ฮุน เซน บอกรถถังจะมาเพิ่ม — ส่งลูกชายเยี่ยมทหารแนวชายแดนไทย

ฟิฟทีนมูฟ –ฮุน เซนประกาศกัมพูชาซื้อรถถังและยานเกราะมากกว่าร้อยคัน เรือไม่พอขน กำลังจะมาถึงอีกระลอก ดอดส่งลูกชายเยี่ยมทหารตามแนวชายแดนไทย เร่งปรับภาพลักษณ์เตรียมส่งถ่ายอำนาจทางการเมือง (?)

hun_sen-dapnews hun_manet_and_hun_manith
(ซ้าย) ฮุน เซน ระหว่างการปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยโพธิศาสตรา (ขวา) คณะของฮุน มาเนต (เสื้อฟ้าใส่หมวก) ขณะเยี่ยมทหารตามแนวชายแดน

สำนักข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปรึล) รายงานข่าวว่าระหว่างการปาฐกถาในงานรับปริญญาที่มหาวิทยาลัยโพธิศาสตรา (Puthisastra University) เมื่อวันพุธ (๒๙ กันยายน) ที่ผ่านมา นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้กล่าวกับบัณฑิตว่าตนได้สั่งซื้อรถถังและรถยานเกราะลำเลียงพลมากกว่า ๑๐๐ คัน จากยุโรปตะวันออก แต่เนื่องจากการขนส่งทางเรือจุรถ ส่วนที่เหลือจะถูกส่งมายังกัมพูชาด้วยเรืออีกลำซึ่งจะมาถึงเร็ว ๆ นี้

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ระบุว่าตนได้พูดคุยตัวต่อตัวกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย ในเรื่องความขัดแย้งเขตแดนที่นิวยอร์ค เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน และมีแผนที่จะพบปะกันอีกครั้งที่บรัสเซลและฮานอยในเดือนตุลาคม และระบุถึงการจัดซื้อรถถังและรถยานเกราะว่าไม่ใช่เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทหารหรือการกดดันต่อการเจรจาต่อรองกับไทย

ขณะที่สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา รายงานว่าเมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน ที่ผ่านมา บุตรชายสองคนของนายฮุน เซน คือ ฮุน มาเนต (Hun Manet) และ ฮุน มานิธ (Hun Manith) ได้เดินทางไปเยี่ยมทหารตามแนวชายแดน ที่กองพันที่ ๕๒ และ ๕๓ ในจังหวัดไพลินและพระตะบอง

ในการเดินทางเยี่ยมทหารตามแนวชายแดนครั้งนี้ของบุตรชายทั้งสองของฮุน เซน มีนางชุน เลียง (Chhun Leang) ตัวแทนของธนาคารวัฒนา (Vattanac Bank) ร่วมเดินทางด้วย โดยได้บริจาคข้าว ๔๕ ตัน น้ำตาล ๔.๕ ตัน มุ้ง ๑๐๐๐ หลัง ผ้าขาวม้า ๑๐๐๐ ผืน เงิน ๒๐๐๐๐ เรียล (ประมาณ ๑๖๐ บาท) ให้ทหารแต่ละคน และบริจาคเงินให้กองพันที่ ๕๓ จำนวน ๒๐๐๐ เหรียญสหรัฐ  กองพันที่ ๕๒ จำนวน ๓๐๐๐ เหรียญสหรัฐ

การออกเยี่ยมทหารครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นอีกความพยายามของฮุน เซน ในการเตรียมการสืบทอดอำนาจทางการเมืองให้กับบุตรชายสองคนและบุตรเขย ซึ่ง ก่อนหน้านี้ ฮุน มาเนต บุตรชายคนโต

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.