ฮวยเซงเยี่ยมทหารพิการ-เปิดวิทยาลัยบุนรานี

ฟิฟทีนมูฟ —ขณะที่มาร์คสองเลนไม่เคยโผล่หัวดูดำดูดีทหารที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์เสื้อแดงหรือชาวบ้านที่หนีภัยสู้รบในภูมิซรอล กลับกัน ฮุน เซน นายกฯ เขมร ควงคู่บุน รานี เยี่ยม-มอบของให้กำลังทหารพิการ บอกอุทิศเพื่อชาติและจะไม่ถูกทอดทิ้ง พร้อมเปิด ร.ร. บุนรานีเกาะสลา สำหรับครอบครัวทหารพิการ

บุน รานี และฮุน เซน เยี่ยมครอบครัวทหารพิการพร้อมมอบของ วิทยาลัยบุน รานี ฮุน เซน เกาะสลา
(ซ้าย) บุน รานี และฮุน เซน เยี่ยมครอบครัวทหารพิการพร้อมมอบของ (ขวา) วิทยาลัยบุน รานี ฮุน เซน เกาะสลา

สำนักข่าวกัมพูชา สื่อของรัฐบาลวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานการเดินทางเยี่ยมทหารพิการและครอบครัวของสมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และท่านผู้หญิง ดร.บุน รานี ฮุน เซน1 ที่อำเภอชูก2 เขตกัมโปต 3 พร้อมทำพิธีเปิดโรงเรียนมัธยม วิทยาลัยบุน รานี ฮุน เซน เกาะสลา สำหรับการศึกษาของบุตรทหารพิการ

“ทหารพิการจะต้องได้รับการเคารพเพราะเขาเสียสละเพื่อชาติ” ฮุน เซน กล่าวระหว่างพิธีโดยมีผู้เข้าร่วมหลายร้อยคน และเพิ่มเติมว่าตนส่งเสริมกลไกประกันสังคมสำหรับทหารพิการซึ่งอยู่ในแผน และทหารเหล่านี้จะไม่ถูกทอดทิ้งโดยไม่มีการดูแลที่เหมาะสม

ตามคำกล่าวรายงานของพลเอกทิต เมงลุง4 ตัวแทนหมู่บ้านพัฒนาเกาะสลา5 เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๐ ได้มีการก่อตั้งหมู่บ้าน และขณะปัจจุบันมีครอบครัวทหารพิการอยู่อาศัย ๒๕๔ ครอบครัว โดยแต่ละครอบครัวได้รับที่ดิน ๑.๕ เฮคตาร์ ในปี ๒๕๕๔ โดยเฉลี่ยประมาณ ๘๕ เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ได้รับที่ดินได้เปลี่ยนเป็นพื้นที่ทางการเกษตรและเลี้ยงสัตว์ พร้อมแหล่งน้ำจากระบบชลประทานที่มากขึ้น ซึ่งผู้อาศัยในหมู่บ้านพัฒนายืนยันจะใช้ประโยชน์สูงสุดจากที่ดินที่ได้รับ

ในการตอบคำกล่าวรายงาน ฮุน เซน ได้สั่งให้ขุดบ่อบาดาลเพิ่มขึ้นอีก ๓๐ บ่อ ฟื้นฟูหนองน้ำที่มีอยู่เดิมและให้ศึกษาการจัดเก็บน้ำที่เหมาะสมเพื่อให้มีน้ำพอใช้สำหรับครอบครัวทหาร

ในการเข้าถึงการศึกษา วิทยาลัยบุน รานี ฮุน เซน เกาะสลา เป็นโรงเรียนมัธยมที่เสริมความสามารถของเด็กในพื้นที่อีกช่องทาง เป็นหลักประกันความยั่งยืนของครอบครัวทหารพิการ นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังมอบทุนการศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาอื่นให้กับลูกของทหารพิการเหล่านี้

--------------------------------------
  1. Lok Chumteav Dr. Bun Rany Hun Sen []
  2. Chhuok district []
  3. Kampot province []
  4. Gen. Tith Menglong []
  5. Koh Sla development village []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website