ฮวยเซงยันไม่แลกตัว-อัดกษิตไม่รู้เรื่องกฎหมาย-บอกมาร์คพิจารณาตัว

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน ยืนยันระหว่างมอบปริญญานิสิตแพทย์ว่าจะไม่มีการแลกตัวสายลับเขมรกับวีระและราตรี เตือนเจ้าหน้าที่เขมรให้ระวังหากเข้ามาในไทย เพราะอาจถูกจับไว้แลกตัวกับวีระ-ราตรี ระบุเป็นจารกรรมที่ประหลาด มีทั้งเขมร ญวนและไทย ตนไม่อยากตอบโต้เดี๋ยวจะเป็นคนแก่ทะเลาะกับเด็ก ตำหนิกษิตไม่รู้เรื่องกฎหมาย ศาลยังไม่ตัดสินคิดไกลถึงเรื่องแลกนักโทษแล้ว ระบุมาร์คทำงานด้วยยากสุดในบรรดา ๑๐ นายกฯ ไทย ไทย-เขมรรบกัน คนไทยตาย เผาเมืองก็ยุคมาร์ค แนะให้พิจารณาตัว เย้ยคงไม่ได้เห็นหน้าในการประชุมอาเซียนเดือน พ.ย.

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรฯ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๔
ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรฯ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๔

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๔) ระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสาธารณสุขและโรงเรียนเทคนิคทันตแพทย์ศาสตร์ และพิธีเปิดใช้อาคารเทคนิคทันตแพทย์ศาสตร์ มิตรภาพเขมร-โซเวียต กรุงพนมเปญ ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็น กัมพูชาใหม่ เกาะสันติภาพ วิทยุเอเชียเสรี และบายนทีวีของกัมพูชา โดยยืนยันว่าการจับกุมตัวชาวกัมพูชาและตั้งข้อหาจารกรรมของฝ่ายไทย เป็นเรื่องที่สร้างขึ้นโดยไม่มีมูลอย่างสิ้นเชิง นักโทษไทยสองรายที่ถูกจำคุกในเรือนจำเปร็ยซอ1 คือ นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ จะไม่ถูกแลกตัวกับชาวเขมรที่ถูกไทยจับกุมตัวในข้อหาจารกรรม

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวถึงการตั้งข้อหาจารกรรมชายชาวเขมรว่า “เป็นจารกรรมที่ประหลาดมาก มีเขมรด้วย มีเวียดนามด้วย มีไทยด้วย จารกรรมเขาทำแบบไหนกัน? แล้วกระผมคิดว่าไม่ต้องการตอบโต้เนื่องจากตอนนี้เปรียบเหมือนคนแก่ทะเลาะกับลูกเด็กๆ ตราบที่ศาลยังไม่ตัดสินโทษ ผู้นี้ยังไม่ต้องโทษ เหตุอะไรจะมาแลกวีระ และนางสาวราตรี ที่ถูกตัดสินโทษแล้ว พลเมืองผมถูกตัดสินโทษแล้วหรือ?”

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้กล่าวถึงนายกษิต ภิรมย์ ว่าทำเหมือนไม่รู้กฎหมายเลยแม้แต่น้อย เพราะชาวเขมรที่ถูกไทยตั้งข้อหาบีบบังคับนั้น ยังไม่ได้ถูกฟ้องร้องตัดสินโทษ แต่กลับไปกำหนดว่ามีโทษแล้ว เป็นนักโทษแล้ว ส่วนคนไทย ๒ ราย ที่ถูกจำคุกในเรือนจำเปร็ยซอนั้น ได้ถูกตัดสินโทษเรียบร้อยแล้ว คือ วีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ดังนั้น กรณีทั้งสองต่างกัน ไม่สามารถเอามาแลกเปลี่ยนกันได้ นายฮุน เซน กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ไม่มีการแลกตัวกัน กฎหมายของประเทศไทยเป็นแบบไหน ทำไปแบบนั้น..อย่าเอาเรื่องจับนักท่องเที่ยวกัมพูชา ทำเป็นเหมือนจับฝ่ายตรงข้ามได้ แล้วมาชวนแลกตัวกับนักโทษไทย

ฮุน เซน วิพากษ์วิจารณ์นายกษิต ภิรมย์ ว่า “ถามว่ารัฐมนตรีต่างประเทศไทยตอนนี้ รู้กฎหมายหรือเปล่า? ตราบที่ศาลยังไม่ตัดสินโทษผู้นี้ (คนเขมรที่ถูกจับกุม) ก็ยังไม่มีโทษ..รู้กฎหมายไหม? แล้วเหตุอะไรมาขอแลกตัว ตัวเองตัดสินโทษหรือจะเป็นคนกล่าวหาพลเมืองผมว่าเป็นคนมีโทษ ตัวเองก็ได้แค่สันนิษฐานเท่านั้น ปล่อยให้ศาลไทยตัดสินไป ตัวเองเคารพความอิสระของศาลไหม? แล้วตัวเองมาละเมิดทั้งศาลไทย มาละเมิดทั้งกัมพูชา”

นอกจากนี้ ฮุน เซน ได้เตือนไปยังประชาชนชาวกัมพูชาและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ให้มีความระมัดระวังในการเดินทางไปยังประเทศไทย เพราะเกรงว่าจะถูกไทยจับตัวในข้อหาจารกรรม เพื่อนำมาแลกตัวกับนักโทษไทยทั้งสองคน

ฮุน เซน กล่าวถึงความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า บางทีเราอาจไม่ได้พบกันอีกในการประชุมอาเซียนในเดือนพฤศจิกายน พร้อมกับกล่าวต่อว่า ตนเคยทำงานร่วมกับนายกรัฐมนตรีไทยมาแล้ว ๑๐ คน ไม่มีเวลาไหนที่ยากลำบากอย่างตอนนี้ “การต่อสู้กันก็เกิดขึ้นอีกเวลานี้ ประชาชนไทยตาย อลหม่านเผากรุงเทพก็ตอนนี้ ข้างในก็เวทนา มาออกกับเพื่อนบ้านก็เวทนา หากอะไรที่ทำให้ประชาชนไทยมั่นใจหรือหมด(ความเชื่อใจ) ก็ขอให้พิจารณาตัวเอง” ฮุน เซน กล่าว

--------------------------------------
  1. ​ព្រៃ​ស []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website