ฮวยเซงเพ้อไทยก่อสงครามวัฒนธรรม เรียกร้องชาวเขมรผนึกกำลังต้าน

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน จัดงานวันวัฒนธรรมประจำปีพุ่งเป้าโจมตีไทย กล่าวหาก่อสงครามวัฒนธรรมเพราะโจมตีปราสาทพระวิหาร เรียกร้องเขมรร่วมชาติทุกภาคส่วนผนึกกำลังปกป้อง ต่อต้าน

ฮุน เซน และบุน รานี ในงานวันวัฒนธรรมแห่งชาติครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข  ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ ฮุน เซน และบุน รานี ในงานวันวัฒนธรรมแห่งชาติครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข  ๓ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน และบุน รานี ในงานวันวัฒนธรรมแห่งชาติครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข  ๓ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า ประเทศกัมพูชาเมื่อวันพฤหัสบดีจัดงานเฉลิมฉลองในวันวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๓ เรียกร้องความสามัคคีของชาติเพื่อปกป้องและยกระดับวัฒนธรรมของชาติสู้กับสงครามต่อวัฒนธรรม

งานเฉลิมฉลองจัดขึ้นที่หอประชุมจตุรมุขในกรุงพนมเปญ โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ ๑,๐๐๐ คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นศิลปินจากทั่วประเทศ งานจัดขึ้นภายใต้ธีม “กัมพูชา ราชอาณาจักรแห่งวัฒนธรรม ทุกอย่างเพื่อปกป้องวัฒนธรรม”

ระหว่างกล่าวในงาน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน กล่าวว่างานนี้จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อกระตุ้นความสามัคคีของชาติเพื่อทำนุรักษา ปกป้องและพัฒนามรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ “ธีมของปีนี้มีเป้าหมายหลักที่การขจัดทุกแคมเปญที่ทำให้เกิดสงครามวัฒนธรรมต่อต้านกัมพูชา” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่า “ที่จุดนี้ ผมหมายถึงการโจมตีของไทยบนปราสาทพระวิหารของเรา”

“ในโอกาสนี้ ผมใคร่เรียกร้องเพื่อนร่วมชาติของเรา ทุกกระทรวงทบวงกรมและสถาบันให้ผนึกกำลังและร่วมมืออย่างใกล้ชิดเพื่อบรรลุธีมของงาน” เขากล่าว

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวอีกว่า “ระหว่างสงครามเมื่อ ๔-๗ ก.พ. ระหว่างทหารกัมพูชาและไทย กระสุนปืนครกและปืนใหญ่ ๔๑๔ ลูก ถูกยิงโดยทหารไทยตกลงบนปราสาทพระวิหาร แหล่งมรดกโลก”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website