พื้นที่ปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย ตั้งอยู่ในด้านที่ ๓ จ.อุดรมีชัย ปัจจุบันสถานการณ์ตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ดีขึ้นเป็นอย่างมาก หลังการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นต้นมา

พล.ต.แปน โวย กล่าวถึงด้านการทหารในพื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย ว่า ความสัมพันธ์ของสองฝ่ายดีมาก มีการนัดพบกันเป็นประจำเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร มีการพบปะตามลำดับชั้นระหว่างสองฝ่าย ซึ่ง ฮุน​ มาเณต กล่าวตอบว่า การพบหารือกันตามลำดับชั้น เป็นความพยายามอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้สถานการณ์ชายแดนคลี่คลายลง ตรงตามคำสั่งของสมเด็จเดโช ฮุน เซน ที่ต้องการได้ที่สุด

--------------------------------------
  1. ឧត្តមសេនីយ៍ទោ ប៉ែន វ៉ូ​យ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website