ฮวยเซงสั่งห้ามทหารไทยเข้าวัดแก้วฯ พร้อมแล้วประชุมอินโดฯ

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน สั่งห้ามทหารไทยเข้าเขตและไปกราบไหว้ที่วัดแก้วฯ เพราะตั้งใจยิงใส่วัดจนพระพุทธรูปพังไปหมดแล้ว บอกอย่าว่าแต่จะยึด จะเข้าไปกราบไหว้ก็ไม่ได้ เผยเขมรพร้อมเต็มที่แล้วสำหรับบินไปประชุมที่อินโดฯ ๒๔-๒๕ มีนา นี้ รอเฉพาะการตอบรับจากฝั่งไทย เร่งอีกให้อินโดฯ รีบส่งผู้สังเกตการณ์มาฝั่งกัมพูชา

ฮุน เซน ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยภูมินทร์นิติศาสตร์และวิทยาศาสตร์เศรษฐกิจ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๔ ฮุน เซน ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยภูมินทร์นิติศาสตร์และวิทยาศาสตร์เศรษฐกิจ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยภูมินทร์นิติศาสตร์และวิทยาศาสตร์เศรษฐกิจ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวต้นมะขาม ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานคำกล่าวของฮุน เซน ที่สั่งห้ามไม่ให้ทหารไทยเข้าไปยังวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ในระหว่างการกล่าวอบรมในพิธีมอบปริญญาที่มหาวิทยาลัย1 ภูมินทร์นิติศาสตร์และวิทยาศาสตร์เศรษฐกิจ เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๔ มีนาคม ที่ผ่านมา

ฮุน เซน กล่าวว่าจะไม่ยอมให้ทหารไทยเข้ามาและกราบไหว้ที่วัดแก้วอีก เพราะเขาได้จงใจยิงกระสุนปืนใหญ่เข้าใส่วัดแก้วฯ ด้วยความตั้งใจที่จะทำลายวัดในระหว่างการสู้รบ “คุณต้องการยึดวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระใช่ไหม? ขอโทษ ไม่แค่คุณต้องการมายึดมัน แม้แต่คุณอยากเข้ามากราบไหว้ก็เข้ามาไม่ได้ ผมไม่ให้คุณเข้ามาเพราะคุณยิงใส่วัดและทำลายรูปพระพุทธเจ้ากับพระพุทธรูปไปหมดแล้ว” ฮุน เซน กล่าว

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้เรียกร้องอินโดนีเซียให้ส่งผู้สังเกตการณ์มายังพื้นที่พิพาทโดยเร็ว แม้ประเทศไทยจะยังไม่ตอบรับเงื่อนไขข้อตกลงของอินโดนีเซีย กัมพูชาได้ตอบรับข้อเสนอของอินโดนีเซีย ที่จะจัดให้มีการประชุมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของกัมพูชาและไทย ที่เมืองบอร์กอ อินโดนีเซีย ในวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม แต่ไทยยังไม่ตอบรับ  นอกจากนี้ฮุน เซน คัดค้านอย่างหนักแน่นต่อการเจรจาทวิภาคีกับไทย โดยกล่าวว่าข้อตกลงหลายฉบับในการหารือทวิภาคีกับประเทศไทยในสามปีที่ผ่านมายังไม่ไปถึงไหน เพราะรัฐสภาไทยเลื่อนการรับรองออกไปไม่มีที่สิ้นสุด การพูดคุยใด ๆ กับประเทศไทยในอนาคตจะต้องมีประเทศที่สามด้วย และทุกข้อตกลงจะต้องมีพยานลงนามรับรองโดยประเทศที่สาม

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีนวันเดียวกัน รายงานคำกล่าวของฮุนเซนในพิธีมอบปริญญาบัตรดังกล่าวว่า กัมพูชาเตรียมพร้อมแล้วสำหรับการประชุมแก้ปัญหาความขัดแย้งตามแนวชายแดน ในวันที่ ๒๔ มีนาคม ตามข้อเสนอของอาเซียน

“กัมพูชาเตรียมพร้อมแล้วที่จะเดินทางไปประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปและคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมเพื่อจัดทำหลักเขตแดนทางบก ที่บอร์กอ อินโดนีเซีย ในวันที่ ๒๔-๒๕ มีนาคม โดยมีประธานอาเซียนอยู่ด้วย” ฮุน เซน กล่าว และเพิ่มเติมว่า “ตอนนี้เรารอการยืนยันเข้าประชุมของไทย”

ฮุน เซน กล่าวย้ำว่าประธานอาเซียนจะต้องอยู่ร่วมในการเปิดประชุม และหลังการหารือของกัมพูชาและประเทศไทยสิ้นสุด ทั้งสองฝ่ายจะต้องรายงานผลให้กับประธานอาเซียน “และถ้ามีข้อตกลงใดที่จำเป็นต้องลงนามระหว่างกัมพูชาและไทยในระหว่างการประชุม กัมพูชาจะขอให้ประเทศที่สามลงนามด้วย” เขากล่าว

นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังได้กล่าวถึงความตึงเครียดระหว่างทหารกัมพูชาและไทยในพื้นที่พิพาทว่าค่อนข้างสงบ และทหารจากทั้งสองฝ่ายได้เล่นวอลเลย์บอลด้วยกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “อย่างไรก็ตาม มันยังคงเปราะบาง ผมหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะอดทนอดกลั้นอย่างที่สุด” ฮุน เซน กล่าว

--------------------------------------
  1. ในภาษาเขมรเรียก สากลวิทยาลัย – សាកលវិទ្យាល័យ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website