ฮวยเซงรับลูกข่าวลือ สั่งทหารพร้อมรับการโจมตีเดือนก.ค.

ฮุน เซน ระหว่างเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยสงฆ์ ที่หอประชุมจตุรมุข ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน รับลูกข่าวลือจากที่ประชุมมรดกโลก ระบุไทยเตรียมโจมตีเขมรรอบใหม่เดือนกรกฎาคม ทันทีที่ทราบข่าวสั่งการในเที่ยงคืนนั้นให้ทหารพื้นที่ปราสาทพระวิหารตรวจสอบสถานการณ์ ระบุได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์คุยกับ ผบ.ทหาร ขณะโฆษกกลาโหมเขมรเผยเตรียมพร้อมป้องกันตนเอง

วิทยุเอเชียเสรี (๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) อ้างคำกล่าวของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงฆ์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ ที่ระบุว่า ตนได้มีคำสั่งให้กองทัพกัมพูชาในสมรภูมิแนวหน้าที่ปราสาทพระวิหาร และที่จังหวัดอุดรมีชัย ให้เตรียมพร้อมป้องกันดินแดน หลังทราบข่าวลือว่าทหารไทยมีแผนการณ์เปิดการโจมตีรอบใหม่ ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึง หลังคณะผู้แทนไทยพ่ายแพ้ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส และได้เดินออกจากที่ประชุมอย่างรีบเร่ง

ฮุน เซน เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับผู้บัญชาการกองทัพกัมพูชาที่อยู่ในสมรภูมิแนวหน้าแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์การป้องกันดินแดน และกล่าวว่า กองทัพกัมพูชาเตรียมพร้อมสู้รบป้องกันดินแดนจากการรุกรานของกองทัพไทย “กระผม บัญชากองทัพให้ตรวจประเมินสถานการณ์ทันทีหลังเที่ยงคืนนั้น เขาอาจลากการเลือกตั้งออกไปโดยการสร้างสงครามตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย อย่าเอากัมพูชาเป็นเชลยในการเมืองไทย เลือกตั้งไป เคารพผลไป”

การยืนยันของฮุน เซน ดังกล่าว สืบเนื่องจากมีเอกสารรายงานว่า ผู้แทนไทยที่ได้เดินออกจากที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกนั้น ได้แจ้งเตือนเอกอัครราชทูตในต่างประเทศจำนวนหนึ่งว่า ไทยจะใช้กำลังทหารโจมตีกัมพูชา ซึ่งเอกอัครราชทูตได้กระซิบแจ้งตัวแทนกัมพูชาถึงคำเตือนดังกล่าว ทั้งนี้ ไม่มีแหล่งข่าวอิสระยืนยันข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

ขณะที่ โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พล.ท.ชุม โซะเจียต แถลงว่า ทหารกัมพูชากำลังเตรียมพร้อมป้องกันดินแดน “เรารักสันติภาพ แต่เรารักษาสิทธิป้องกันตนเอง ซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมายของเรา”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website