ฮุน มาเณต นำคณะเหยียบวัดแก้วฯ-ปราสาทพระวิหาร

ฮุน มาเณต ระหว่างเยี่ยมทหารในที่บัญชาการสันติภาพ ๕ มกรา เมื่อ ๑๑ ก.ย.๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน มาเณต นำคณะตัวแทนเยาวชนร่วม ๒๐๐ เยือนพื้นที่พระวิหาร ฟังบรรยายสรุปฝังหัวการพัฒนาพื้นที่โดยการนำของฮุน เซน และการรุกรานของไทย จากนั้น นำคณะขึ้นชมวัดแก้วฯ บนพื้นที่ ๔.๖ ตร.ก.ม. ของไทย ปราสาทพระวิหาร และบวงสรวงที่เป้ยตาดี

จากกรณีรายงานข่าว ฮุน มาเณต ลูกชายของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อ ๑๐ กันยายน และต่อเนื่องที่ปราสาทพระวิหาร นั้น สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๑๑ กันยายน ๒๕๕๔) ให้รายละเอียดว่า เมื่อช่วงเช้า คณะตัวแทนเยาวชนพรรคประชาชนกัมพูชา ประมาณ ๒๐๐ คน นำโดย ฮุน มาเณต ได้เดินทางเยี่ยมชมความอยู่ของทหารกัมพูชา ในที่บัญชาการสันติภาพ ๕ มกรา1 โดยได้รับการต้อนรับจาก พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการ (รอง ผบ.สส.) เสนาธิการร่วม คณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้าพรมแดนกัมพูชา-ไทย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการ (รอง ผบ.สส.)  หัวหน้าคณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ ตลอดจนนายทหารและพลทหารประมาณ ๒๐๐ คน นอกจากนี้ ออกญา เซียง ณำ2 สมาชิกสภากลางเสียมราฐ ร่วมให้การต้อนรับด้วย

b1 (2) b5

คณะตัวแทนเยาวชนได้รับฟังการบรรยายเกี่ยวกับการนำและสั่งการอย่างมีประสิทธิภาพของฮุน เซน ที่มีต่อกองทัพในภารกิจป้องกันดินแดนและอนุรักษ์พื้นที่ปราสาทพระวิหาร ตั้งแต่เริ่มต้นแนวคิดที่จะขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๔ จนประสบความสำเร็จเมื่อ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๑ นำไปสู่ความไม่สบายใจของฝ่ายไทย กระทั่งส่งทหารเข้ารุกรานดินแดนกัมพูชาที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ในวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรงและปะทะกันด้วยอาวุธ ต้นปี ๒๕๕๔ ภายใต้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไทยได้ส่งทหารเข้าทำสงครามขนาดใหญ่กับกัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ปราสาทตาเมือน และปราสาทตาควาย แต่ไม่สามารถตีฝ่าความต้องการสู้รบ มุ่งมั่นป้องกันดินแดนของกองทัพกัมพูชาได้เลย ความสำเร็จในระยะเวลา ๓ ปี ของเหตุการณ์ชายแดนกับไทย เกิดจากการนำอย่างหลักแหลมของสมเด็ขเดโชฯ นายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ยังได้ช่วยเหลือให้กองทัพมีขีดความสามารถและศักยภาพในการสู้รบ

กระทั่งปัจจุบัน เนื่องจากจุดยืนสันติภาพของสมเด็จฯ ฮุน เซน ที่หนักแน่น คือ ต้องการให้พรมแดนมีสันติภาพ มีความร่วมมือที่ดีระหว่างประเทศทั้งสอง เพื่อเป็นผลประโยชน์ของประชาชนตามแนวชายแดนของทั้งกัมพูชาและไทย จุดยืนสันติภาพนี้ทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นชาติของกัมพูชาสูงยิ่งขึ้น ได้รับการสนับสนุนอย่างหนักแน่นจากทั้งประชาชนกัมพูชาทั่วประเทศ ตลอดจนประชาคมนานาชาติทั่วโลก นอกจากนี้ กัมพูชาได้ถอนทหารออกจากพื้นที่ตะเข็บชายแดนแล้วถึง ๗ ครั้ง ซึ่งเป็นการถอนกองกำลังสนับสนุน เพื่อสร้างความเชื่อใจและลดความตึงเครียด

หลังรับฟังการบรรยาย ฮุน มาเณต ในฐานะตัวแทนเยาวชน ได้กล่าวยกย่องและขอบคุณอย่างสูงต่อความกล้าหาญของทหารแนวหน้าตามแนวชายแดน ที่ได้อุทิศตนในการปกป้องมาตุภูมิ พร้อมระบุว่า เป็นแบบอย่างที่ดีควรถือเป็นประวัติศาสตร์ที่ลูกหลานต้องจดจำไปตลอด และยึดถือเป็นประเพณีที่ดีอีกด้วย และเตือนให้เยาวชนเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการรับใช้ชาติ ป้องกันชาติ ในเวลาที่ประเทศมีความคับขัน จากนั้น ฮุน มาเณต ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน ๑๐ ล้านเรียล (ประมาณ ๗๕,๐๐๐ บาท) ให้กับกองทัพที่ประจำการในพื้นที่ดังกล่าว จากนั้น คณะตัวแทนเยาวชนได้เดินทางขึ้นชมวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ และปราสาทพระวิหาร แล้วทำพิธีบวงสรวงที่ผาเป้ยตาดี

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๔ ลูกชายสองคนของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา คือ ในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร พร้อมนำคณะขึ้นเยี่ยมชมวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ปราสาทพระวิหาร และทำพิธีบวงสรวงที่ผาเป้ยตาดี

--------------------------------------
  1. ទីបញ្ជាការ​សន្តិភាព ៥​មករា []
  2. ឧកញ៉ា សៀង ណាំ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website