ฮวยเซงย้ำไม่มีทวิภาคี ไทยไม่ไปก็เรื่องไทย ไม่ได้เรื่องก็ไปคุยที่ประชุมผู้นำอาเซียน

ฟิฟทีนมูฟ –ฮุน เซน กร้าวประชุมอินโดฯ ไทยไม่ไปก็เรื่องของไทย ส่วนเขมรจะทำเต็มที่ ถ้าล่มอีก เรื่องนี้จะไปสู่ที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ฝากทูตไทยไปบอกรัฐบาลว่า ทำอะไรไว้ต้องรับผิดชอบด้วย ระบุทวิภาคีไร้ประโยชน์ไม่ได้การเหมือนเดิม ถ้าไทยยังดึงดันก็เหมือนเขกหัวอาเซียนแล้วเตะออกไป ยืนยันประชุม GBC ต้องที่บอกอร์และเป็นสามฝ่าย รู้หมดรัฐบาลขัดแย้งทหารส่อทำประชุมล่ม เผยเตรียมรถยนต์ วิทยุ โรงแรมไว้ให้ผู้สังเกตการณ์แล้ว

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างการกล่าวถึงไทย ในวันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔
ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างการกล่าวถึงไทย วันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ วันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ประกาศเน้นย้ำว่า กัมพูชาสนับสนุนแต่เฉพาะการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) และการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะเกิดขึ้นในระยะอันใกล้เท่านั้น ไม่มีทางเปลี่ยนแปลง และกัมพูชาจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนฝ่ายไทยไปร่วมด้วยหรือไม่ก็เป็นเรื่องของไทย

ฮุน เซน ได้ยกประเด็นดังกล่าวขึ้นในโอกาสที่ได้รับเชิญเป็นประธานมอบเกียรติบัตรแก่นิสิตครูเทคนิคชั้นต้น ชั้นสูงรวม ๒,๕๖๒ คน เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔ ที่สถาบันฝึกอบรมแห่งชาติกรุงพนมเปญ ฮุน เซน ได้กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไทยและกระทรวงต่างประเทศไทยเสนอว่าไปร่วมประชุม แต่ระดับนำอีกจำนวนหนึ่งบอกว่าไม่ไป ..ยังคงต้องการหารือทวิภาคีที่ไร้ประโยชน์ ไม่ได้การเหมือนเดิม เป็นเหมือนเดิม

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้อธิบายว่า ถ้าหากฝ่ายไทยคิดแต่เรียกร้องทวิภาคี ขณะที่ประเทศอาเซียนพยายามจัดภารกิจแบบนี้ เสมอเหมือนกำจัดผู้นำอาเซียน โขกหัวอาเซียน1 เตะอาเซียนออก แต่กัมพูชาไม่ขอมีส่วนร่วมกับไทยด้วย ขอยืนยันว่าการประชุม GBC และ JBC นี้ จะจัดขึ้นที่เมือองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ ๗-๘ มีนาคม ๒๕๕๔ ที่จะถึงนี้เท่านั้น

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ภาคภาษาเขมรในวันเดียวกัน รายงานว่า ผู้นำรัฐบาลกัมพูชา เมื่อวันจันทร์ ที่ ๒๘ มีนาคม  ประกาศว่า ความขัดแย้งพรมแดนกัมพูชา-ไทย จะต้องถูกนำมาวางบนโต๊ะประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือนพฤษภาคมนี้ หากการประชุมระหว่างกัมพูชาและไทย เพื่อแสวงหาหนทางแก้ปัญหาพรมแดน ที่เมืองบอกอร์ในเดือนเมษายนที่จะถึง ไม่ประสบผล

ฮุน เซน กล่าวในพิธีมอบเกียรติบัตรสถาบันฝึกอบรมแห่งชาติว่า “การประชุมอาเซียนในวันที่ ๗-๘ พฤษภาคม ผมจะยกปัญหานี้ขึ้นในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน” การกล่าวของนายฮุน เซน เกิดขึ้นถัดจากที่กำหนดจัดประชุมที่เมืองบอกอร์อาจชะงักไม่อาจเดินหน้าได้ หลังจากที่คณะผู้นำทหารของไทยได้ปฏิเสธเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าจะไม่ร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC)  และคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC)

ฮุน เซน ได้แจ้งให้ทราบว่าตนได้ปรึกษากับรัฐมนตรีต่างประเทศ นายฮอ นำฮง2 ในรายละเอียดที่จะดำเนินการต่อไป หากการประชุมที่เมืองบอกอร์ไม่เกิดขึ้น โดยฮุน เซน กล่าวว่า “ผมว่าถ้าทำไม่ไป (การประชุมล้มเหลว/ไม่เกิดขึ้น) ขอให้ ฯพณฯ ฮอ นำฮง เตรียมพร้อมไว้ (สำหรับนำความขัดแย้งเขตแดนกัมพูชา-ไทย สู่ที่ประชุมอาเซียน)”

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา วันเดียวกันได้รายงานรายละเอียดอื่นอีกว่า ระหว่างการกล่าวในงานพิธีมอบเกียรติบัตรดังกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้มีตัวแทนสถานทูตไทยประจำกัมพูชาเข้าร่วมด้วย โดยฮุน เซน ได้ขอให้ตัวแทนสถานทูตไทยนำข้อความของตนในวันนี้ ไปแจ้งกับรัฐบาลไทยด้วยว่า การกระทำทั้งหมดที่ตัวเองได้กระทำไป ไทยต้องรับผิดชอบต่อหน้าอาเซียน และคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ

ตามหนังสือของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม เสนอมายังนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศไทย และรวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอื่น ซึ่งนายฮุน เซน นำขึ้นมาอ่านระหว่างพิธีดังกล่าวนั้น ได้ย้ำยืนยันว่ากัมพูชาได้ตอบรับเงื่อนไขครบทั้งหมดของอินโดนีเซียทั้งการรับเอาผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย และการประชุมที่เสนอโดยประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ๒๕๕๔ โดยฮุน เซน ได้กล่าวต่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้คือ ประเทศอินโดนีเซียกำลังรอการตอบจากประเทศไทย ที่ปัจจุบันกำลังมีการขัดแย้งทางความคิดกันระหว่างผู้นำรัฐบาลกับพวกแม่ทัพไทย ที่ทำให้มีปัญหายุ่งยากซับซ้อนเกิดขึ้นกับการประชุมที่เมืองบอกอร์

ฮุน เซน ได้ยืนยันว่าจะนำปัญหานี้ไปหารือในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย หากการประชุมนี้ (ที่บอกอร์) ถูกยับยั้งอีก และยังยืนยันต่อว่าความแตกต่างคือจุดยืนของกัมพูชาในการรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย และการเตรียมพร้อมแล้วเสร็จของกัมพูชาที่จะร่วมประชุมสามฝ่าย3 ในประเทศอินโดนีเซีย กัมพูชาได้เตรียมรถยนต์ไว้ ๕ คัน วิทยุติดต่อ และที่พักราคาแพงสำหรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย

--------------------------------------
  1. ខោក​ក្បាល​​អាស៊ាន – คำอ่านและความหมาย=โขกกบาลอาเซียน []
  2. ហោ ណាំហុង []
  3. ប្រជុំ​បី​ភាគី – เขมรใช้คำว่า ประชุมไตรภาคี หรือประชุมสามฝ่าย []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website