จับตัวคนไทย: มาร์คโทรขอ ฮุนตอบไม่-ส่ง สส.ไทยเข้าคุก-ลั่นไม่กระทบความสัมพันธ์

ฟิฟทีนมูฟ — จากรายงานข่าววันนี้ที่ว่าคณะของคนไทยถูกจับกุมระหว่างตรวจสอบการรุกล้ำของกัมพูชาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยล่าสุดมีรายงานจากกัมพูชาอ้างคำแถลงของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ออกมาระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ขอให้นายฮุน เซน ปล่อยตัว ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ แต่ฮุน เซน ตอบปฏิเสธว่า “ไม่” ย้ำคนไทยทำผิดในดินแดนกัมพูชาแม้เป็น ส.ส. ก็ไม่มีเอกสิทธิ์เพราะเป็นแผ่นดินกัมพูชา ละเมิดกฎหมายและต่อต้านกัมพูชา ทั้งบอกต่ออีกว่าการจับกุมตัวคนไทยไม่กระทบปัญหาเขตแดนและความสัมพันธ์ทางการทูต ลั่นนำตัวไปยังพนมเปญ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

7-thais-arrested

สำนักข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปรึล) ของกัมพูชารายงานคำแถลงของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ต่อกรณีการจับกุมตัวคนไทยเมื่อเย็นวันนี้ (๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๓) ว่า  นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน ได้แถลงวันนี้ว่าตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กัมพูชาส่งตัวคนไทยซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันนี้ไปยังเรือนจำของกัมพูชา โดยเพิ่มเติมว่าสมาชิกรัฐสภาไทยสองคนและผู้สื่อข่าวถูกจับกุมในช่วงเช้าวันพุธ ขณะกำลังพยายามตรวจสอบการจัดทำหลักเขตแดนกัมพูชา-ไทย ที่จังหวัดอุดรมีชัยบ้านใต้มีชัย1 ของกัมพูชา เมื่อคนไทยกลุ่มดังกล่าวถูกส่งมายังกรุงพนมเปญจะเผชิญกับการดำเนินคดีตามกฎหมาย “หากพบว่าพวกเขาผิดจริงก็จะถูกส่งไปเรือนจำ”

โดยรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ประกาศระหว่างพิธีปิดการประชุมประจำปีของกระทรวงการพัฒนาชนบท ในกรุงพนมเปญ ว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชาได้จับกุมชาวไทยจำนวน ๗ คน ซึ่งรวมสมาชิกรัฐสภาไทยจากพรรคประชาธิปัตย์ของประเทศไทยซึ่งเป็นพรรครัฐบาล แกนนำกลุ่มเสื้อเหลืองคนหนึ่ง ผู้สื่อข่าว และนักเคลื่อนไหวในเครือข่ายรักแผ่นดินจากประเทศไทย หลังเข้ามายังเขตกัมพูชาโดยผิดกฎหมายและกระทำการต่อต้านกัมพูชา ฮุน เซน ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ของเราได้จับกุมพวกเขาในแผ่นดินกัมพูชา เข้ามายังแผ่นดินกัมพูชาแบบผิดกฎหมายโดยไม่มีพาสปอร์ต และได้ทำการต่อต้านทหารกัมพูชาในกัมพูชา ”

ฮุน เซน เพิ่มเติมว่า “การจับกุมทั้ง ๗ คน ไม่ส่งผลกระทบปัญหาเขตแดนและความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ” ระบุว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทยได้ขอให้ปล่อยตัว ส.ส. ไทยแต่ตนตอบปฏิเสธ “นายกฯ ไทย อภิสิทธิ์ ได้ขอกับตนให้เข้าแทรกแซงกรณีดังกล่าวและปล่อยตัวนักการเมืองไทยคนหนึ่งจากพรรคประชาธิปัตย์ แต่ตนตอบ ‘ไม่’ ตนไม่สามารถช่วยได้” และยังระบุต่ออีกว่าสมาชิกสภาผู้แทนของไทยมีเอกสิทธิ์ในประเทศไทย แต่ที่นี่คือในกัมพูชา และพวกเขาทำผิดกฎหมายในแผ่นดิน (กัมพูชา) และต่อต้านเรา “นายกฯ ไทย อภิสิทธิ์รักประเทศของตนเอง และตนก็รักประเทศของตน” ฮุน เซน กล่าวและเพิ่มเติมว่า คนเหล่านั้นละเมิดกฎหมายของกัมพูชา

นายกฯ ฮุน เซน ตั้งข้อสังเกตว่าคนไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมดจะถูกส่งมาถึงกรุงพนมเปญในช่วงเย็นวันนี้ และการดำเนินการของเราวันนี้ไม่ได้เป็นการซึ่งเข้าไปยังไทยโดยผิดกฎหมายหรือไม่รู้ว่าเส้นเขตแดนอยู่ที่ไหน ฮุน เซน เพิ่มเติมว่าคนไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมดจะต้องเผชิญกับการลงโทษตามกฎหมายในกัมพูชา และก่อนหน้านี้กัมพูชาได้ปล่อยตัวสามคนไทยที่เข้ามาโดยผิดกฎหมาย “เราต้องการเห็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศมาโดยตลอด” นายฮุน เซน  กล่าวทิ้งท้าย

--------------------------------------
  1. บันเตีย เมียนเจ็ย – Banteay Meanchey []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website