ฮวยเซงประกาศไม่อภัยโทษวีระ-ราตรี

นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน ประกาศไม่มีการอภัยโทษให้กับวีระ-ราตรี ที่ถูกคุมขังในเรือนจำเปร็ยซอ อ้างอยู่ในชั้นอุทธรณ์ซึ่งศาลยังไม่ได้เปิดพิจารณาคดี จึงยังไม่สามารถขออภัยโทษได้ในขณะนี้ สื่อเขมรยกคำพูดฮุน เซน ก่อนหน้าที่ระบุต้องรับโทษ ๒ ใน ๓ ก่อน

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อวานนี้ว่า จะไม่มีการอภัยโทษให้กับคนไทยสองคนที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับขั้นตอนการอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ยังไม่ได้เปิดพิจารณาแต่อย่างใด

ฮุน เซน กล่าวยืนยันว่า การไม่ให้อภัยโทษที่ตนกล่าวถึงนั้นหมายความโดยตรงถึงนักโทษไทย ๒ คน ที่เป็นแกนนำกลุ่มเสื้อเหลืองของไทย ซึ่งกำลังถูกจองจำอยู่ในเรือนจำเปร็ยซอ1 (ป่าขาว) ในข้อหาจารกรรมและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย นั่นคือ นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์

สื่อกัมพูชารายงานต่อว่า ยังไม่มีข่าวจากรัฐบาลไทยว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะยกเอาปัญหานักโทษไทย ๒ คน มาหารือกับฮุน เซน เพื่อขอให้มีการอภัยโทษหรือไม่ ในระหว่างการเดินทางเยือนกัมพูชาที่จะมีขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ ฮุน เซน เคยได้ประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่า การขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชาจะกระทำได้ก็ต่อเมื่อทั้งสองคนได้รับโทษตามคำพิพากษาแล้ว ๒ ใน ๓ หากแต่กรณีของนายวีระและนางสาวราตรี กำลังอยู่ในชั้นของศาลอุทธรณ์ ดังนั้น จึงยังไม่สามารถร้องขอให้ได้รับการอภัยโทษได้ในขณะนี้

--------------------------------------
  1. ​ព្រៃ​ស []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website