ประหลาดมาก! ฮวยเซงไม่เชื่อเครื่องบินสอดแนมไทย

ฮุน เซน ระหว่างสันนิบาตสรุปการดำเนินงานของกระทรวงมหาดไทย ๑๘ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน มาแปลกไทยเปลี่ยนรัฐบาล เขมรเปลี่ยนท่าที แถลงตนไม่เชื่อว่าเครื่องบินสอดแนมที่ระเบิดและตกในพื้นที่ อ.กูเลน เป็นของไทย เชื่อง่ายดายหลังไทยแถลงปฏิเสธไม่ได้ใช้เครื่องบินไร้คนขับ ฮุน เซน โบ้ยเป็นฝีมือเครือข่ายก่อการร้ายอิสลาม ส่อเล่ห์ร้องหาอเมริกา-ออสเตรเลียช่วยพิสูจน์กล่องดำ ส่วนกลาโหมเขมรรับลูกออกแถลงการณ์ไม่เชื่อไทยส่งเครื่องบินสอดแนม

นิตยสารข่าวเสรีของกัมพูชา (๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำกล่าวของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กรณีวัตถุต้องสงสัยเครื่องบินสอดแนมตกในพื้นที่ อ.กูเลน จ.พระวิหาร ของกัมพูชา ว่าตนไม่เชื่อว่าเป็นเครื่องบินสอดแนมของไทย และตั้งข้อสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับเครือข่ายก่อการร้ายอิสลาม

ฮุน เซน กล่าวระหว่างการประชุมสันนิบาตสรุปการดำเนินงานของคณะเจ้าหน้าที่ระดับตำบลและแขวงของกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา ว่า “ตามการสืบสวนและการปฏิเสธจากประเทศไทย ว่าไม่ใช่เครื่องบินประเภทที่ไทยใช้ และไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าประเทศไทยได้ใช้เครื่องบินนี้ ที่เขาเรียกว่าเครื่องบินไม่มีคนขับ ผมไม่เชื่อว่าประเทศไทยใช้เครื่องบินนี้เพื่อสอดแนมกัมพูชา ดังนั้น ผมจะจับตาปัญหาก่อการร้ายนี้ต่อ”

เศษชิ้นส่วนของวัตถุต้องสงสัยเครื่องบินสอดแนมชนิดไร้คนขับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา สันนิษฐานว่า “มันคล้ายเป็นวิธีพิสูจน์หนึ่งในการใช้เครื่องบินไม่มีคนขับ เพื่อเตรียมโจมตีเป้าหมายใดเป้าหมายหนึ่งในประเทศกัมพูชา หรือเป้าหมายใดเป้าหมายหนึ่งในประเทศไทย หรือประเทศอื่น” ฮุน เซน กล่าวต่อว่า “กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลาม เหมือนจะเป็นผู้ที่ใช้การโจมตีแบบนี้ ความจริง บิน ลาเดน ได้ตายไปแล้ว แต่เครือข่ายอัลไกดาและเครือข่ายญะมาอะห์ อิสลามียะห์ ยังมีอยู่ ดังนั้น ขอให้ระวังตรงจุดนี้ เราไม่จำเป็นต้องกล่าวหาประเทศไทย เพราะเขาได้ปฏิเสธแล้ว ผมไม่เชื่อว่าประเทศไทยได้ส่งเครื่องบินนี้มากัมพูชา”

สื่อกัมพูชารายงานว่า ในระหว่างที่สถานการณ์ตามแนวชายแดนมีความตึงเครียดเมื่อต้นปี ภายใต้รัฐบาลนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ได้เกิดขึ้นในจังหวัดพระวิหาร ซึ่งในขณะนั้น กัมพูชากล่าวโทษว่าเป็นเครื่องบินสอดแนมของไทย

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมร (๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานคำกล่าวในโอกาสเดียวกันของฮุน เซน ซึ่งได้เรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย ส่งผู้เชี่ยวชาญมาทำการศึกษากล่องดำ ที่ตกลงมาพร้อมเศษชิ้นส่วนอื่น เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม พร้อมกันนั้นได้ตั้งข้อสงสัยว่าเครื่องบินชนิดไม่มีคนขับนี้ เป็นการดำเนินการของกลุ่มก่อการร้าย ที่ต้องการใช้ดินแดนกัมพูชาที่เป็นที่ฝึกซ้อมเพื่อทำการก่อการร้าย

แถลงการณ์กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๔ นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมกัมพูชา (๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๔) ออกแถลงการณ์ขานรับท่าทีของฮุน เซน โดยระบุว่า เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๔ หลังได้ยินเสียงระเบิดบนท้องฟ้าเหนือพื้นที่ อ.กุเลน จ.พระวิหาร เจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้ตรวจสอบในพื้นที่ และเก็บเศษชิ้นส่วนของเครื่องบินชนิดไม่มีคนขับที่ตกลงมาได้กว่า ๓๐ ชิ้น ในพื้นที่ซึ่งตั้งอยู่ห่างเขตปลอดทหารในปราสาทพระวิหารตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ประมาณ ๖๔ กิโลเมตร

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า นับแต่รัฐบาลไทยได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ใช้เครื่องบินชนิดไม่มีคนขับนี้ กระทรวงกลาโหมกัมพูชาสรุปว่าเหตุการณ์เครื่องบินตกนี้อาจเป็นการดำเนินการของเครือข่ายก่อการร้ายองค์กรใดองค์กรหนึ่ง เพื่อทดสอบเครื่องบินสอดแนมชนิดไม่มีคนขับเพื่อกิจกรรมก่อการร้ายในกัมพูชา ในอนาคต กระทรวงกลาโหมกัมพูชาเรียกร้องทุกมิตรประเทศทำการสืบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงความพยายามสอดแนมเพื่อดำเนินกิจกรรมก่อการร้ายในกัมพูชา หรือสถานที่อื่น

เหตุการณ์ ของกัมพูชา เกิดขึ้นเมื่อประมาณ ๖.๐๐ น. วันที่ ๑๖ สิงหาคม ที่ผ่านมา เสียงดังกล่าวได้ยินไกลถึงบางพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ หลังเก็บชิ้นส่วนโลหะและกล่องดำได้ มีการสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าเป็นเครื่องบินสอดแนมชนิดไม่มีคนขับของไทย ท่าทีของกัมพูชาในเหตุการณ์ครั้งนี้ ต่างไปจากท่าทีก่อนหน้าเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ที่ และประท้วงไทยอย่างรุนแรง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website