ฮวยเซงหวังรบ.ใหม่ไทยแก้ขัดแย้งพรมแดน-ขู่นำตาเมือนตาควายไปศาลโลก

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน กล่าววานนี้ หวังรัฐบาลหลังการเลือกตั้งแก้ปัญหาภายในและสลายความขัดแย้งพรมแดนพระวิหารกับกัมพูชาได้ กรณีปราสาทตาเมือน ตาควาย ถ้าแก้ร่วมกับรัฐบาลใหม่ไม่ได้จะนำเรื่องไปสู้กันที่ศาลโลก เผยกัมพูชาหวังให้มีสันติและความร่วมมือพรมแดนเช่นเดียวกับที่กัมพูชามีกับลาวและเวียดนาม

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีเปิดการก่อสร้างถนนสาย ๔๑ ที่เขตกำปงสปือ  เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีเปิดการก่อสร้างถนนสาย ๔๑ ที่เขตกำปงสปือ  เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์รัสมีกัมปูเจีย ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔ รายงานคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในวันพุธที่ผ่านมาระบุว่า รัฐบาลใหม่ของไทยที่จะชนะการเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้ น่าจะใช้กลไกกฎหมายระหว่างประเทศเพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งพรมแดนร่วมกับประเทศกัมพูชา ประเทศกัมพูชาและประเทศไทยได้สู้รบกันเป็นอย่างมากในพื้นที่ขัดแย้งพรมแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร หลังจากปราสาทพระวิหารของประเทศกัมพูชา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๑ เนื่องจากประเทศไทยยืนยันว่าพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ใกล้ปราสาทพระวิหารเป็นกรรมสิทธิ์ของไทย นายกรัฐมนตรีกัมพูชาแถลงในพิธีเปิดการก่อสร้างถนนที่เขตกำปงสปือ ว่า “ผมหวังว่ารัฐบาลไทยหลังการเลือกตั้งวันที่ ๓ กรกฎาคมนี้ จะแก้ปัญหาภายในประเทศของตนเองได้ ไม่นำความขัดแย้งออกไปข้างนอก แล้วแก้ความขัดแย้งร่วมกับเพื่อนบ้านของตน”

ฮุน เซน กล่าวถึงการนำปัญหาพิพาทปราสาทตาเมือน ตาควาย ไปสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เช่นเดียวกับกรณีการนำข้อพิพาทพรมแดนในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร เสนอไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศให้ตีความคำพิพากษาเดิม ว่า “ความขัดแย้งในปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย ถ้าหากไม่สามารถแก้ความขัดแย้งกับรัฐบาลไทยหลังการเลือกตั้งได้ เราอาจขอร้องให้ไปศาลโลกอีก มีแต่วิธีนี้เท่านั้นที่มันง่าย”

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้กล่าวยืนยันว่าประเทศกัมพูชาปรารถนาให้มีพรมแดนที่มีสันติภาพ มิตรภาพ และมีความร่วมมือกับประเทศไทย เช่นเดียวกับที่ประเทศกัมพูชามีกับประเทศเวียดนามและประเทศลาว “ผมขอเพื่อนลาว เพื่อนพม่า ขอให้ไม่เข้าใจกัมพูชาผิด ถ้าไทยตีกัมพูชาได้สำเร็จ ท่านทั้งหมดก็รับเคราะห์ด้วย ผมบอกท่านแล้ว เป็นหนังสือแจ้งไปว่าถ้าเขาบีบบังคับกัมพูชาได้ วันต่อไปเขาจะบีบบังคับลาวและพม่า”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website