ลืออีกระลอก ฮวย เซ็ง เตรียมผลัดอำนาจให้ลูกชายคนโต

ฟิฟทีนมูฟ — ภายหลังข่าวความเจ็บป่วย ลอบสังหาร หรือรัฐประหารของฮุน เซน ซึ่งแพร่สะพัดเมื่อหลายเดือนก่อน หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่หรือกัมปูเจียทมัยรายงานข่าวเมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๓ ปล่อยข่าวอีกระลอกถึงการเตรียมการผลัดอำนาจให้บุตรชายคนโตซึ่งถูกวางตัวเป็นทายาททางการเมือง โดยข่าวระบุว่านายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เตรียมวางตำแหน่งให้กับผู้สืบทอดอำนาจทางการเมืองในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า  โดยเฉพาะลูกชายคนโต ฮุน มาเนต (Hun Manet) ซึ่งเพิ่งปรากฎตัวต่อสาธารณะปฏิบัติงานด้านมนุษยธรรมในพื้นที่คนด้อยโอกาส โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทของกัมพูชา

การปรากฎตัวต่อสาธารณะครั้งล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๘ สิงหาคม ที่อำเภอไผ่แก้ว (รุสสี แก้ว – Russey Keo ) กรุงพนมเปญ เมื่อคณะของลูกชายสองคนของฮุน เซน ซึ่งประกอบด้วย ฮุน มาเนต และ ฮุน มานี (Hun Many ) พร้อมภรรยา และ ดี วิเชียร (ดี วิเจีย – Dy Vichea) ลูกเขยของฮุน เซน ซึ่งเป็นลูกชายผู้บัญชาการตำรวจคนล่าสุด นายหก ลันดี (Hok Lundy) ได้นำของขวัญจำนวนมากมอบให้กับเด็กกำพร้า ๑๓๓ คนในสถานเลี้ยงดูเด็กกำพร้าในพื้นที่

โดยได้บริจาคจักรยานจำนวน ๕๐ คัน ข้าว ๒ ตัน ปลารมควัน ๕๐ กิโลกรัม ไชโป๊ ๑๐๐ กิโลกรัม ปลากระป๋อง ๑๐ กล่อง  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ๕๐ กล่อง เกลือ ๑๐๐ กิโลกรัม ผงชูรส ๘๐ กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว ๒๐๐ กิโลกรัม น้ำปลา ๒๐ ลัง และซอสถั่วเหลือง ๒๐ ลัง

ยิ่งกว่านั้น คณะได้บริจาคลูกฟุตบอล ๑๐ ลูก วอลเลย์บอล ๑๐ ลูก ลูกขนไก่ ๑๐ ลูก เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้บริจาคโน้ตบุ้ค ๖๖๐ เครื่อง เสื้อยืด ๑๖๐ ตัว ปากกา ดินสอ เสื้อผ้าและสิ่งของอื่น ๆ ให้กับเด็ก ๑๓๓ คนในสถานเลี้ยงดูเด็กกำพร้า และยังได้บริจาค เสื้อผ้า ๖ ชุด ผ้าขาวม้า (krama )  ๖ ผืน โสร่ง (sarong) ๖ ผืน และชุดชั้นในอีก ๖ ชุด ให้กับผู้พิการที่มีอายุมากสุด

นอกจากนี้ยังได้มอบเงินให้เจ้าหน้าที่เลี้ยงดูเด็กกำพร้า ๑๑ คน ๆ ละ ๒ แสนเรียล (๕๐ เหรียญสหรัฐ – ประมาณ ๑๕๐๐ บาท) ให้เด็กกำพร้า ๑๓๓ คน ๆ ละ ๒ หมื่นเรียล คนพิการ ๖ คน ๆ ละ ๑ แสนเรียล และสถานเลี้ยงดูเด็กกำพร้า ๘ ล้านเรียล (๒,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ – ๖๒,๐๐๐ บาท) ซึ่งเป็นเงินบริจาคจากครอบครัวฮุน เซน โดยสถานเลี้ยงดูเลี้ยงเด็กกำพร้ายังได้รับคอมพิวเตอร์ ๓ เครื่อง เครื่องถ่ายเอกสารสี ๑ เครื่อง และปรินเตอร์ ๑ เครื่อง

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ถูกมองว่ากำลังพยายามเตรียมความพร้อมให้กับลูกชายคนโต ฮุน มาเนต ซึ่งจบจากโรงเรียนนายร้อยเวสปอยท์ สหรัฐอเมริกา จบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ สหรัฐอเมริกา และจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยบริสทอล อังกฤษ โดยช่วงสามปีที่ผ่านมาฮุน เซน ได้พยายามหาตำแหน่งในรัฐสภาภายใต้การนำของพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ให้ลูกชาย แต่ถูกขัดขวางโดยคนเก่าแก่  จากนั้นจึงได้ตั้งลูกชายเป็นผู้บัญชาการกองพันหนึ่งในกองทัพบกกัมพูชา

การปรากฎตัวต่อสาธารณะครั้งล่าสุดนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของตระกูลฮุน ที่พยายามจะปรับภาพลักษณ์ต่อสาธารณะ อันเนื่องจากการปกครองอันโหดร้ายของนายกรัฐมนตรี แต่ที่สำคัญสุดคือเนื่องจากการกระทำผิดของเครือญาติจำนวนมากในอดีต ซึ่งจะลากฮุน เซน ไปสู่การแก้แค้นเอาคืนเมื่อเขาหมดอำนาจ

ป.ล. จะแปลให้ละเอียดยืดยาวทำไม ..มะเข้าใจ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website