ฮวยเซงเร่งผู้สังเกตการณ์-ย้ำไม่มีทวิภาคีอีก-ไม่คิดเลยมาร์คจะกล้าขอให้ถอนมรดกโลก

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน เผยได้ขอให้อินโดฯ รีบส่งผู้สังเกตการณ์มาฝั่งเขมรโดยด่วนถ้าไทยยังอึกอักไม่อยากรับ และได้ยื่น ๑๔ ข้อสำหรับสังเกตการณ์ ย้ำหนักเจรจาทวิภาคีเรื่องเขตแดนกับไทยอีกจะคุยเฉพาะเรื่องผลประโยชน์ ไล่ให้ไปขออินโดฯ ถ้าอยากคุยเขตแดน บอกไม่คิดเลยมาร์ค-กษิตจะกล้าขอให้ถอนทะเบียนปราสาท ถ้าโคอิชิโรไม่ไปฟ้องไม่มีทางรู้ บอกหลงเข้าใจว่าค้านแผนฯ อย่างเดียว ย้ำอีกสงครามที่แท้จริง ไทยไม่แค่ทำสงครามรุกรานดินแดนแต่เป็นการทำสงครามทำลายวัฒนธรรมซึ่งน่าอดสูอย่างที่สุด

นายฮุน เซน ระหว่างกล่าวในงานฉลองวันวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข ๓ มีนาคม ๒๕๕๔
นายฮุน เซน ระหว่างกล่าวในงานฉลองวันวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข ๓ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน ในวันพฤหัสบดีได้ร้องขอให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์มายังพรมแดนกัมพูชาโดยด่วนหากประเทศไทยยังคงไม่เต็มใจที่จะยอมรับ

“ผมขอไปยังอินโดนีเซีย ถ้าประเทศไทยยังลังเลที่จะรับผู้สังเกตการณ์ กรุณาส่งผู้สังเกตการณ์มายังฝั่งกัมพูชาบริเวณพื้นที่พิพาทข้าง ๆ ปราสาทพระวิหารโดยด่วน” ฮุน เซน กล่าวระหว่างงานฉลองวันวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๓ ที่หอประชุมจตุรมุข

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่าประธานอาเซียน อินโดนีเซีย เมื่อวันอาทิตย์ได้ส่งเงื่อนไขข้อตกลงให้กับกัมพูชาและประเทศไทย ซึ่งรวมถึงขั้นตอนการบังคับบัญชาและข้อผูกพัน1 ของผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียในพื้นที่พิพาท

“เราได้ตอบคำร้องของอินโดนีเซียภายใน ๒๔ ชั่วโมง และเสนอ ๑๔ ข้อ ไปยังอินโดนีเซียเพื่อสังเกตการณ์ และเราจะเปิดมากขึ้นอีกหากจำเป็น” เขากล่าว “ผู้สังเกตการณ์จะอยู่เป็นเวลา ๑๒ เดือน และอาจจะขยายต่อไปอีก”

ฮุน เซน กล่าวอีกว่า “ถึงตอนนี้ รัฐบาลกรุงเทพบอกว่ารัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมยังไม่ได้พบหารือกันในเรื่องนี้ และหัวหน้าทหารบกไทยบอกว่าผู้สังเกตการณ์จะไม่สามารถเข้าไปสังเกตการณ์ข้างใน ได้แค่ในพื้นที่จำกัด” และย้ำว่า “ถ้าฝ่ายไทยไม่รับผู้สังเกตการณ์ กัมพูชาจะรับโดยลำพัง”

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวย้ำว่าจะไม่มีการเจรจาทวิภาคีใด ๆ กับประเทศไทยในเรืองบริเวณพิพาทพรมแดนอีก “ผมยืนยันว่าถ้าคุณ (ไทย) ต้องการเจรจา คุณต้องขออินโดนีเซีย ประธานอาเซียนให้จัดการประชุม ไม่มีการเจรจากับคุณแบบทวิภาคี”

“เราจะยังคงเจรจากับไทยก็เฉพาะความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยวและอื่น ๆ แต่เรื่องพื้นที่พิพาทพรมแดนต้องมีการมีส่วนร่วมของประเทศที่สาม” เขากล่าว

ฮุน เซน กล่าวอีกว่าเขาไม่เคยคาดคิดเลยว่าผู้นำไทยจะขอให้ยูเนสโกถอนปราสาทพระวิหารจากบัญชีมรดกโลก “ผมไม่เคยคาดคิดเลยว่านายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐมนตรีต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ จะกล้าขอ นายโคอิชิโร มัตสิอุระ ทูตพิเศษของยูเนสโก ให้ถอนปราสาทพระวิหารออกจากบัญชีมรดกโลก” และ “ตอนแรก ผมแค่คิดว่าเขาค้านเพียงแผนบริหารจัดการปราสาท แต่ทูตพิเศษพบผมเมื่อ ๒๘ ก.พ. และบอกผมว่าผู้นำไทยขอให้ยูเนสโกถอนทะเบียนปราสาท”

ฮุน เซน กล่าวว่า “กระสุนปืนครกและปืนใหญ่ ๔๑๔ ลูก ยิงโดยทหารไทยซึ่งตกลงในปราสาทในสงครามเมื่อ ๔-๗ ก.พ.” และ “นี่เป็นสงครามที่แท้จริง มันไม่ใช่แค่สงครามรุกรานแผ่นดินกัมพูชา แต่เป็นสงครามทำลายวัฒนธรรม” และย้ำว่า “เป็นการกระทำที่น่าอัปยศอดสูที่แย่ที่สุดของรัฐบาลไทย”

--------------------------------------
  1. procedures of control and obligation []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website