ฮวยเซงโวยไทยทำตัวพี่ใหญ่ข่มขู่-ท้าลาออกยูเนสโก-อย่าจับเขมรเป็นตัวประกัน

ฮุน เซน ระหว่างเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยสงฆ์ ที่หอประชุมจตุรมุข ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ –ฮุน เซน โวยไทยทำตัวเป็นพี่ใหญ่ใช้กิริยาก้าวร้าวในการประชุมมรดกโลก กล้าแม้กระทั่งเวทีระดับนานาชาติ ทำกับยูเนสโกหรือแม้กระทั่งมาลงกัมพูชาที่เป็นประเทศเล็กประเทศน้อย ท้ามาร์คถ้าเป็นลูกผู้ชาย พรุ่งนี้ประชุม ครม. เขียนหนังสือลาออกจากยูเนสโกไปเลย วอนอาเซียนและนานาชาติพิจารณาพฤติกรรมไทย ฝากถึงผู้นำทหารไทยอย่าเอาเรื่องเลือกตั้งผูกปัญหาชายแดนแล้วทำลายการเลือกตั้ง ฝากถึง ปชป. อย่าจับเขมรเป็นตัวประกันถ้าแพ้เลือกตั้ง อย่าเอาเรื่องแพ้มรดกโลกเป็นเหตุโจมตีกัมพูชา เย้ยคณะผู้ไทยเดินออกจากที่ประชุมบอกเสียดายตนไม่ได้ส่งรองเท้าไปให้ เผยทันทีที่ทราบข่าวไทยเตรียมโจมตีรอบใหม่ ตนสั่งการทหารตรวจสอบสถานการณ์ทันที เย้ยทหารไทยที่ระบุจะไม่ปราณีเขมรว่า ที่ผ่านมาไทยไม่เคยปราณีเขมร มีแต่ตนที่ปราณีไทย ย้ำเขมรต้องการยูเนสโกเพราะมีมรดกโลกมากและเตรียมขึ้นทะเบียนอีกเยอะ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรให้กับพระสงฆ์ และสมณะศิษย์ ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงฆ์1 ที่หอประชุมจตุรมุข ในกรุงพนมเปญ ว่า ไทยใช้กิริยาก้าวร้าวหยาบคายในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่ประเทศฝรั่งเศส ไทยกล้าทำแบบนี้กับเวทีนานาชาติ หรือว่าไทยกลัวอะไรถึงทำกับกัมพูชาที่เป็นเพียงประเทศเล็กน้อย ขอให้อาเซียนได้มองเห็นปัญหาให้ชัด และที่ผู้สังเกตการณ์ยังเข้ามาไม่ได้ก็เพราะกิริยาพี่ใหญ่นี่เอง

ฮุน เซน ระหว่างเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยสงฆ์ ที่หอประชุมจตุรมุข ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ฮุน เซน กล่าวต่อว่า ไทยข่มขู่ขับไล่สำนักงานยูเนสโกออกไปจากประเทศไทย กล้าข่มขู่ให้เขาทำตามใจตัวเอง มาลงแม้กระทั่งกับประเทศเล็กน้อยอย่างกัมพูชา หรือเขาแค่ข่มขู่เท่านั้นอีก ขอให้ประชาคมนานาชาติมองให้ชัดในข้อนี้ ฮุน เซน กล่าวว่า “แล้วพวกเสื้อเหลืองและรัฐบาลไทยก็เหมือนกัน กับองค์กรระดับโลกเขายังกล้าข่มขู่คุกคาม เขาขู่คุกคามไล่สำนักงานองค์การยูเนสโกออกไปจากประเทศ หรือว่าเขากลัวอะไรถึงแสดงท่าทีกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา ซึ่งอาเซียนควรมองปัญหานี้ให้ชัดเจน”

นอกจากนี้ ฮุน เซน ได้กล่าวฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีรักษาการ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า ถ้าจิตใจเป็นลูกผู้ชายพอ ให้เขียนหนังสือเป็นทางการลาออกจากสมาชิกองค์การยูเนสโกไปเลย พรุ่งนี้รัฐบาลไทยจะประชุมคณะรัฐมนตรี ดังนั้น รัฐบาลเขียนหนังสือแสดงการลาออกจากสมาชิกภาพองค์การยูเนสโกไปเลย นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังกล่าวอีกว่า หลังการเลือกตั้ง รัฐบาลใหม่ที่ตั้งขึ้นมาไม่ควรเดินตามนโยบายแบบนี้อีก

