ฮวย เซงส่งฮอร์แจงมนตรีความมั่นคง-กร้าวไม่ปลดธงงานวัด

ฟิฟทีนมูฟ –ฮุน เซน ใช้ช่องแจกประกาศนียบัตรที่ชุกทั้งปี ประกาศกร้าวไม่ปลดธงวัดแก้วฯ ถ้าปลดหมายถึงปลดจิตวิญญาณคนเขมรและไม่เป็นคนเขมรอีกต่อไป สุดดีบอกกัมพูชาเน้นใช้การทูตมากกว่ากำลัง โบ้ยไทยมีแผนชัดเจนจะใช้กำลังยึดครอง ๔.๖ ของเขมร ยันต้องให้มนตรีความมั่นคงเข้ามาไกล่เกลี่ยและส่งฮอร์ นัมฮง บินไปชี้แจง ระบุอภิสิทธิ์ยอมรับว่าปราสาทเป็นของเขมรแต่พวกหัวรุนแรงเสื้อเหลืองตั้งกองทุนทวงคืน..เผยเคยโทรถามว่าอภิสิทธิ์คิดยังไง จับทหารไทยเป็นตัวประกันระบุเชลยศึกยังปลอดภัยดีแต่ได้กลับเร็วกลับช้าขึ้นกับรัฐบาลไทย เรียกร้องชาวกัมพูชาผนึกกำลังสนับสนุนและให้กำลังใจทหารเขมร ขู่อย่าให้การพิพาทแต่ ๑๐ กิโลขยายเป็น ๘๐๐ กิโล และอย่าให้เลยเถิดกระเทือนการค้าขาย ย้ำกัมพูชาสุดดีไม่แช่งใคร ไม่เหมือนพวกเสื้อเหลืองที่อยากตัดหัวตน

สมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีมอบประกาศนียบัตร ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ สมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีมอบประกาศนียบัตร ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
สมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีมอบประกาศนียบัตร ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ (คลิกเพื่อขยาย)

สำนักข่าวต้นมะขาม วันนี้ (๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) รายงานการปาฐกถาของสมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ระหว่างพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่นักศึกษาที่สถาบันการศึกษาหนึ่ง ระบุว่าเรา (กัมพูชา) ไม่สามารถปลดธงออกจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระได้ ถ้าเราเอาธงลงมานั่นหมายถึงเราปลดจิตวิญญาของเรา เราคนเขมร เราไม่สามารถเอาธงลงมาได้ ถ้าเราเอาธงลงมาเราไม่ใช่คนเขมร เราจะใช้การทูตมากกว่ากำลังทหาร

ฮุน เซน กล่าวว่าการปะทะด้วยอาวุธเป็นเรื่องสำคัญ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นสงครามเล็ก ๆ ตามแนวพรมแดน ประเทศไทยมีแผนการที่ชัดเจนที่จะต่อสู้เพื่อยึดครองพื้นที่ที่พวกเขาอ้าง ๔.๖ ตารางกิโลเมตร ฯพณฯ อภิสิทธิ์ยอมรับว่าปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา แต่เพื่อนร่วมชาติของท่านตั้งกองทุนเรียกร้องจะเอาพระวิหารคืน นั่นหมายความว่ายังไง? ผมโทรศัพท์หานายกฯ อภิสิทธิ์ ถามเขาว่าเขาคิดยังไงเกี่ยวกับกองทุนทวงคืนพระวิหารที่ตั้งโดยกลุ่มเสื้อเหลือง?

ฮุน เซน กล่าวอีกว่า กัมพูชายืนยันว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติจะต้องเข้ามาร่วมมืออย่างเร่งด่วนเพื่อยุติการพิพาทนี้ กัมพูชาจะส่งรัฐมนตรีต่างประเทศไปที่คณะมนตรีความมั่นคง

สมเด็จเดโช ฮุน เซน ยังเรียกร้องชาวกัมพูชาให้ร่วมแรงร่วมใจสนับสนุนและให้กำลังใจกำลังทหารในสมรภูมิ การพิพาทนี้เริ่มจากผู้นำไทยและคนไทยหัวรุนแรง และยังเพิ่มเติมอีกว่าเชลยศึกชาวไทยที่ถูกจับตัวโดยกัมพูชาอยู่ในการคุ้มกันที่ดี และเขาได้ส่งข้อความไปถึงพ่อแม่ว่าไม่ต้องเป็นห่วงเชลยศึกคนนี้ อย่างไรก็ตาม การส่งคืนเชลยศึกจะช้าหรือเร็วขึ้นกับรัฐบาลไทย

นายกรัฐมนตรีกัมพูชายังกล่าวเพิ่มเติมว่า อย่าปล่อยให้การพิพาทพรมแดน ๑๐ กิโลเมตร ขยายเป็น ๘๐๐ กิโลเมตร อย่าปล่อยให้การพิพาทพรมแดนกลายเป็นสงครามการค้าและสงครามเชิงพาณิชย์ กัมพูชาจะไม่แช่งอภิสิทธิ์เหมือนคนไทยหัวรุนแรงแช่งชักและต้องการตัดหัวผม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website