มาแปลก! ฮวยเซงเปรี้ยงมอดไม้เขมรหาเรื่องถูกยิงเอง

ฮุน เซน ระหว่างพิธีเปิดใช้ทางหลวงสาย ๖๒ และถนนสาย ๒๑๐ เมื่อ ๑๓ ธ.ค. ๕๔ ที่ อ.กูเลน จ.พระวิหารฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน กล่าวระหว่างเปิดทางหลวงสาย ๖๒ ระบุคนที่ลักลอบตัดไม้ในเขตไทยเป็นคนก่อเหตุขึ้นเอง ทำให้ลำบากที่จะโทษทหารไทย ปรามถึงผู้นำทหารในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องการตัดไม้ ให้ยุติการกระทำ ไม่อย่างนั้นจะโดนสอบสวน ระบุคนตัดไม้ใช้ทั้งรถกาชาด รถทหารและรถน้ำมันลำเลียงไม้ ขณะโฆษกพรรคสม รังสี บอกที่ไทยยิงเพราะดูถูกคนเขมร โต้เป็นความรับผิดชอบของผู้นำต้องหาความยุติธรรมให้คนรับเคราะห์

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีเปิดใช้ทางหลวงสาย ๖๒ และถนนสาย ๒๑๐ ที่ อ.กูเลน จ.พระวิหาร เมื่อ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๔ กล่าวเตือนไปถึงกองกำลังติดอาวุธและชาวบ้านตามแนวชายแดน ที่พัวพันกับการลักลอบตัดไม้ผิดกฎหมาย ทั้งในประเทศและข้ามแดน ว่า หน่วยต่อต้านคอร์รัปชันจะสอบสวนหากไม่ยุติการกระทำ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับวานนี้

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า พวกเขาไม่เพียงแค่ตัดไม้ในเขตเขมรเท่านั้น พวกเขายังเข้าไปตัดไม้ในดินแดนไทย จนทำให้ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิต เราต้องกล้าสารภาพว่าเขมรเราเข้าไปตัดไม้ไทย บางครั้ง พวกเขาเป็นผู้ก่อเรื่อง แล้วเวลาที่ถูกยิง มันลำบากมากที่จะโทษทหารไทยเพราะคนเขมรเราได้เข้าไปก่อเหตุ

ฮุน เซน กล่าวต่อว่า คนตัดไม้ โดยเฉพาะผู้บัญชาการทหารที่พัวพัน มีความชำนาญสูงในการโค่นต้นไม้และใช้รถบรรทุกหนักเพื่อลำเลียงไม้ คนตัดไม้ยังใช้ทั้งรถยนต์ของกาชาด กองทัพแห่งชาติ และรถบรรทุกน้ำมัน เพื่อขนไม้ชิ้นงาม นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้เรียกร้องให้ทหารทั้งหมดรายงานชื่อผู้บัญชาการที่เข้าไปพัวพันการตัดไม้ พร้อมรับประกันความปลอดภัยว่าจะเป็นความลับ และย้ำว่าเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่เหล่านี้ หน่วยต่อต้านคอร์รัปชันต้องทำการสอบสวน หรือขอความเห็นนายกรัฐมนตรีเพื่อเปิดการสอบสวน

นายยึม โซะวัณณ์1 โฆษกพรรคฝ่ายค้านสม รังสี แถลงตอบโต้คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่า คนที่เลือกข้ามแดนเข้าไปตัดไม้ในดินแดนไทยเป็นประจำ เพราะไม่มีงานทำและอยู่ในสภาพยากจน และเป็นความรับผิดชอบของผู้นำกัมพูชา ที่จะต้องแสวงหาความยุติธรรมให้กับผู้รับเคราะห์เหล่านั้น พร้อมกล่าวต่อว่า โทษของการลักลอบตัดไม้ไม่ใช่โทษที่ควรถูกเขายิงตาย แต่นี่ก็เนื่องจากที่ไทยดูถูกชนชาติเขมรและผู้นำเขมร

--------------------------------------
  1. យឹម សុវណ្ណ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website