ฮวยเซงประกาศสารทางการเมืองสิ้นสุดฝันร้าย-แดงเป็นเพื่อนร่วมชาติ

ฮุน เซน ก่อนเปิดการแข่งขันฟุตบอลเสื้อแดง-เขมร ๒๔ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน ลั่นเสื้อแดงเป็นพี่น้องร่วมชาติของเขมร ประกาศส่งสารทางการเมืองถึงประชาชนและกองทัพของไทยและเขมร ว่ายุคฝันร้ายได้สิ้นสุดลงแล้ว บอกกำลังเร่งทำทุกอย่างเพื่อสันติภาพ มิตรภาพและความร่วมมือ เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า เปลี่ยนเสียงระเบิดเป็นเสียงดนตรี

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศระหว่างเปิดพิธีแข่งขันฟุตบอลมิตรภาพเสื้อแดง-กัมพูชา เมื่อเวลาประมาณ ๑๔.๔๐ น. ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก กรุงพนมเปญ ว่า วันนี้เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในความสัมพันธ์ระหว่างพระราชอาณาจักรกัมพูชา และพระราชอาณาจักรไทย และวันนี้ก็เป็นสารทางการเมืองที่ส่งจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ไปถึงประชาชนและกองทัพกัมพูชา ประชาชนและกองทัพไทย โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ฝันร้ายที่ได้เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง ได้สิ้นสุดลงแล้ว

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศอีกว่า เรากำลังดำเนินกิจการทุกอย่างที่จะนำมาซึ่งการเพิ่มพูนสันติภาพ มิตรภาพ ความร่วมมือ ระหว่างประเทศทั้งสอง วันนี้เราได้เห็นจุดยืนที่เปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งของความสัมพันธ์ คือ เปลี่ยนจากสมรภูมิสู้รบกลายเป็นตลาดพัฒนา เปลี่ยนจากสมรภูมิสู้รบเป็นที่ค้าขายสินค้าและบริการ เปลี่ยนจากเสียงระเบิดเป็นเสียงดนตรี เช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬามิตรภาพของเราในวันนี้

นอกจากนี้ ฮุน เซน ได้กล่าวขอบคุณ นายสมชาย วงส์สวัสดิ์ แกนนำและกลุ่มเสื้อแดงทั้งหมดที่รักในสันติภาพ มิตรภาพ ที่มาเป็นจำนวนมาก จากหลากหลายที่ มายังพนมเปญเพื่อร่วมกับประชาชนกัมพูชา ซึ่งเสื้อแดงก็เป็นเหมือนพี่น้องร่วมชาติกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website