ฮวยเซงเห็นพ้องปูแดง-นัด RBC ๒๔-๒๕ ส.ค.-ทวงถอนทหาร

นายฮุน เซน ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตร ม.ทรัพยากรมนุษย์ ๑๑ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน เผยนโยบายรัฐบาลยิ่งลักษณ์สอดคล้องนโยบายตน สองประเทศต้องการอยู่กันอย่างสันติ เหมือนก่อน ก.ค. ๕๑ ระบุสถานการณ์ชายแดนดีขึ้นนับจากวันเลือกตั้ง เผยนัดประชุม RBC ๒๔-๒๕ ส.ค. นี้ที่โคราช ไม่ต้องมีอินโดฯ ร่วม ส่วนหารือถอนทหารอินโดฯ ต้องอยู่ ทวงยิ่งลักษณ์อย่าลืมคำสั่งศาลโลก

นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีมอบปริญญาบัตรแก่นิสิตมหาวิทยาลัยทรัพยากรมนุษย์ ในกรุงพนมเปญ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๔) ว่า นโยบายรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สอดคล้องอย่างยิ่งกับนโยบายของรัฐบาลตน กล่าวคือทั้งสองฝ่ายต่างต้องการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ พร้อมกล่าวยืนยันว่า กัมพูชาต้องการให้มีสันติภาพตามแนวชายแดนเหมือนก่อนหน้าเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ นายฮุน เซน ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์ตามแนวชายแดนด้านติดกับประเทศไทยว่า มีความสงบเรียบร้อย นับตั้งแต่วันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทย ที่พรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา

นอกจากนี้ นายฮุน เซน ประกาศว่า กัมพูชาต้องทำการเจรจาในเวทีระดับชาติทุกด้านอีกครั้งระหว่างกัมพูชากับไทย การประชุมระหว่างภูมิภาคทหารที่ ๔ ของกัมพูชา และกองทัพภาคที่ ๒ ของไทย ในกรอบของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา-ไทย หรือเรียกว่า GBC* ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีกลาโหมของกัมพูชาและไทย จะจัดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ ๒๔-๒๕ สิงหาคม ที่จะถึง ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยไม่ต้องมีการเข้าร่วมของอินโดนีเซีย ซึ่งกลไกทวิภาคีในการแก้ปัญหาพรมแดนควรต้องดำเนินการต่อ การหารือปัญหาพื้นที่อาณาบริเวณกว่า ๑๗ ตารางกิโลเมตร ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ กรุงเฮก กำหนดให้เป็นพื้นที่ปลอดทหาร ควรต้องมีอินโดนีเซียเข้าร่วมและทำรายงานส่งไปยังศาลฯ ส่วนปัญหาการถอนทหาร กัมพูชาและไทยต้องประชุมหารือกัน หากไม่มีการเข้าร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ก็ควรต้องเชิญทูตอินโดนีเซียให้มาร่วม หรือให้ทำรายงานไปถึงอินโดนีเซียและศาลกรุงเฮก แล้วขอให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์มายังพื้นที่ปลอดทหาร ทั้งนี้ ฮุน เซน ยังได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมเตรียมพร้อมสำหรับการถอนทหารออกจากพื้นที่ปลอดทหาร ๑๗ ตารางกิโลเมตร

นายฮุน เซน กล่าวว่า นับจากนี้จะต้องมีการประชุมอีกมากเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางเยือนกัมพูชาของนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งจะมีขึ้นในโอกาสข้างหน้า พร้อมกล่าวต่อว่า แม้อย่างนั้นก็ตาม นางสาวยิ่งลักษณ์ไม่ควรลืมมาตรการชั่วคราวของศาลฯ เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม คือการถอนทหารออกจากพื้นที่กว่า ๑๗ ตารางกิโลเมตร และตนเพียงต้องการรักษาจุดยืนเดิม คือต้องมีการเข้าร่วมของผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียอยู่ในพื้นที่ เพื่อหารือการถอนทหารเป็นการเร่งด่วน กระทั่งศาลฯ ตีความคำตัดสินเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๕

พร้อมกันนั้น นายฮุน เซน ได้สั่งการให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทยของกัมพูชา นายซอ เคง1 พบหารือกับคู่ภาคีฝ่ายไทยที่ตามแนวตะเข็บชายแดนในโอกาสที่จะถึง

——————
*หมายเหตุ การประชุม GBC ที่ฮุน เซน กล่าวถึง ที่ถูกต้องคือการประชุม RBC หรือ คณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค

--------------------------------------
  1. ស ខេង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website