ฮวยเซงตั้งคณะทำงานส่งศาลโลกตีความคำตัดสิน ๒๕๐๕

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน เอาจริง ซุ่มตั้งคณะทำงานทางกฎหมายเพื่อเตรียมยื่นศาลโลกตีความคำตัดสิน ๒๕๐๕ โดยมีฮอ นำฮง –วา กึมฮง นำทีม ให้อำนาจเตรียมเอกสารและจ้างนักกฎหมาย ย้ำต้องทำงานให้บรรลุผลจนได้การตีความ

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่ารัฐบาลกัมพูชาได้ตั้งคณะทำงาน1 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง ๕ คน จัดเตรียมอรรถคดีและเอกสาร เพื่อขอให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ตีความคำตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร คณะกรรมการตั้งโดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๔

กลุ่มรัฐมนตรีทั้งนี้มี นายฮอ นำฮง2 รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานกลุ่ม และสมาชิกอีก ๔ คน มี นายวา กึมฮง3 รัฐมนตรีดูแลกิจการพรมแดน นายอวน ปันธ์มุนีรัตน์4 เลขาธิการกระทรวงเศรษฐกิจ นายลง วิซาโล5 เลขาธิการกระทรวงการต่างประเทศ และนายอุจ กึมอัน6 เอกอัครข้าราชทูตกัมพูชาประจำประเทศฝรั่งเศส

ในหนังสือคำสั่งของสมเด็จฮุน เซน ระบุว่าคณะทำงานชุดนี้ตั้งขึ้นเพื่อช่วยการทำงานของรัฐบาลในด้านกฎหมาย ในความขัดแย้งไทย-เขมรที่ดำเนินอยู่ ในหนังสือคำสั่งระบุว่าคณะทำงานมีภารกิจในการเตรียมคดีและเอกสารยื่นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ให้ตีความคำตัดสินเมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๐๕ คณะทำงานอาจเลือกหรือว่าจ้างนักกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงจัดมาตรการจำเป็นต่าง ๆ เพื่อบรรลุภารกิจข้างต้น คณะทำงานควรทำงานต่อเนื่องและติดต่อกับศาลยุติธรรมระหว่างประเทศตามนิติวิธีของศาล จนกระทั่งได้การตีความจากศาล

ที่ในหนังสือคำสั่งดังกล่าวนั้น สมเด็จ ฮุน เซน 7 ก็ได้แจ้งให้คณะทำงานรายงานความคืบหน้าของการทำงานให้กับสมเด็จ ฮุน เซนและขอให้แจ้งความจำเป็นต่างๆ ให้กับสมเด็จ ฮุน เซน ด้วยเช่นกัน

--------------------------------------
  1. ក្រុម​ការងារ – ในภาษาเขมรเรียก กลุ่มการงาน []
  2. ​ហោ ណាំហុង – สื่อนิยมสะกดตามภาษาอังกฤษว่า ฮอร์ นัมฮง []
  3. ​វ៉ា គឹមហុង – คนไทยเรียก วาร์ คิมฮง []
  4. ​អូន ព័ន្ធមុនីរ័ត្ន []
  5. ​ឡុង វិសាលោ []
  6. អ៊ុជ គឹម​អន []
  7. ហ៊ុន សែន – ออกเสียงที่ถูกต้อง คือ ฮุน แซน สะกดตามอักษรไทยพร้อมความหมาย คือ หุน แสน []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website