ฮวยเซงย้ำไม่มีพท.ทับซ้อนทางบก-ไม่ถอนเรื่องจากศาล-ไม่ถอนทหารพ้น ๔.๖

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน โต้ข่าว พล.อ.วิชิต ระบุไม่ได้พบได้คุย เรื่องพื้นที่ทับซ้อนไม่มี ไม่รู้วิชิตไปเอามาจากไหน ย้ำไม่มีพื้นที่ทับซ้อนทางบก ย้ำไม่ถอนทหารพ้นรอบปราสาทและไม่ถอนเรื่องจากศาลโลกไม่ว่ารัฐบาลไทย สอนมาร์คควรทำงานให้ถี่ถ้วน ดินแดนไทยก็ของไทย ดินแดนเขมรก็ของเขมร ไม่มีเรื่องกรรมสิทธิ์ร่วม และสอนอีกว่าให้ไปยุ่งเรื่องเลือกตั้งอย่ามาพูดเรื่องพรมแดน ตบท้ายกำชับทหารให้เสริมขีดความสามารถป้องกันตนเอง

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างเป็นประธานในธีมอบประกาศนียบัตร แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับกลางและระดับสูงที่ผ่านการฝึกอบรมที่โรงเรียนการบริหาร เมื่อช่วงเช้า ๖ มิถุนายน ๒๕๕๔
ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างเป็นประธานในธีมอบประกาศนียบัตร แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับกลางและระดับสูงที่ผ่านการฝึกอบรมที่โรงเรียนการบริหาร เมื่อช่วงเช้า ๖ มิถุนายน ๒๕๕๔

บายนทีวีและหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา เมื่อช่วงเย็น (๖ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำกล่าวของ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แนะให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไปคิดแต่เรื่องการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งเถิด อย่าได้พูดอะไรที่เกี่ยวข้องกับปัญหาพรมแดนอีก พร้อมกันนั้น ส่งสารยืนยันแจ้งมายังกรุงเทพฯ แจ้งชาวไทยและชาวกัมพูชาว่า กัมพูชาและไทยไม่มีพื้นที่ทับซ้อนทางบก ไม่มี ไม่ว่าเป็นพื้นที่ไหน มีพื้นที่ทับซ้อนเฉพาะในทะเล โดยเป็นการกล่าวในระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตร แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับกลางและระดับสูงที่ผ่านการฝึกอบรมที่โรงเรียนการบริหาร1 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานเกี่ยวกับ พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ โดยระบุว่า ผมได้เห็นข่าวนี้ แต่ผมคิดว่าหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ลงรายงานข่าวที่ผิดพลาดไปมาก ดังนั้น ผมก็ไม่ได้ติดใจจะไปแก้ไขอะไร แต่ว่ามาถึงวันที่ ๔ มิถุนายน มีการรายงานหัวข้อเดิมอีกจาก ASTV Manager Online ที่กล่าวว่า สมเด็จฯ ฮุน เซน พร้อมอ่อนท่าทีโดยเสนอให้กัมพูชา-ไทย ทำธุรกิจร่วมกันในพื้นที่ขัดแย้ง ๔.๖ ตร.กม. ในนั้นได้ยกข้อเสนอขึ้น ๓ ข้อ คือ ๑. ให้ไทยและกัมพูชาถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ขัดแย้ง ไปประจำการในพื้นที่ปกติเดิม ๒. ให้ไทยและกัมพูชา ทำธุรกิจร่วมกันในพื้นที่ขัดแย้ง ๔.๖ ตร.กม. ของปราสาทพระวิหาร โดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เห็นพ้องที่จะร่วมมือกับนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถ้าหากเห็นชอบรับข้อเสนอนี้ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนของประเทศทั้งสองได้ไปมาหาสู่กันได้ด้วย ๓. ปัญหาหลักเขตควรปล่อยให้คณะกรรมการจัดทำหลักเขตเห็นพ้องกัน.. ต่อประเด็นที่สามนี้ เห็นว่าทั้งสองฝ่ายรับได้ ส่วนประเด็นที่ ๑ และ ๒ ก็เหมือนกัน ข้อที่ ๓ พูดว่า สมเด็จฯ ฮุน เซน บอกว่าเรื่องพรมแดน ๑๐๐ ปี ก็พูดกันไม่จบสิ้น ตอนนี้ข้อไหนก็กำหนดให้ได้ทำงานร่วมกันก่อน ไม่ได้ให้มาเจรจากัน

โดยในเรื่องนี้ ฮุน เซน ได้วิจารณ์ต่อว่า ตนไม่ได้หารือกับใครเลย อย่าว่าแต่หารือเลย พบก็ไม่ได้พบ เรื่องปัญหาเกี่ยวข้องไปถึงพื้นที่ทับซ้อน2 นั้น กัมพูชา​ไม่รู้ ไม่ได้ยิน ไม่ได้ฟังว่ามีพื้นที่ทับซ้อนทางบก แล้ววิชิต ยาทิพย์ ไปเอามาจากไหน? นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีไทยควรทำงานให้ถี่ถ้วนกว่านี้ กล่าวคือ กรรมสิทธิ์ร่วมนั้นไม่มี ดินแดนเขมรต้องชัดว่าเป็นดินแดนเขมร ดินแทนไทยต้องชัดว่าเป็นดินแดนไทย กัมพูชาไม่สามารถถอนกองทัพออกจากดินแดนของตนได้

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวยืนยันในตอนท้ายว่า เรื่องกัมพูชา-ไทย อยู่ในคณะมนตรีความมั่นคง แล้วอาเซียนควรดำเนินการต่อ ส่วนเรื่องที่ศาลกรุงเฮกก็ยืนยันไม่ถอน ไม่ว่ารัฐบาลไทยปัจจุบันหรือรัฐบาลไหน จนกว่าปัญหาจะยุติ พร้อมกันนี้ ฮุน เซน ได้สั่งย้ำไปยังกองทัพแห่งชาติกัมพูชาว่า ควรต้องเสริมขีดความสามารถในการป้องกันตนเอง

--------------------------------------
  1. សាលា​ភូមិន្ទ​រដ្ឋបាល​ []
  2. តំបន់​ត្រួត​ស៊ី​គ្នា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website