ฮวยเซงปัดทวิภาคีเผยอินโดตัวกลางประชุม GBC-JBC พร้อมจดทุกข้อตกลง

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน เผยอินโดฯ ส่งหนังสือแจ้งเตรียมจัดประชุม GBC และ JBC ที่จาการ์ตาและอยู่เป็นกรรมการตัดสินพร้อมจดบันทึกทุกข้อตกลงไทย-เขมร ระบุไทยไม่ค้านผู้สังเกตการณ์ ย้ำบอกปัดแล้วคุยสองต่อสอง มี.ค.-เม.ย. เพราะไทยเอาบันทึกขึ้นหิ้งหมดทุกฉบับ เผยเขมรเตรียม ๑๔ ที่สำหรับสังเกตการณ์ ๑ ปี และเพิ่มขยายได้อีก

ฮุน เซน ระหว่างเยี่ยมทหารพิการและครอบครัวที่อำเภอชูก เขตกัมโปต เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน ระหว่างเยี่ยมทหารพิการและครอบครัวที่อำเภอชูก เขตกัมโปต เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๕ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อวันเสาร์ที่ ๕ มีนาคม ว่าอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนกำลังเตรียมการจัดประชุมรัฐมนตรีกลาโหมไทย-กัมพูชาและหัวหน้าเขตแดนที่จาการ์ตา

“รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกำลังเตรียมจัดให้มีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา-ไทย (GBC) และคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมปักปันทางบก (JBC) ที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย” ฮุน เซน กล่าวระหว่างเดินทางเยี่ยมทหารพิการและครอบครัวที่อำเภอชูก1 เขตกัมโปต2

“กัมพูชายินดีที่รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกำหนดวันสำหรับการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมและหัวหน้าเขตแดนสองประเทศ” เขากล่าว “และอินโดนีเซียผู้จัดจะเป็นผู้ตัดสิน และประเด็นอะไรก็ตามที่กัมพูชาและประเทศไทยเห็นชอบ อินโดนีเซียจะทำบันทึกในทุกข้อตกลงระหว่างเรา”

ฮุน เซน กล่าวว่านายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียได้ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาและไทย และรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกอาเซียนเมื่อวันศุกร์ หนังสือดังกล่าวเอ่ยถึงว่าการยอมรับโดยครบถ้วนของกัมพูชาในเงื่อนไขข้อตกลงสำหรับผู้สังเกตการณ์อาเซียนมายังพื้นที่พิพาทชายแดน

และในหนังสือดังกล่าวรัฐมนตรีต่างประเทศ (อินโดนีเซีย) เขียนว่า “ผมทราบว่าฝ่ายไทยไม่ได้คัดค้านผู้สังเกตการณ์ แต่กำลังนำไปพิจารณา” ฮุน เซน กล่าว

กัมพูชาจัดเตรียม ๑๔ สถานที่สำหรับผู้สังเกตการณ์เป็นเวลา ๑๒ เดือน และกล่าวว่าเวลาอาจขยายออกไปได้อีกและ ๑๔ ดังกล่าวสามารถเพิ่มเติมได้ในโอกาสข้างหน้า “ไม่มีอะไรลึกลับสำหรับกัมพูชา” ฮุน เซน กล่าว

ขณะที่วิทยุปลดปล่อยเอเซีย วันเดียวกันรายงานว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชาประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า กัมพูชายินดีที่อินโดนีเซียกำหนดจัดประชุมรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาและไทย เพื่อหาทางออกความขัดแย้งพรมแดนที่ดำเนินอยู่ระหว่างสองประเทศ และระบุว่าได้บอกปัดข้อเสนอของไทยที่จะให้มีการประชุมทวิภาคีคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ในเดือนมีนาคมหรือเมษายน

รัฐมนตรีกลาโหมไทย ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตามรายงานของบางกอกโพสต์ กล่าวว่าประเทศไทยยังคงรอกัมพูชาตอบข้อเสนอสำหรับการหารือทวิภาคีเกี่ยวกับการจัดวางกำลังทหารไทยและกัมพูชา ตลอดจนการวางกำลังผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย แต่กัมพูชาระบุว่าได้บอกปัดข้อเสนอไปเรียบร้อยแล้ว

ฮุน เซน กล่าวว่ากัมพูชาเห็นด้วยที่จะประชุมที่จาการ์ตาเพราะอินโดนีเซียจะเป็นตัวกลางและทุกข้อตกลงจะถูกบันทึกโดยตัวกลาง นายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยืนยันว่าการประชุมจะเป็นแบบทวิภาคี โดยกล่าวว่าการประชุม ๑๐ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อ ๒๒ กุมภาพันธ์ เห็นชอบให้สองประเทศเจรจาแบบทวิภาคี

กัมพูชาคัดค้านการหารือทวิภาคีเพราะกัมพูชากล่าวว่าประเทศไทยไม่เคยรับรองข้อตกลงที่เป็นผลจากการหารือทวิภาคีใดเลยในสองปีที่ผ่านมา บันทึกและข้อตกลงจากการประชุมสามครั้งก่อนหน้ายังคงรอความเห็นชอบจากรัฐสภาไทย และปรากฏว่ามันถูกรัฐสภาไทยยกไว้บนหิ้งหรือเลื่อนไปไม่มีสิ้นสุด เช่นนั้นทั้งสองฝ่ายไม่สามารถนำข้อตกลงเหล่านั้นมาปฏิบัติใช้ได้เลย

ส่วนหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่วันเดียวกันรายงานคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน โดยสั้นสอดคล้องกับรายงานในวิทยุปลดปล่อยเอเชีย

--------------------------------------
  1. Chhouk district – ឈូក​​  – ฌูก []
  2. Kampot province – កំពត – ก็อมโปต []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.