ฮวยเซงย้ำไปศาลโลก–ยูเอ็น อาเซียนชี้ขาดไม่ได้

ฟิฟทีนมูฟ — เว็บเขมรรายงาน ฮุน เซน กล่าวย้ำระหว่างพิธีมอบปริญญาว่ามีแต่ศาลโลกเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาชี้ขาดความขัดแย้งไทย-เขมรได้ ยูเอ็นและอาเซียนไม่ใช่ศาลทำอะไรไม่ได้มาก เผยได้จ้างนักกฎหมายต่างชาติสามคนเตรียมคดีสู่ศาลโลก เผยเขมรสั่งเสริมกำลังทหารพร้อมรถถังและปืนใหญ่ตอบโต้ฝั่งไทยเสริมกำลัง

นายฮุน เซน ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยพนมเปญ ๒๒ กุมพาพันธ์ ๒๕๕๔
นายฮุน เซน ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยพนมเปญ ๒๒ กุมพาพันธ์ ๒๕๕๔

เว็บไซต์ everyday.com วานนี้ (๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) เผยคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่ย้ำว่ามีแต่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเท่านั้นที่จะตัดสิน (แก้ปัญหา) ความขัดแย้งพรมแดนเขมร-ไทยได้ เป็นการกล่าวระหว่างการมอบปริญญาบัตรเมื่อเช้าวันอังคาร ก่อนการประชุมอาเซียนในกรณีความขัดแย้งซึ่งจัดให้มีขึ้นที่อินโดนีเซีย นายฮุน เซน ระบุว่ายูเอ็นและอาเซียนไม่สามารถตัดสินปัญหาความขัดแย้งเขมร-ไทย เพราะไม่ใช่ศาล มีแต่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ที่สามารถตัดสินและแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยอาศัยสนธิสัญญาและอนุสัญญาทางกฎหมาย แผนที่และคำตัดสินศาลโลก ปี ๑๙๖๒

เขาระบุว่ากัมพูชามีเอกสารทั้งหมดและได้ว่าจ้างนักกฎหมายต่างชาติ ๓ คน เพื่อนำคดีพระวิหารกับประเทศไทยไปสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

ประเด็นการเสริมกำลังทหารของสองประเทศ แหล่งข่าวชาวกัมพูชาจากพระวิหารระบุว่าสถานการณ์ในพื้นที่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมายังคงสงบ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวบอกว่าประเทศไทยได้เสริมกำลังทหารขนาดใหญ่ รถถังและอาวุธหนักเข้าไปยังพื้นที่ตรงข้ามปราสาทพระวิหาร

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน กล่าวระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรตอบโต้กรณีการเสริมกำลังทหารของไทยว่า กัมพูชาได้เสริมกำลังทหาร รถถัง ปืนใหญ่ไปยังพื้นที่พรมแดนเช่นกัน เพื่อตอบโต้การโจมตีของไทยที่อาจเกิดขึ้นได้

เว็บไซต์ดังกล่าวเผยกรณีเสียงระเบิดที่รอบพระวิหารโดยอ้างคำกล่าวของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา พลโทชุม สุชาติ1 ที่กล่าวว่ามีการได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นสองครั้งใกล้ปราสาทเมื่อเช้าวันจันทร์ เขาระบุว่าการระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา ๘.๒๐ น. ด้านหน้าหลักเขตที่ ๑๔2 ใกล้ปราสาท การระเบิดครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อเวลา ๙.๓๐ น. ที่ตาเฒ่า ประมาณ ๕ ก.ม.จากปราสาทพระวิหาร โดยบอกว่าเสียงระเบิดดังคล้ายเสียงระเบิดของกับระเบิด

มีรายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ คลัสเตอร์บอมบ์ที่ยิงโดยทหารไทยระหว่างการปะทะ ๔-๗ กุมพาพันธ์ ได้ระเบิดเป็นระยะ ๆ ในพื้นรอบปราสาท

--------------------------------------
  1. Gen. Chhum Socheat – ชุม สุเชียต []
  2. border post No. 14 []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.