ฮวยเซงแสนรู้ยกเลิกขอไทยหยุดยิงถาวรที่อินโด

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน นายกฯ เขมรมาแปลก บอกได้สั่งฮอร์ นัมฮง ให้ยกเลิกที่จะขอให้ไทยลงนามหยุดยิงระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เพราะไทยขอให้มีผู้สังเกตการณ์จากอินโดฯ แล้ว และตนจะขอให้มาอยู่กับทหารกัมพูชาด้วย รู้ทันระบุลงนามที่จาการ์ตาก็มาจมหายที่กรุงเทพฯ เพราะรัฐสภาไม่อนุมัติอีก แต่ยังกังวลว่าไทยจะเปลี่ยนใจเรื่องขอผู้สังเกตการณ์

นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายฮอร์ นัมฮง รองนายกฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศ
นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายฮอร์ นัมฮง รองนายกฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศ ระหว่างการประชุมอาเซียนครั้งที่ ๑๔

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานวันนี้ (๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ว่ากัมพูชายกเลิกแผนการที่จะขอให้ประเทศไทยลงนามหยุดยิงถาวรโดยมีประธานอาเซียนหรือตัวแทนเป็นสักขีพยานระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันอังคารที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย

ฮุน เซน กล่าวระหว่างงานมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยพนมเปญว่า “ผมได้บอก (รัฐมนตรีต่างประเทศ) ฮอร์ นัมฮงแล้ว ว่าไม่มีความจำเป็นที่จะขอให้ประเทศไทยลงนามหยุดยิงถาวร ขณะที่ฝ่ายไทยประกาศที่จะรับผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียไปที่พื้นที่พิพาทพรมแดน”

“กัมพูชายินดีสำหรับข้อเสนอของคุณ (ไทย) ที่จะรับผู้สังเกตการณ์เข้าไปฝังตัวในทหารของคุณ” ฮุน เซน กล่าวและเพิ่มเติมว่า “และกัมพูชาจะขอผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียมาฝังตัวในฝ่ายกัมพูชาด้วยโดยเร็วที่สุด”

สัปดาห์ที่แล้ว ฮุน เซน เสนอให้มีการลงนามหยุดยิงระหว่างสองประเทศในการประชุมอาเซียน แต่ประเทศไทยปฏิเสธข้อเสนอ

“ผมไม่ต้องการให้คุณลงนามที่จาการ์ตาและมันจะจมอยู่ที่กรุงเทพฯ เพราะรัฐสภาของคุณล้มเหลวที่จะอนุมัติ” ฮุน เซน กล่าว “ถึงตอนนี้ สถานการณ์ที่พรมแดนพัฒนาดีขึ้นถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากผู้นำไทย การหยุดยิงจะเกิดขึ้นและจะมีผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซีย” อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีกัมพูชาแสดงความกังวลว่า “อาจมีความเปลี่ยนแปลงจากฝ่ายไทยต่อการร้องขอผู้สังเกตการณ์จากตอนนี้ไปจนบ่าย”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website