ฮวยเซงประกาศอยู่เป็นนายกฯจนชั่วชีวิต

ฟิฟทีนมูฟ — ฮุนเซนประกาศจะอยู่เป็นนายกเขมรต่อถ้าพรรคยังสนับสนุน ประชาชนยังเลือก ไม่ต้องมาเสนอว่าเป็นนายกฯ ได้กี่สมัย ไม่ต้องพูดเรื่องช้าเร็ว เรื่องประเทศอื่นจะกำหนดเงื่อนไขว่าเป็นได้กี่สมัยก็เรื่องของเขา แต่ที่เมืองเขมรเป็นเรื่องเขมร จะเป็นต่อไม่เปลี่ยนแปลง อย่าบ้าตามโลก

ฮุน เซน ในพิธีเปิดวิทยาลัยวิชาทั่วไปและเทคนิคสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน-โรตา เขตกัณดาล ๔ เมษายน ๒๕๕๔
ฮุน เซน ในพิธีเปิดวิทยาลัยวิชาทั่วไปและเทคนิคสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน-โรตา เขตกัณดาล ๔ เมษายน ๒๕๕๔

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเขมร ๔ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานอ้างคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งอยู่ในอำนาจมา ๒๖ ปีแล้วนั้น ประกาศว่าจะอยู่เป็นนายกรัฐมนตรีไปจนชั่วชีวิต ถ้าหากว่าประชาชนยังโหวตสนับสนุนตนต่อไป เป็นการกล่าวเมื่อช่วงเช้าระหว่างพิธีเปิดวิทยาลัยวิชาทั่วไปและเทคนิคสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน-โรตา ที่อำเภอคสัจกัณดาล1 เขตกัณดาล2 โดยความสนับสนุนทางการเงินของมูลนิธิโรตาของประเทศกาตาร์ ร่วมกับรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งใช้เงินลงทุนในการก่อสร้างทั้งสิ้นกว่า ๗.๔ ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยนายฮุน เซน และนายเกียต ฌน ร่วมบริจาคสมทบอีกหลักหมื่นดอลลาร์

วิทยุเอเซียเสรีได้รายงานคำพูดของ ฮุน เซน ที่กล่าวว่า “กระผมที่จะอยู่ต่อในระยะเวลาข้างหน้านั้น ที่ไม่มีเวลากำหนดชัดเจนว่าเมื่อใดจะออกไป ปัญหาใหญ่คือประชาชนเลือกหรือไม่แค่นี้  เรื่องแค่นี้เอง! แล้วอย่าพูดเรื่องช้าเรื่องเร็ว …เรื่องปัญหาทีกัมพูชา ปัญหา ๕ ปีเลือกตั้งครั้ง ถ้าพรรคฯ ยังสนับสนุน ประชาชนยังเลือก กระผมจะมุ่งมั่นทำ”

ฮุน เซน กล่าวว่าสถานภาพนโยบายที่ประเทศกัมพูชา ต่างจากการดำเนินนโยบายในประเทศข้างเคียงที่กำหนดวาระนายกรัฐมนตรี “มีอะไรมาวางเงื่อนไขวาระ ๒ วาระ ๓ วาระ โลกวางเงื่อนไขวางตัวเองอะไรไป เป็นประธานพรรค ๓ วาระ ๔ วาระ โลกเองจะทำอะไรทำไป ประธานพรรคผม3 ถ้าเขาแก่อย่างว่า เขาอ่อนอย่างว่า ยังคงเป็นประธานพรรคแค่นั้น ประธานกิตติมศักดิ์4 ก็ยังคงเป็นประธานกิตติมศักดิ์ ไม่มีเปลี่ยนแปลง คุณเองต้องการมาที่ system ทำไป เสร็จโลกเอง แต่ที่เมืองเขมรเป็นเรื่องเขมร หนึ่ง ๆ ขึ้นไป ขอกำหนดวาระ นั่น! พลิกศพเอาอะไร!”

--------------------------------------
  1. ​ខ្សាច់កណ្ដាល – ทรายกลาง []
  2. កណ្ដាល []
  3. หมายถึง เจีย ซิม []
  4. หมายถึงเฮง สำริน []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website