ฮวยเซงประกาศศักราชใหม่ ที่ผ่านมาเป็นฝันร้าย

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในพิธีมอบปริญญาบัตรที่กรุงพนมเปญ ๑๑ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน ประกาศศักราชใหม่ความสัมพันธ์ไทย-เขมร หลัง ‘รัฐไทยใหม่’ ของปูแดงขึ้นครองอำนาจ เริ่มเจรจาใหม่ทุกส่วนทุกระดับ บอกที่ผ่านมาถือเป็นฝันร้าย ต่อนี้ไปความสัมพันธ์จะดียิ่ง เขมรจะเปลี่ยนการเผชิญหน้าเป็นความร่วมมือ

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมรและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ บ่ายวันนี้ (๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้าง เมื่อช่วงเช้า โดยระบุว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชาส่งสัญญาณไฟเขียวสำหรับการเจรจากับไทย นายฮุน เซน แถลงว่างานเจรจาระหว่างประเทศกัมพูชาและไทย จะเริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งในทุกส่วนทุกระดับ นับจากรัฐบาลใหม่ของไทย ภายใต้การนำของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ฮุน เซน กล่าวว่า “ปัจจุบันนี้ เราอาจกล่าวได้ว่า เราต้องเริ่มต้นการเจรจาครบทุกส่วนทุกระดับ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ทั้งหมด” พร้อมกล่าวต่อว่า “ขณะนี้เป็นโอกาสดีที่ผมประกาศว่า นี่เป็นศักราชใหม่ของความร่วมมือระหว่างรัฐบาลกัมพูชา และรัฐบาลไทย ที่นำโดยพรรคเพื่อไทย ผมคิดว่าอะไรที่มันเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ถือเป็นฝันร้ายล่าสุดของความสัมพันธ์กัมพูชา-ไทย ที่นับจากเวลานี้ต่อไป ความสัมพันธ์นี้จะดียิ่งๆ ขึ้นไป แล้วเราทำความสัมพันธ์ครบทุกส่วน เปลี่ยนจากการเผชิญหน้ากันเป็นความร่วมมือ นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อร่วมกันพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดียิ่ง แล้วผมคิดว่า ผู้นำกัมพูชา-ไทยในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่เกาะบาหลีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ไม่ปกคลุมปัญหาอื่นของอาเซียนอีก”

ฮุน เซน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคกัมพูชา-ไทย1 (RBC)ซึ่งมาจากภูมิภาคทหารที่ ๔ ของกัมพูชา และกองทัพภาคที่ ๒ ของไทย จะหารือกันในวันที่ ๒๔-๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๔ ที่จังหวัดนครราชสีมา

--------------------------------------
  1. គណៈកម្មការ​ព្រំ​ដែន​កម្រិត​តំបន់​កម្ពុជា-ថៃ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website