ฮวยเซงแถลงรับคำตัดสินศาลโลก

ฮวยเซงแถลงรับคำตัดสินศาลโลก

ฮวยเซงแถลงรับคำตัดสินศาลโลก

ฟิฟทีนมูฟ — ฮวยเซงแถลงผ่านโทรทัศน์พร้อมรับคำตัดสินของศาลโลก สั่งทหารให้อดทนอดกลั้นอย่าสร้างความตึงเครียด ย้ำการตีความเป็นแก้ปัญหาความขัดแย้งเขตแดน

นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงผ่านโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชาค่ำวานนี้ (๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖) โดยช่วงแรกได้กล่าวถึงความเป็นมาของคดีปราสาทพระวิหาร พร้อมอ้างถึงคำตัดสินขอศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๕ ภายหลังเมื่อไทยได้มีปัญหาพิพาทกับกัมพูชา กัมพูได้แก้ปัญหาอย่างสันติวิธีด้วยการยื่นเรื่องให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศให้ตีความคำตัดสิน

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวต่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย และนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้แสดงความต้องการที่จะรักษาสันติภาพและเคารพคำตัดสินศาลโลก ตนจึงประกาศจุดยืนของรัฐบาลกัมพูชาว่าจะเคารพต่อคำตัดสินไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็ตาม

นอกจากนี้ นายฮุน เซน ได้เรียกร้องไปยังกองกำลังทหารทั้งหมดให้มีความอดทนอดกลั้น งดเว้นการกระทำที่จะก่อให้เกิดความตึงเครียดและเข้าใจผิด ให้รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศและความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศข้างเคียง

ฮุน เซน กล่าวย้ำในตอนท้ายของการแถลงว่า การที่กัมพูชายื่นเรื่องให้ศาลโลกตีความคำพิพากษานั้น ไม่ใช่เพื่อก่อสงครามระหว่างสองประเทศ หากแต่เป็นทางที่ดีอย่างหนึ่งที่จะยุติปัญหาความขัดแย้งเขตแดน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website