ฮุน เซน ได้กล่าวฝากไปถึงแม่ทัพไทยว่า อย่ายกเอาเหตุผลชายแดนกัมพูชา-ไทยไปผูกโยงการเลือกตั้งและทำลายการเลือกตั้ง เขาอาจลากโยงการเลือกตั้งโดยการก่อสงครามที่ชายแดน ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ของไทยแพ้เลือกตั้งแล้ว ต้องการสร้างเรื่องกับกัมพูชา เพื่อลากการตั้งรัฐบาลโดยพรรคใหม่ซึ่งเป็นผู้ชนะเลือกตั้งออกไปนั้น ขออย่าเล่นเดิมพันนี้ อย่าให้กัมพูชากลายเป็นตัวประกันทางการเมืองภายในของไทยอีกเลย

ฮุน เซน ระหว่างเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยสงฆ์ ที่หอประชุมจตุรมุข ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๔นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ฝากคำเตือนมาถึงรัฐบาลและแม่ทัพไทยว่า อย่าเอาความวุ่นวายการเมืองภายในของประเทศไทย และความพ่ายแพ้ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่กรุงปารีส มาเป็นความต้องการโจมตีกัมพูชา

ฮุน เซน กล่าวถึงกรณีที่คณะตัวแทนไทยเดินออกจากที่ประชุม และถอนตัวออกจากอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ว่า “ผมเสียดายที่ไม่ได้ส่งรองเท้าไปที่กรุงปารีส ..แล้ว ฯพณฯ ซก อาน ก็ไม่ได้ซื้อรองเท้าเตรียมให้คณะตัวแทนไทยสำหรับใช้เดินออกจากที่ประชุมให้เร็วด้วย” นอกจากนี้ยังกล่าวถึงข่าวลือในกัมพูชาที่ว่า คณะตัวแทนไทยได้กระซิบกับนักการทูตรายหนึ่ง เกี่ยวกับการเตรียมโจมตีกัมพูชารอบใหม่ แล้วเรื่องทราบไปถึงคณะตัวแทนกัมพูชา ในเรื่องนี้ ฮุน เซน กล่าวว่า หลังจากตนได้ทราบข่าวนี้ ตนได้สั่งการให้กองทัพตรวจสอบสถานการณ์เป็นการเร่งด่วนหลังเที่ยงคืน คืนนั้น

นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังได้กล่าวตอบโต้การขู่จะโจมตีรอบใหม่จากแม่ทัพไทยและกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทย โดยใช้คำว่า ‘ไม่มีความปราณี’ กับกัมพูชา นั้น ว่า “ตัวเองไม่ได้ปราณีให้ผมเลย ตรงข้ามคือผมนี่แหละที่ปราณีให้พวกตัวเอง เพราะเวลาที่เราโจมตีถูกเป้าใหญ่ ตัวเองก็มาขอเจรจาทันที แต่เวลาที่ตัวเจรจากับผมก็เพิ่มการโจมตีร้อยรอบ แล้วตัวเองจะไปเป็นอะไร” ฮุน เซน กล่าวต่อว่า สงครามมีแต่ผู้แพ้เท่านั้น ไม่มีผู้ชนะ

กรณีข้อกล่าวหาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อวันเสาร์ที่ว่า นายฮุน เซน ขู่จะถอนตัวออกจากคณะกรรมการมรดกโลกนั้น นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวตอบโต้ว่า “เราไม่เคยแม้แต่คิด อย่าไปถึงว่าได้พูดเลย” ฮุน เซน กล่าวอีกว่า ​เราต้องการคณะกรรมการมรดกโลก เราต้องการองค์การยูเนสโก เพราะเราเป็นเจ้าของมรดกโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ปราสาทนครวัต ปราสาทพระวิหาร และสมบัติอื่น ๆ อีก ปัจจุบันนี้ กัมพูชากำลังเตรียมรวบรวมศิลปะโบราณของเขมรไปขึ้นบัญชีมรดกโลก

--------------------------------------
  1. ពុទ្ធិ​ក​​សាកលវិទ្យាល័យ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website