ฮวยเซงสั่งปึ้งนำทุกแผนที่เคยคุยกับเหลี่ยมก่อนพ้นอำนาจมาสานต่อ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล และ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ระหว่างเข้าพบฮุน เซน เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (๒๙ ธ.ค.๒๕๕๔)ฟิฟทีนมูฟ — สุรพงษ์พร้อมพิชัยเข้าพบฮุน เซน นายกเขมรเมื่อช่วงเย็น สองฝ่ายเจราหวานชื่น สนับสนุนผลการประชุมจีบีซี เร่งสานต่อความร่วมมือในทุกด้าน ฮุน เซน เสนอให้นำทุกแผนการที่เคยคุยไว้ตั้งแต่ก่อนทักษิณถูกทำรัฐประหารกลับมาพิจารณาสานต่ออีกครั้ง หวังการประชุม JC ต้นปีหน้าจะประสบความสำเร็จ

สื่อกัมพูชา1 รายงานว่า ภายหลังที่ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้อนุญาตให้คณะตัวแทนรัฐไทยใหม่ซึ่งนำโดยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้าพบแสดงความคารวะเมื่อช่วงเย็นวันนี้ (๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๔) นายศรี ธำรงค์2 รัฐมนตรีตัวแทนผู้ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่า ฮุน เซน ได้กล่าวแสดงความหวังว่าการเดินทางเยือนกัมพูชาในครั้งนี้ จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น หลังกลับมาดีกันเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ นับจากที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง พร้อมกันนั้น ฮุน เซน ก็ได้รับฟังการรายงานจากนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีและประธานองค์การปิโตรเลียมกัมพูชา เกี่ยวกับผลการหรือกับคณะตัวแทนรัฐไทยใหม่ ซึ่งนายสุรพงษ์ ก็ได้เรียนนายกรัฐมนตรีกัมพูชาถึงความสำเร็จในการหารือกับนายฮอ นำฮง ด้วยเช่นกัน

นายศรี ธำรงค์ เปิดเผยว่า นายสุรพงษ์กล่าวตอบนายกรัฐมนตรีกัมพูชาโดยนำสารความห่วงใยจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลใหม่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในปัจจุบัน ได้มีความเอาใจใส่ที่จะสานต่อความร่วมมือกับกัมพูชาให้ครบทุกด้าน เปิดหน้าศักราชใหม่ในความสัมพันธ์ของสองประเทศ พร้อมกล่าวถึงความสัมพันธ์ในด้านการค้าขายลงทุน การท่องเที่ยว ซึ่งฝ่ายไทยต้องการให้มีสันติภาพ เสถียรภาพ ความเจริญและการอยู่ร่วมกันกับกัมพูชาอย่างสันติสุข นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ได้แสดงการสนับสนุนอย่างหนักแน่นต่อผลสำเร็จของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๙-๒๑ ธันวาคม ที่ผ่านมา และฝ่ายไทยเตรียมสนับสนุนการประชุมคณะกรรมการเจซีที่มีแผนจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ ถึง ๑ มีนาคม ปีหน้า ในกรุงพนมเปญ นายสุรพงษ์ได้กล่าวยืนยันจะเร่งผลักดันความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เช่น ผลักดันความเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจ ผลักดันให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชน และเตรียมจะสนับสนุนกัมพูชาในด้านการศึกษา โครงสร้างพื้นฐาน เช่นเดียวกับด้านสาธารณสุข สกัดกั้นการแพร่กระจายของโรคระบาด พร้อมกับยืนยันว่า ไทยจะร่วมมือกับกัมพูชาในการสกัดกั้นการข้ามแดนเข้าตัดไม้ในเขตไทย การลักลอบขนยาเสพติดและการค้ามนุษย์ตามแนวชายแดน

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวตอบขอบคุณที่นายสุรพงษ์ได้นำความห่วงใยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถึง พร้อมกล่าวต่อว่า ประเทศกัมพูชาและไทย เปรียบเหมือนลิ้นกับฟันไม่สามารถแยกจากกันได้ หมายความว่าไม่สามารถดึงประเทศไหนออกไปได้ นับตั้งแต่ที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง และได้เข้านำรัฐบาลใหม่เป็นต้นมาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง กัมพูชา-ไทย ได้กลับมาแน่นแฟ้นต่ออีกครั้ง เพื่อความร่วมมือและการได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้แสดงความยินดีต่อผลการประชุมจีบีซีที่ผ่านมา และหวังว่าการประชุมระดับสูงของคณะกรรมการที่เรียกว่า JC ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชาและไทย ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ ถึง ๑ มีนาคม ๒๕๕๕ นั้น จะประสบความสำเร็จ ฮุน เซน กล่าวต่อว่า แผนการณ์ทั้งหมดที่เคยมีร่วมกันในช่วงที่ผ่านมา เราต้องนำมาตรวจสอบเพื่อสานต่อ เนื่องจากที่ผ่านมา เราได้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีของสองประเทศ เช่น มีการประชุมกันที่ จ.อุบลราชธานี จากนั้นก็ประชุมกันต่อเนื่องอีก ก่อนหน้าที่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณถูกทำรัฐประหาร

ฮุน เซน กล่าวว่า เราเป็นประเทศข้างเคียงกัน มีการงานจำนวนมากที่ต้องทำร่วมกัน และจะต้องร่วมมือกันเพื่อสกัดกั้นการลักลอบตัดไม้ ปกป้องสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นการสืบหาหัวหน้าขบวนการที่อยู่เบื้องหลัง  นอกจากนี้ประเทศทั้งสองร่วมมือกันสกัดกั้นและต่อการต้านการลักลอบขนยาเสพติดและการค้ามนุษย์ ฮุน เซน ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในสองประเทศ ที่จะช่วยให้การเมืองในประเทศดีขึ้น พร้อมผลักดันให้มีการเปิดด่านสตึงบตที่พื้นที่ปอยเปต ที่ผ่านมาไทยได้ช่วยก่อสร้างถนนสาย ๔๘ สาย ๖๙ และเตรียมสร้างถนนสาย ๖๘

--------------------------------------
  1. ศูนย์ข่าวต้นมะขามและซีอีเอ็น []
  2. ស្រ៊ឺ ថាមរុង្គ /ស្រ៉ី ថាំរុង្គ /ស្រ៊ី ថាមរុង្គ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website